Một nước tuyên bố 6 công dân thiệt mạng khi đánh thuê cho Nga, yêu cầu Moscow ngừng tuyển lính

Hữu Hiển |

Bộ Ngoại giao Nepal cho biết về cái chết của "sáu công dân Nepal khi phục vụ trong quân đội Nga" và một người khác "bị giam giữ ở Ukraine sau khi được quân đội Nga tuyển dụng".

Trang tin Firstpost (Ấn Độ) ngày 5/12 đưa tin, Nepal xác nhận rằng công dân của mình đang chiến đấu cho Moscow và tuyên bố rằng sáu công dân Nepal đã chết khi làm lính đánh thuê trong quân đội Nga, và một người khác bị bắt làm tù binh ở Ukraine.

Một nước tuyên bố 6 công dân thiệt mạng khi đánh thuê cho Nga, yêu cầu Moscow ngừng tuyển lính - Ảnh 1.

Nepal đã yêu cầu Moscow ngừng sử dụng lính đánh thuê là công dân nước này và đưa tất cả những ai đang phục vụ trong quân đội Nga hồi hương. Ảnh: AP

Ngoài việc nêu tên một công dân khác đang "bị giam giữ ở Ukraine sau khi được quân đội Nga tuyển dụng", Bộ Ngoại giao Nepal cho biết họ đã biết về cái chết của "sáu công dân Nepal khi phục vụ trong quân đội Nga". Việc sáu người bị giết ở đâu, như thế nào hoặc khi nào vẫn chưa được làm rõ.

Thông báo được Bộ Ngoại giao Nepal đưa ra hôm 4/12 sau cảnh báo hồi tháng 8 yêu cầu công dân nước này không làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến an ninh ở các quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Bộ này cho biết: "Chính phủ Nepal đã yêu cầu Chính phủ Nga hồi hương thi thể của họ về Nepal và bồi thường cho gia đình các nạn nhân."

"Nepal đã yêu cầu Chính phủ Nga không tuyển dụng công dân Nepal và đưa họ trở về càng sớm càng tốt nếu có tuyển dụng."

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga đang cố gắng chiếm Avdiivka - một thị trấn công nghiệp ở khu vực phía đông Donetsk của Ukraine, nơi đã trở thành một trong những điểm tranh chấp gay gắt nhất trên chiến tuyến.

Nepal - quốc gia có đa số người dân theo đạo Hindu ở vùng Himalaya - cách nơi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine hơn 5.350 km.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), có nhiều người dân Nepal ra nước ngoài kiếm sống và nguồn kiều hối rất quan trọng đối với nền kinh tế Nepal, bằng gần 1/4 tổng sản phẩm quốc nội của nước này vào năm ngoái, tỷ lệ cao thứ chín trên toàn cầu.

Theo Firstpost, người dân tộc thiểu số Gurkha của Nepal vốn nổi tiếng về khả năng chiến đấu và lòng dũng cảm kể từ khi họ lần đầu tiên phục vụ trong quân đội ở Ấn Độ do Thực dân Anh cai trị vào năm 1815.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại