6 lần thoát khỏi "lưỡi hái tử thần" của Hitler: Vì sao sau lần "chết hụt" cuối cùng trùm phát xít bỗng "biến mất" cho đến khi tự sát?

Mạnh Kiên |

Ít nhất 6 lần Hitler đã vong mạng nhưng cuối cùng vẫn may mắn thoát khỏi cái chết. Tự khoe khoang mình "bất tử" nhưng sau lần ám sát hụt cuối cùng vào năm 1944, trùm phát xít đã không còn xuất hiện trước công chúng cho đến ngày tự sát.

Ít nhất 6 lần Hitler đã vong mạng nhưng cuối cùng vẫn may mắn thoát khỏi cái chết. Tự khoe khoang mình "bất tử" nhưng sau lần ám sát hụt cuối cùng vào năm 1944, trùm phát xít đã không còn xuất hiện trước công chúng cho đến ngày tự sát.

1921: Nổ súng ở hội trường bia

6 lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần của Hitler: Vì sao sau lần chết hụt cuối cùng trùm phát xít bỗng biến mất cho đến khi tự sát? - Ảnh 1.

Hội trường bia Munich

Lần đầu tiên Hitler trở thành mục tiêu ám sát là thời điểm gần 20 năm trước khi Thế chiến II bắt đầu. Vào tháng 11/1921, trùm phát xít Đức - khi đó vẫn là một người trẻ tuổi và chưa được nhiều người biết đến - đã có bài phát biểu tại hội trường bia nổi tiếng của thành phố Munich. Bên cạnh sự có mặt của các thành viên đảng Quốc xã mới thành lập, đám đông tại đó bao gồm hàng chục nhà dân chủ xã hội , người theo cộng sản và các đối thủ chính trị khác.

Những lời phát biểu cuồng ngạo của Hitler đã sớm khiến đám đông trở nên điên cuồng. Một cuộc ẩu đả say xỉn nổ ra, và trong khi nắm đấm, bia và ghế đang bay loạn xạ, một nhóm kẻ tấn công không rõ danh tính đã rút súng ngắn và bắn nhiều phát về phía bục phát biểu.

Hitler không bị thương mà thậm chí còn tiếp tục hùng biện thêm 20 phút nữa cho đến khi cảnh sát đến. Vượt qua lằn ranh sinh tử không khiến gã độc tài sợ hãi mà chỉ khiến hắn tăng thêm lòng nhiệt thành cho sự nghiệp phát xít sau này.

1938: Kế hoạch không thành của Maurice Bavaud

6 lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần của Hitler: Vì sao sau lần chết hụt cuối cùng trùm phát xít bỗng biến mất cho đến khi tự sát? - Ảnh 2.

Maurice Bavaud.

Vào cuối năm 1938, một sinh viên thần học người Thụy Sĩ tên là Maurice Bavaud đã mua một khẩu súng lục và bắt đầu theo dấu Hitler trên khắp nước Đức.

Bavaud tin rằng phát xít là mối đe dọa đối với Giáo hội Công giáo và Hitler là hóa thân của quỷ Satan. Cuối cùng, Bavaud đã có cơ hội tốt nhất vào ngày 9/11/1938, khi Hitler và các nhà lãnh đạo Đức Quốc xã diễu hành qua Munich để ăn mừng lễ kỷ niệm sự kiện “Đảo chính hội trường bia”.

Bavaud ngồi vào một khán đài dọc theo tuyến đường diễu hành và đợi cho đến khi Hitler đến gần. Khẩu súng lục đã nhét vào túi, nhưng Bavaud đã không thể rút súng ra nhắm, do đám đông mê hoặc đang vẫy tay chào thủ lĩnh Đức Quốc xã đã chặn hết tầm nhìn.

Bavaud miễn cưỡng từ bỏ kế hoạch ám sát của mình và sau đó bị bắt khi có mặt trên một chuyến tàu rời khỏi Đức. Khi Gestapo tìm thấy súng và bản đồ, Bavaud thú nhận về âm mưu giết Hitler. Vào tháng 5/1941, Bavaud bị xử tử bằng máy chém tại nhà tù Plötzensee của Berlin.

1939: Đặt bom hẹn giờ

6 lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần của Hitler: Vì sao sau lần chết hụt cuối cùng trùm phát xít bỗng biến mất cho đến khi tự sát? - Ảnh 3.

Georg Elser.

Georg Elser là một thợ mộc và là nhà cộng sản người Đức phản đối kịch liệt chủ nghĩa phát xít. Ông tin rằng chế độ của Hitler sẽ dẫn dắt đất nước trên con đường dẫn tới chiến tranh và tự hủy hoại. Vào cuối năm 1938, Elser quyết tâm phải làm điều gì đó để ngăn chặn.

Biết rằng Hitler sẽ phát biểu tại nhà máy bia Bürgerbräukeller của Munich vào năm sau, Elser đã dành vài tháng để chế tạo một quả bom với bộ đếm thời gian 144 giờ.

Khi hoàn thành quả bom, ông chuyển đến Munich và bắt đầu lẻn vào Bürgerbräukeller mỗi đêm để khoét cột đá ở phía sau bục phát biểu. Sau vài tuần miệt mài, Elser đã giấu thành công quả bom. Ông hẹn giờ phát nổ vào ngày 8/11/1939 lúc 9h20 tối. khoảng chừng giữa bài phát biểu của Hitler.

Kế hoạch của Elser tưởng chừng rất hoàn hảo nhưng lại thiếu duy nhất yếu tố may mắn. Thế chiến II nổ ra vài tháng trước đó và Hitler đã chuyển thời gian bắt đầu bài phát biểu của mình sang 8h tối để có thể trở lại Berlin càng sớm càng tốt.

Trùm phát xít kết thúc bài phát biểu lúc 9h07 và đến 9h12 thì rời khỏi tòa nhà. Chỉ tám phút sau, quả bom của Eler nổ tung, san bằng cây cột và sập một phần mái nhà xuống bục phát biểu. Tám người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, nhưng Hitler không nằm trong số đó.

Elser bị bắt ngay tối hôm đó khi chạy trốn qua biên giới Thụy Sĩ. Sau vài năm bị giam cầm trong các trại tập trung, tháng 4/1945, ông bị lôi ra khỏi phòng giam và bị SS xử tử.

1943: “Quả bom rượu”

6 lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần của Hitler: Vì sao sau lần chết hụt cuối cùng trùm phát xít bỗng biến mất cho đến khi tự sát? - Ảnh 4.

Henning von Tresckow.

Một trong những âm mưu ám sát Hitler táo bạo nhất đã diễn ra vào ngày 13/3/1943, khi Hitler đến đồn Smolensk của Henning von Tresckow, một sĩ quan quân đội Đức.

Trước khi trùm phát xít và đoàn tùy tùng lên máy bay trở về, Tresckow đã tiếp cận một nhân viên của Hitler và hỏi liệu người đàn ông này có lấy một bưu kiện chứa hai chai rượu Cointreau cho một người bạn ở Berlin không. Nhân viên này không biết rằng gói bưu kiện thực sự chứa chất nổ hẹn giờ kích hoạt trong 30 phút.

Tresckow và người đồng mưu Fabian von Schlabrendorff hy vọng cái chết của Hitler sẽ là chất xúc tác cho một cuộc đảo chính, nhưng kế hoạch của họ đã tan thành mây khói chỉ vài giờ sau đó, khi họ nhận được tin máy bay của Hitler đã hạ cánh an toàn ở Berlin.

“Chúng tôi đã choáng váng và không thể tưởng tượng được nguyên nhân của sự thất bại”, Schlabrendorff nhớ lại. Càng tệ hơn nữa là nếu như quả bom bị phát hiện, tất cả không tránh khỏi cái chết.

Tresckow hoảng loạn gọi điện cho người nhân viên của Hitler nói rằng gói hàng bị lỗi. Ngày hôm sau, Schlabrendorff tới tổng hành dinh của Hitler và đổi quả bom giấu kín lấy hai chai rượu brandy. Khi kiểm tra, ông phát hiện ra một ngòi nổ bị lỗi chính là thứ khiến cho máy bay của Hitler không bị thổi tung trên bầu trời.

1943: Đánh bom tự sát

6 lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần của Hitler: Vì sao sau lần chết hụt cuối cùng trùm phát xít bỗng biến mất cho đến khi tự sát? - Ảnh 5.

Rudolf von Gertsdorff.

Chỉ một tuần sau khi quả bom của Tresckow không phát nổ, ông và những người khác đã thực hiện một nỗ lực khác nhằm ám sát Hitler. Lần này, hiện trường vụ ám sát là một cuộc triển lãm ở Berlin mà trùm phát xít có kế hoạch đến tham quan.

Một sĩ quan tên Rudolf von Gertsdorff tình nguyện trở thành người đi cài bom, nhưng sau khi đi trinh sát hiện trường, anh nhận ra một sự thật nghiệt ngã: an ninh quá nghiêm ngặt để có thể đặt chất nổ trong hội trường.

Gertsdorff tin rằng không còn cách nào khác ngoài việc mang chất nổ bên mình và cùng chết với Hitler. Quyết định tiến hành vào ngày 21/3, Gersdorff đã cố gắng hết sức để lại gần với Hitler trong lúc hắn tham quan.

Quả bom chỉ có ngòi nổ ngắn trong vòng 10 phút, nhưng mặc dù Gersdorff đã cố gắng kéo dài thời gian, Hitler vẫn rời khỏi cửa phụ chỉ sau vài phút. Cuối cùng, Gersdorff đã phải hộc tốc chạy vào nhà vệ sinh, nơi anh kịp thời dập tắt ngòi nổ chỉ trước vài giây.

1944: Âm mưu tháng 7

6 lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần của Hitler: Vì sao sau lần chết hụt cuối cùng trùm phát xít bỗng biến mất cho đến khi tự sát? - Ảnh 6.

Phòng họp nổ tung trong vụ ám sát nhưng Hitler vẫn thoát chết.

Ngay sau Cuộc đổ bộ Normandy vào mùa hè năm 1944, một nhóm các sĩ quan Đức bất mãn đã phát động một chiến dịch ám sát Hitler tại sở chỉ huy Wolf's Lair ở Phổ.

Đầu não của kế hoạch là Claus von Stauffenberg, một đại tá chột mắt và mất một tay trong trận chiến ở Bắc Phi. Ông cùng với những người đồng mưu, bao gồm Tresckow, Friedrich Olbricht và Ludwig Beck, đã lên kế hoạch giết Hitler bằng một quả bom và sau đó sử dụng Quân đội Dự bị Đức để lật đổ chỉ huy cấp cao của Đức Quốc xã. Nếu cuộc đảo chính của họ thành công, phiến quân sẽ ngay lập tức tìm kiếm một giải pháp hòa bình được đàm phán với quân Đồng minh.

Stauffenberg đưa kế hoạch vào hành động vào ngày 20/7/1944, sau khi ông và một số quan chức Đức Quốc xã khác được mời đến một cuộc hội thảo với Hitler tại Wolf's Lair.

Stauffenberg mang theo một chiếc cặp chứa chất nổ và đặt ở gần Hitler nhất có thể. Stauffenberg giả vờ đi gọi điện thoại và rời khỏi phòng. Quả bom phát nổ chỉ vài phút sau đó, thổi tung một chiếc bàn gỗ và khiến phần lớn phòng họp thành đống đổ nát. Bốn người trong phòng chết, nhưng Hitler đã trốn thoát với những vết thương không đe dọa đến tính mạng.

Một sĩ quan đã tình cờ đặt chiếc cặp của Stauffenberg sau một cái chân bàn dày chỉ vài giây trước vụ nổ. Kế hoạch nổi dậy bị đổ bể sau khi Hitler về đến thủ đô. Stauffenberg và đồng phạm bị xử tử.

Hitler từng khoe khoang rằng mình là “người bất tử” sau khi âm mưu tháng 7 thất bại, nhưng cũng kể từ đó trùm phát xít ngày càng trở nên ẩn dật hơn và hiếm khi xuất hiện trước công chúng trước khi tự sát vào ngày 30/4/1945.

theo Người đưa tin

Đọc tin tức mới nhất, xem thế giới động vật hoang dã nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên