5 sự thật thú vị về người La Mã cổ đại

Thanh Tâm |

Là một trong những đế chế hùng mạnh nhất thế giới, cuộc sống của người La Mã ẩn chứa rất nhiều sự thật thú vị.

Khi nhắc đến La Mã cổ đại, hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tưởng tượng của nhiều người có thể những chiến binh mặc áo giáp hùng mạnh hay những quý cô xinh đẹp tựa nữ thần. Bên cạnh đó những kỳ quan như Đấu trường La Mã, đền thờ Pantheon với nền văn hoá là lịch sử lâu đời in đậm vào tâm thức của nhiều người.

Tuy nhiên, bên cạnh những hào quang của Đế chế La Mã, có những phong tục đặc biệt của người dân sống trong thời đại này ít được nhắc đến hơn trong truyện hay phim ảnh.

1. Đàn ông bị cấm mặc quần

5 sự thật thú vị về người La Mã cổ đại - Ảnh 1.

Mặc dù ngày nay quần dài là một trong những thứ không thể thiếu trong tủ đồ của nhiều người nhưng đối với người La Mã cổ đại, việc mặc quần dài chỉ dành cho những người thấp kém. Còn những người đàn ông văn minh thường mặc trang phục như quần đùi và áo chẽn truyền thống.

Trong đó, các hoàng đế Honorius và Arcadius của Đế chế Tây và Đông La Mã thậm chí còn cấm quần dài xuất hiện vào cuối thế kỷ thứ 4. Lệnh cấm có nội dung rằng: "Trong Thành phố đáng kính này, không ai được phép đi ủng hoặc quần dài".

2. Mồ hôi của các đấu sĩ được bán bên ngoài Đấu trường La Mã

5 sự thật thú vị về người La Mã cổ đại - Ảnh 2.

Nghe hơi kỳ cục nhưng đây thực sự là một món quà lưu niệm được bán bên ngoài Đấu trường La Mã. Sau khi giành chiến thắng trong các cuộc đấu, các đấu sĩ sẽ trở thành người nổi tiếng trong giới hạ lưu và được nhiều phụ nữ yêu thích. Đôi khi, những người phụ nữ này còn trộn mồ hôi của đấu sĩ với mỹ phẩm của họ.

Được biết, người ta phải dùng một lưỡi kim loại có tên là strigil để thu được mồ hôi trên da của các đấu sĩ và đựng trong các lọ bán bên ngoài đấu trường.

3. Giặt quần áo bằng nước tiểu

5 sự thật thú vị về người La Mã cổ đại - Ảnh 4.

Amoniac là một trong những chất nổi tiếng nhất để làm sạch vào thời La Mã cổ đại. Hợp chất này có thể được tìm thấy trong nước tiểu. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi người La Mã cổ đại sử dụng nó và nước để làm sạch quần áo.

Thông thường, người ta thường thấy các thùng chứa nước tiểu được đặt trên đường phố, sau khi các thùng này được lấp đầy, nó sẽ được đưa đến các cửa hàng chuyên dụng để giặt thường hoặc giặt hấp.

4. Lông mày rậm là một đặc điểm rất được phụ nữ coi trọng

5 sự thật thú vị về người La Mã cổ đại - Ảnh 6.

Nhiều người cho tằng nữ hoạ sĩ Frida Kahlo là người khiến cho phong trào lông mày unibrow (miêu tả hàng lông mày rậm đến nỗi gần như dính vào nhau) trở nên phổ biến. Tuy nhiên, kiểu lông mày này đã được vô cùng ưa chuộng thời La Mã cổ đại.

Được biết, hàng lông màu rậm được coi là một đặc điểm đáng mơ ước của chị em phụ nữ vì nó được cho là chỉ những phụ nữ thông minh và quyến rũ nhất mới sở hữu nó. Đối với những người không có unibrown, họ sẽ dùng sơn đen để khiến lông mày trông rậm và đen hơn.

5."Bắt cóc" cô dâu để kết hôn

Hầu hết các đám cưới của người La Mã được tổ chức vào tháng 6 để tôn vinh Juno, nữ thần sinh nở và hôn nhân. Theo đó, hôn lễ thời kỳ này có một truyền thống vô cùng đặc biệt là chú rể phải giả vờ cướp cô dâu khỏi vòng tay của mẹ cô ấy để các vị thần hộ mệnh của gia đình tin rằng cô dâu không tự ý rời bỏ họ.

Sau đó, để nhận được sự chúc phúc của mọi người trong hôn lễ, chú rể sẽ bẻ một mẩu bánh mì và đặt lên đầu cô dâu. Khi cặp đôi cùng bước vào nhà chú rể, hai người được coi là đã kết hôn và trở thành vợ chồng.

5 sự thật thú vị về người La Mã cổ đại - Ảnh 7.

Nguồn: Bright Side

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại