5 bến xe ở Hà Nội “cõng” cả triệu khách về đón Xuân

Phi Long |

Các bến xe ở Hà Nội cam kết đủ xe phục vụ đến người khách cuối cùng, không để thiếu xe, ''chặt chém'' giá vé xe khách dịp Tết.

Theo dự kiến, những ngày cận tết Nguyên đán 2019, lượng khách đổ về các bến xe khu vực Hà Nội sẽ tăng cao đột biến. Thiếu xe, chặt chém giá vé tàu xe đi lại là nỗi lo thường trực của người dân mỗi khi Tết đến, Xuân về.

5 bến xe ở Hà Nội “cõng” cả triệu khách về đón Xuân - Ảnh 1.

Để đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân trong những đợt cao điểm, TP Hà Nội đã có phương án huy động xe tăng cường, xe phục vụ vận tải khách.

Để không người dân nào thiếu xe, không thể về đoàn tụ với gia đình trong dịp tết cổ truyền, cùng với việc tăng cường phương tiện và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, Bộ GTVT, TP Hà Nội đã huy động một lượng lớn xe tăng cường, kêu gọi các đơn vị vận tải ủng hộ chuyến xe miễn phí để đưa công nhân tại các khu công nghiệp có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết, đồng thời giảm áp lực giao thông tại các bến xe ở Thủ đô.

5 bến xe ở Hà Nội sẵn sãng “cõng” cả triệu khách về đón Xuân...

Các bến xe ở Hà Nội cam kết đủ xe phục vụ đến người khách cuối cùng

Để đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân trong những đợt cao điểm, TP Hà Nội đã có phương án huy động xe tăng cường, xe phục vụ vận tải khách.

"Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các bến xe bố trí thêm quầy bán vé, tăng cường nhân viên bán vé, không để hành khách phải xếp hàng dài chờ đợi khi mua vé.

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị phối hợp chặt với các đơn vị vận tải bằng xe buýt xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân trong dịp Tết đảm bảo chất lượng và số lượng xe dự phòng tối đa để giải tỏa lượng khách tăng cao”, ông Vũ Hà - Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết.

5 bến xe ở Hà Nội “cõng” cả triệu khách về đón Xuân - Ảnh 2.

Bến xe Giáp Bát.

Ghi nhận của phóng viên VOV tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội: Nước Ngầm, Giáp Bát, Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Gia Lâm...những ngày qua, công tác tổ chức bến được sắp xếp khá ngăn nắp, khoa học.

Khu vực xuất bến đều phủ kín xe đi các tỉnh, lực lượng kiểm soát, bảo vệ được tăng cường tối đa...

Tại bến xe Giáp Bát, công tác chuẩn bị phục vụ hành khách đều đã hoàn tất. Để tránh tình trạng các phương tiện dừng đỗ ngoài đường Giải Phóng gây ùn tắc, bến bố trí điểm dừng đỗ xe ô tô, xe máy để người dân đưa đón người nhà.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, bắt đầu từ ngày 20/1, Bến xe Giáp Bát bước vào đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Trong đợt cao điểm này, đơn vị đã họp với các doanh nghiệp vận tải đảm bảo phương tiện cũng như đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trong khu vực bến.

Các doanh nghiệp vận tải hoạt động tại bến, ngoài việc đảm bảo chuyến lượt đã đăng ký còn phải chuẩn bị thêm phương tiện dự phòng khi nhu cầu đi lại của hành khách tăng đột biến.

Bến xe Nước Ngầm, dự kiến trong đợt cao điểm dịp Tết, lượng khách sẽ tăng đến 140-150% so với những ngày bình thường, các tuyến có khả năng khách đông như: Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa; Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình...

Tại bến xe Nước Ngầm những ngày này, khu vực bên ngoài được bố trí nhiều lực lượng bảo vệ, quản lý bến, CSGT, Thanh tra giao thông, công an quận Hoàng Mai...để đảm bảo ATGT.

Phía trong bến, lực lượng bảo vệ sắp xếp theo từng khu vực: Khu vực bán vé, khu vực xe khách, khu vực xuất bến.

Thậm chí, bến này còn điều động cả lực lượng bảo vệ sử dụng xe máy đi tuần cả trong và ngoài khu vực bến xe, sẵn sàng giải quyết các sự cố, tạo điều kiện tối đa giúp đỡ hành khách.

Tại khu vực quầy vé, trên các biển điện tử đều có tên nhà xe, lộ trình, giá vé để khách lựa chọn. Ở mỗi quầy vé đều có nhân viên túc trực sẵn sàng giải quyết nhanh các thủ tục mua vé cho khách hàng.

5 bến xe ở Hà Nội “cõng” cả triệu khách về đón Xuân - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cùng Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng kiểm tra thực tế tại bến xe Nước Ngầm.


Ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 15 - 20 nghìn hành khách tới bến và dự phòng cao điểm có thể tăng 20-30% khách.

Hiện các nhà xe hoạt động ở bến đều chưa có đề xuất tăng giá vé. Tuy nhiên, có hai nhà xe đi Quảng Ngãi tăng giá vé từ 20 - 40% trong dịp Tết do đầu trong Sở GTVT Quảng Ngãi duyệt cho nhà xe tăng.

“Cũng như mọi năm bến yêu cầu các đơn vị vận tải cam kết không được nghỉ vào các ngày nghỉ Tết để giải tỏa khách trong ngày cao điểm.

Cùng đó, bến đã thông báo với các doanh nghiệp vận tải ký cam kết không chở quá số ghế quy định, cung cấp đủ vé cho bến xe, phải niêm yết đầy đủ giá vé trong, ngoài xe và không thu cao hơn giá vé đã đăng ký”, ông Lập khẳng định.

Chỉ đạo nóng, không để xảy ra “chặt chém”, nhồi nhét khách

Ngay những ngày đầu tháng Chạp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có chỉ đạo "không vì bất cứ lý do gì để bất kỳ người dân nào lỡ tàu, thiếu xe không thể về đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết cổ truyền thiêng liêng".

Ngoài ra, người đứng đầu ngành GTVT cũng yêu cầu các Cục quản lý chuyên ngành, các đơn vị trực tiếp kinh doanh vận tải không vì ham lợi nhỏ mà quên chất lượng phương tiện cũng như cơ sở hạ tầng và dịch vụ để phục vụ người dân một cách tốt nhất.

Chỉ đạo Sở GTVT các địa phương chuẩn bị tốt nhất tàu xe và nhân lực phục vụ cũng như có biện pháp giám sát tàu, xe chuẩn bị Tết.

5 bến xe ở Hà Nội “cõng” cả triệu khách về đón Xuân - Ảnh 4.

Các bến xe ở Hà Nội cam kết đủ xe phục vụ đến người khách cuối cùng.

Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Hà cho biết, để ngăn ngừa tình trạng “chặt chém” khách, Sở GTVT yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện kê khai, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 để tăng giá, thu cao hơn mức giá kê khai. Trường hợp vi phạm sẽ bị nhà chức trách xử lý nghiêm.

“Sở GTVT đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê khai giá kiên quyết không cho kê khai tăng giá cước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán khi không có đủ cơ sở.

Đồng thời, có văn bản chỉ đạo các tổ chức, cá nhân đang thực hiện kê khai giá tại địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã; quản lý rà soát các chi phí cấu thành giá để đề xuất giảm giá cước và bình ổn giá cước vận tải hành khách”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng phải thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp Tết để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

5 bến xe ở Hà Nội “cõng” cả triệu khách về đón Xuân - Ảnh 5.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết, các bến xe đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị.

Bên cạnh đó, Sở GTVT giao lực lượng thanh tra phối hợp với Sở Tài chính và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã kiểm tra việc chấp hành quy định quản lý Nhà nước về giá, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng để tăng giá cước vận chuyển hành khách.

Xử lý nghiêm các vi phạm vận tải

Đến thời điểm hiện tại, tất cả các bến ở xe Hà Nội đều đã ký cam kết và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Thanh tra Giao thông đảm bảo trật tự an ninh trên bến; kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, cò mồi, rê dắt khách...; xử lý nghiêm hiện tượng xe vòng vo đón khách trước cửa bến...

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội trong dịp Tết, đại diện Công an thành phố đã kiến nghị UBND thành phố Hà Nội báo cáo, đề xuất với Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, gắn máy đo nồng độ cồn trong xe kinh doanh vận tải hành khách cố định và hợp đồng, để phục vụ cho việc kiểm tra, giám sát nồng độ cồn của lái xe.

Bên cạnh đó, những ngày cận Tết, lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn Thủ đô ngày càng tăng, gây áp lực rất lớn cho hạ tầng, giao thông đô thị.

Do vậy, lực lượng Thanh tra Giao thông, CSGT cũng được huy động 100% tăng cường phân luồng, xử lý nghiêm các vi phạm, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm đối với xe khách đón trả khách; xe chở hàng quá tải cồng kềnh, hạn chế một số loại xe ra vào thành phố giờ cao điểm.

Công bố 20 số đường dây nóng cho giao thông dịp Tết

Ủy ban ATGT Quốc gia đã công bố 20 số điện thoại đường dây nóng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019. Theo đó:

Phản ánh về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, tình hình trật tự an toàn giao thông, ùn tắc giao thông liên hệ Cục Cảnh sát giao thông theo số 0995676767 và 0692342608.

Phản ảnh các thông tin về lĩnh vực giao thông đường bộ tới các số: 0983608989 của Vụ Vận tải - Tổng cục Đường bộ Việt Nam

0916608085 của Vụ An toàn giao thông - Tổng cục Đường bộ Việt Nam

0903479808 của Vụ Kết cấu hạ tầng đường bộ - Tổng cục Đường bộ Việt Nam

0964045445 của Vụ Vận tải - Bộ Giao thông Vận tải

0962665953 của Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải

0915869900 của tổ kiểm soát tải trọng xe - Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Để phản ảnh và được giải đáp trong lĩnh vực đường sắt, liên hệ Cục Đường sắt Việt Nam theo số 0865367565.

Để phản ảnh và được giải đáp những thông đến lĩnh vực hàng không, liên hệ Cục Hàng không Việt Nam theo số 0916562119.

Để phản ánh và được giải đáp những thông đến lĩnh vực đường thủy nội địa, liên hệ Cục Đường thủy nội địa Việt Nam theo số: 02435481888 (số điện thoại cố định) và 0942107474.

Để phản ảnh và được giải đáp những thông đến lĩnh vực hàng hải, liên hệ Cục Hàng hải Việt Nam theo số: 02437683194, 0904233147, 0904113354.

Phản ảnh về tình hình trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông liên hệ các số:

0989088719 của văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia

0977497891 của Vụ An toàn giao thông - Bộ Giao thông Vận tải

0981759328 của văn phòng Ủy banATGT Quốc gia

0936173906 của văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia

0936198387 của văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị khi phản ảnh tới đường dây nóng cần có đầy đủ thông tin: hành trình, địa điểm, biển kiểm soát phương tiện, số hiệu chuyến bay, thời gian, lỗi vi phạm hoặc vấn đề gây mất trật tự an toàn giao thông, ưu tiên dùng tin nhắn để đảm bảo chính xác, thuận tiện và an toàn./.

Hàng trăm chuyến xe tình nghĩa đưa công nhân về quê ăn Tết

Theo Sở GTVT Hà Nội, nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài chín ngày, đây là kỳ nghỉ lễ quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam, do vậy nhu cầu đi lại của hành khách có thể sẽ tăng cao đột biến.

Để chia sẻ áp lực giao thông tại các bến xe và tuyến đường nội đô, cũng như tạo thuận lợi cho người dân, đặc biệt là bệnh nhân, công nhân, học sinh, sinh viên... những chuyến xe tình nghĩa đã được các đơn vị phối hợp với ngành giao thông tổ chức và đưa vào hoạt động trong dịp này.

Đến thời điểm này, đã huy động được 30 xe loại 45 chỗ đảm bảo chất lượng phục vụ.

theo VOV

Đọc tin tức mới nhất 24h tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên