45 ngày đi bộ xuyên Việt với 0 đồng, chàng trai vừa xin ăn, làm thuê vừa quyên góp 127 triệu cho người nghèo

Ngân Hà |

Hành trình đi bộ xuyên Việt của chàng trai Gia Lai mang đến những con số khó tin: Chi phí 0 đồng, đi bộ 1600km từ Nam ra Bắc chỉ trong 45 ngày, quyên góp được số tiền 127 triệu đồng.


Đi bộ xuyên Việt với hai chiếc túi rỗng

Người thực hiện chuyến đi với nhiều con số ấn tượng là chàng trai Bùi Ngọc Quý, sinh năm 1997, quê ở huyện Chư Prông, Gia Lai. Được biết, trước khi bắt đầu hành trình đầy thử thách này, Ngọc Quý đang làm việc tại một cửa hàng hoa ở thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết định xin nghỉ việc để đi xuyên Việt của Quý khiến bạn bè, người thân của anh không khỏi bất ngờ:

"Trước hành trình mình làm nhân viên cắm hoa với mức thu nhập 8 triệu. Khi mình viết đơn xin nghỉ để thực hiện hành trình xuyên Việt, từ bỏ công việc gắn bó khá lâu được cho là ổn định, mọi người xung quanh bất ngờ lắm.

Lý do là trải qua khoảng thời gian cách ly xã hội, mình ở trong phòng hằng ngày đọc sách và xem những chương trình phát triển bản thân trên Youtube, rồi mình suy nghĩ về những gì đang diễn ra.

Có động lực vô hình thôi thúc mình làm điều gì đó để thử thách năng lực, giới hạn của bản thân, sống một cuộc sống khác với những gì đang đều đều diễn ra hằng ngày."

45 ngày đi bộ xuyên Việt với 0 đồng, chàng trai vừa xin ăn, làm thuê vừa quyên góp 127 triệu cho người nghèo - Ảnh 2.

Ngọc Quý bắt đầu hành trình chỉ với hai chiếc túi rỗng, đi đến đâu, anh cũng nhận sự giúp đỡ, ủng hộ của mọi người

Sau khi tìm hiểu qua về một vài hành trình xuyên Việt của những người đi trước, Ngọc Quý tin rằng người khác làm được, mình cũng có thể chinh phục hành trình này được.

"Mình muốn thử thách bản thân cũng như để trải nghiệm. 0 đồng là một thử thách làm mình thấy khó khăn nhất, mình muốn đi và gặp gỡ những con người hiền hòa, tốt bụng trên suốt dải đất chữ S, nên hành trang là hai túi rỗng.

Mình chỉ có 5 đôi vớ, 2 đôi giày thể thao, 3 bộ đồ, chiếc balo, điện thoại và sạc dự phòng. Hành trang lớn nhất mình mang theo có lẽ là sự kiên trì và niềm tin." – Ngọc Quý kể.

45 ngày đi bộ xuyên Việt với 0 đồng, chàng trai vừa xin ăn, làm thuê vừa quyên góp 127 triệu cho người nghèo - Ảnh 3.

Anh chàng 23 tuổi và chuyến xuyên Việt gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua.

Được biết, để có chỗ ăn, ngủ, Ngọc Quý thường dừng chân xin phụ việc ở các quán ăn. Nhưng cũng có nơi, chàng trai trẻ được giúp đỡ mà không đòi hỏi phải trả công:

"Ban đầu đi, mình còn rất ngại và sợ bị từ chối, thế rồi đến lúc đói, mệt quá thì cũng phải bỏ qua sĩ diện để xin ăn, xin uống, xin ngủ nghỉ.

Mình thường xin ở những quán ăn, phụ giúp họ những công việc vặt, dĩ nhiên có nơi mọi người quý, cho mình ăn uống, nghỉ lại mà không cần làm việc gì.

Việc xin ăn, uống có thể dễ dàng nhưng về vấn đề xin nghỉ lại thì thực sự là khó khăn, mình cũng thông cảm vì ngay cả mình nếu một thanh niên lạ mặt xin ngủ lại nhà cũng chưa chắc đồng ý. Mình thường xuyên ngủ ở ngoài công viên, ghế đá, hiên nhà và những quán cà phê võng".

45 ngày đi bộ xuyên Việt với 0 đồng, chàng trai vừa xin ăn, làm thuê vừa quyên góp 127 triệu cho người nghèo - Ảnh 4.

Vừa đi bộ khám phá đất nước, chàng trai vừa xin ăn, xin làm thuê ở các cửa hàng.


Những khó khăn tiếp nối thử thách chàng trai trẻ

Chúng tôi liên hệ với Ngọc Quý khi chỉ còn vài giờ đồng hồ, chàng trai Gia Lai sẽ đặt chân đến Hà Nội, hoàn thành chuyến đi sớm hơn so với dự kiến.

Đi bộ 1600km trong vòng 45 ngày, thành tích của Ngọc Quý khiến nhiều người ngưỡng mộ. Để có thể về đích vượt kế hoạch, Ngọc Quý phải trang bị vốn thể lực, sức khỏe cực kỳ tốt.

45 ngày đi bộ xuyên Việt với 0 đồng, chàng trai vừa xin ăn, làm thuê vừa quyên góp 127 triệu cho người nghèo - Ảnh 6.
45 ngày đi bộ xuyên Việt với 0 đồng, chàng trai vừa xin ăn, làm thuê vừa quyên góp 127 triệu cho người nghèo - Ảnh 7.

Dù nắng nóng, vất vả, nhưng sự kiên trì, quyết tâm và nụ cười vẫn luôn nở trên môi Ngọc Quý

"Trước đây mình thường xuyên chạy bộ, từ khi quyết định hành trình này thì mình đã tập luyện ở mức cao hơn, có ngày chạy gần 40km. Thế nhưng đến lúc đi, khi có thêm chiếc balo với những món đồ trong đó thì lại là một câu chuyện khác hẳn.

Ngày đầu tiên, ngày thứ 2 thứ 3, đôi chân mình bị phồng rộp, đau các cơ, dường như đi không nổi." – Ngọc Quý chia sẻ.

Bắt đầu chuyến đi đúng đợt cao điểm nắng nóng, có những lúc đi bộ giữa trời nắng như thiêu như đốt, lại một mình rong ruổi, chàng trai trẻ tưởng chừng phải dừng bước vì nhiều khó khăn, nguy hiểm rình rập:

"Mình xuất phát từ Sài Gòn, đúng 4 giờ sáng ngày 25-5 lên đường từ nhà trọ ở quận 7 và ra tới cầu Sài Gòn lúc 5 giờ sáng. Hiện tại mình đã trải qua hơn 40 ngày, dự tính đi 50 ngày nhưng hiện tại sớm hơn 5 ngày so với dự kiến. 

Nhiều bạn tò mò sao mình đi được 1600km chỉ trong 45 ngày, không ngủ nghỉ hay sao, thì lịch trình một ngày của mình là xuất phát từ 3-4 giờ sáng, đi tới tầm 7-8 giờ sẽ ghé vào những nơi có thể xin ăn được, rồi chia sẻ chuyến đi của mình với mọi người và tiếp tục lên đường.

Đến khoảng 11-12 giờ trưa, mình kiếm chỗ nghỉ trưa, thường thì sẽ là cà phê võng hoặc những quán cơm. Tới chiều 16-17 giờ thì đi tiếp khoảng 19 giờ tối sẽ xin ăn và xin ngủ.

Nếu không xin được thì tầm 10 rưỡi mình kiếm cây xăng xin tắm rồi kiếm chỗ ngủ, vài ba ngày lại xin nghỉ lại một hôm cho lại sức, có ngày đi nhiều nhất là 22 tiếng, mình đi được gần 80km (qua đèo Cả lúc nửa đêm).

Hành trình này có vô vàn kỷ niệm, có lúc bị một cô sàm sỡ, có lúc bị giật điện thoại, có lúc ngủ bên kia đường xong phải đi ngược đường hơn một tiếng. Khó khăn, gian khổ, cô đơn, thậm chí là sợ hãi… rất nhiều cảm xúc đều có trong trải nghiệm đáng nhớ này."

45 ngày đi bộ xuyên Việt với 0 đồng, chàng trai vừa xin ăn, làm thuê vừa quyên góp 127 triệu cho người nghèo - Ảnh 8.
45 ngày đi bộ xuyên Việt với 0 đồng, chàng trai vừa xin ăn, làm thuê vừa quyên góp 127 triệu cho người nghèo - Ảnh 9.

Chuyến đi đầy mạo hiểm và thách thức này đã để lại rất nhiều kỷ niệm cho chàng trai 23 tuổi.

Gian nan là vậy, nhưng mỗi khi mệt mỏi đến mức mỏi gối, chùn chân, Ngọc Quý lại xốc lại tinh thần nhờ sự động viên của mọi người

"Trải nghiệm đáng nhớ nhất là đi ra Quảng Trị, mình được các anh chị trong hội thiện nguyện đồng hành cùng chuyến đi và hỗ trợ rất nhiều về sau này, như liên hệ những nơi phía trước đón và hỗ trợ chỗ ăn nghỉ…

Thế nên dù khó khăn, mình vẫn quyết hoàn thành chuyến đi, tinh thần vẫn luôn phấn khởi vì có rất nhiều anh chị em ủng hộ, khích lệ tinh thần".

Vừa đi bộ xuyên Việt, vừa kêu gọi được 127 triệu đồng để gây quỹ từ thiện

Ban đầu chỉ mong muốn có trải nghiệm cho riêng mình, thế nhưng về sau, Ngọc Quý cho rằng hành trình này chắc chắn sẽ có ý nghĩa hơn nếu anh làm được điều gì đó cho xã hội.

Do đó, sau 7 ngày đi bộ, Quý bắt đầu liên hệ và phát động chiến dịch quyên góp: "Ban đầu mình liên hệ bên huyện Mường Tè, sau 4-5 cuộc gọi thì mới gặp một chị ở phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, chị chia sẻ và đưa ra góp ý.

Sau đó mình lại mày mò viết bài để đăng lên Facebook kêu gọi ủng hộ, đăng số tài khoản ngân hàng của mình cùng chương trình lên.

Ban đầu vẫn còn một số anh chị có những quan điểm trái chiều, như không biết mình là ai, đại diện cho tổ chức nào, quyên tiền làm gì… đọc những bình luận đó thực sự rất buồn và có lần muốn bỏ về. Nhưng sau đó lại  được mọi người ủng hộ, động viên, mình tiếp tục hành trình."

Chỉ sau hơn 10 ngày, Ngọc Quý đã kêu gọi đủ số tiền 127 triệu đồng. Thông qua hành trình đặc biệt của mình, Ngọc Quý muốn nhắn nhủ đến tất cả các bạn trẻ rằng, không quan trọng bạn là ai, không quan trọng bạn từng như thế nào, chúng ta sống mỗi ngày và hãy để mỗi ngày trôi qua là một ngày có ý nghĩa.

Bạn không cần phải là người vĩ đại để làm những điều to lớn, hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ nhất. Hãy sống một cuộc sống có ý nghĩa!

Những hình ảnh trong chuyến đi của chàng trai 23 tuổi. 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại