4 rạp chiếu bị phạt vì để học sinh xem phim 18+ 'Mai'

Trạch Dương |

TPO - Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, cho biết có 4/7 rạp chiếu bị kiểm tra đột xuất vi phạm để khán giả không đủ tuổi xem phim gắn nhãn 18+ của Trấn Thành.

Ngày 1/3, tại buổi gặp báo chí tại Trung tâm báo chí TPHCM , ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, cho biết cơ quan chức năng phát hiện 4/7 cụm rạp vi phạm để khán giả dưới 18+ vào rạp xem phim Mai của Trấn Thành.

Hiện, Thanh tra Sở chưa thể công bố bốn cụm rạp vi phạm. Thông tin được cập nhật trong quyết định xử phạt ban hành sau đó.

Theo đó, việc để lọt khán giả chưa đủ tuổi vào rạp xem phim gắn nhãn 18+ vi phạm quy định "không đảm bảo người xem phim đúng độ tuổi theo phân loại phim" tại nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 128/2022/NĐ-CP ngày 30-13-2022 và nghị định 129/2021/NĐ-CP ngày 30-12-2021 của Chính phủ.

Ông Phạm Văn Dũng cho biết Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đang tham mưu quyết định xử phạt vi phạm hành chính trình Chủ tịch UBND TPHCM , trước khi ban hành mức xử phạt cụm rạp vi phạm theo quy định là từ từ 60-80 triệu đồng/trường hợp. Thanh tra Sở đề nghị mức phạt trung bình là 70 triệu đồng.

4 rạp chiếu bị phạt vì để học sinh xem phim 18+ 'Mai'- Ảnh 1.

Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tăng cường kiểm tra đột xuất các cụm rạp.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM cho biết thành phố tăng cường công tác kiểm tra sai phạm trong lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là phim ảnh. Cơ quan chức năng đề nghị các cụm rạp trên địa bàn TPHCM thắt chặt quy định kiểm tra độ tuổi khán giả đến rạp xem phim, ở cả hình thức trực tuyến lẫn đặt vé tại rạp.

Ngày 29/2, ông Lê Thanh Liêm, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch, cho biết Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM báo cáo có hai cụm rạp vi phạm.

"Liên quan đến việc này, tất cả thanh tra các sở, không riêng gì Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phải làm việc thường xuyên. Không phải khi có sự việc mới vào cuộc", ông Lê Thanh Liêm nói.

Trước đó, khi truyền thông phản ánh tình trạng có khán giả là học sinh đến rạp xem phim gắn nhãn 18+, đại diện Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đôn đốc các rạp chiếu phim phải làm đúng quy định, đảm bảo tuổi vào xem phim đúng như quy định dán nhãn là việc làm thường xuyên.

"Nếu các rạp không làm nghiêm ngặt, khi kiểm tra nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ xử lý. Việc này được ghi cụ thể ở Quy định phổ biến phim trong rạp chiếu phim, phổ biến phim trên không gian mạng. Người đứng đầu rạp chiếu phim sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát độ tuổi của người xem phim", Chánh thanh tra Bộ VHTTDL nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại