1. Bún chả que tre Bạch Mai
Bún chả Bạch Mai hay còn gọi là bún chả "chảnh" từ lâu đã không còn là địa chỉ xa lạ với giới sành ăn Hà Nội. Sở dĩ gọi quán bún chả này là bún chả "chảnh" bởi nhiều lẽ. Quán chuyên về bún chả que tre - một loại hình bún chả hiện rất ít nơi còn bán ở Hà Nội.
Kế đó giờ bán hàng ở đây vô cùng... dang dở khi bắt đầu mở cửa lúc 2 giờ chiều và hết hàng với tốc độ "nhanh chóng mặt".
Quán ăn này hết hàng nhanh đến độ, có những người, phải đến quán đến 3, 4 lần mới được dịp nếm thử bún chả ở đây. Thêm nữa, theo nhiều thực khách thì bà chủ cũng rất... kiêu. Tuy nhiên vì miếng ngon đồn xa nên quán cứ mở cửa là đắt hàng.
Suất bún được dọn ra với bát nước chấm và bát chả để riêng. Nước chấm không quá đặc biệt nhưng chả thơm ngon hơn hẳn các chỗ khác. Miếng chả không những thơm mà còn dẻo, thế nên có kẹp bằng que tre cũng không bị vỡ.
Cho nhanh những miếng chả ướp vừa miệng còn đang nóng hổi vào bát nước chấm rồi ăn mới thấy hết được sự đặc sắc của bún chả ở đây với vị béo, thơm của thịt nướng.
Suất bún chả que tre có hương vị thơm ngon độc nhất vô nhị ở Hà Nội.
ntk2910
@xuanle
Có lẽ vì ngon như thế nên mặc giờ giấc dở dang, mặc suất bún không rẻ (40, 50 nghìn/suất), mặc chỗ ngồi trong ngõ thiếu tiện nghi, quán vẫn rất đông và nếu không đến ăn nhanh là xác định hết phần.
Một mẹo nhỏ là nếu định đến ăn ở hàng này, bạn nên đến trong khoảng 2 giờ, 2 rưỡi. Nếu 3 giờ bạn đến thì sẽ khá "hên xui", một là quán đã hết, hai là phải đợi 2-3 lượt khách.
2. Phở gánh Hàng Chiếu
Phở - món ăn gắn liền với mọi thế hệ người Hà Nội. Người ta có thể ăn phở bất cứ lúc nào từ sáng sớm đến tối khuya. Nhưng phở đêm lại không nhiều nơi bán, thế nên từ lâu phở gánh Hàng Chiếu vẫn luôn là điểm ăn đêm hoặc ăn sáng tinh mơ quen thuộc của nhiều người.
Gia tài của quán này chỉ vỏn vẹn trong một đôi quanh gánh với nồi nước dùng, thịt bò tái và chín, sốt vang, bánh phở, ít hành, vài cái ghế nhựa.
thuy82mtcn
@rua196
Thực ra nếu xét vào hàng ngon xuất sắc, thì phở gánh Hàng Chiếu khó lòng có cửa để sánh vai cùng phở Lý Quốc Sư hay phở Gầm Cầu.
Nhưng vào cái thời điểm 2, 3 giờ đêm, khi quán xá Hà Nội còn mở chỉ đếm được trên đầu ngón tay thì phở gánh Hàng Chiếu với mùi xương ninh thơm phức, những lát thịt bò ngọt mềm thực sự là lựa chọn quá hoàn hảo.
@louistavu
@binh_bentley
@_dung.nhi_
Nước dùng thơm, bò mềm, quả thực bát phở gánh Hàng Chiếu đủ khiến người ta tỉnh táo hẳn từ thìa đầu tiên.
Tuy nhiên quán cũng có một số điểm trừ nhất định, như phải chờ khá lâu mới đến lượt, hay có những lúc vì bếp nhỏ mà trần nhiều thịt tái quá nên khó lòng lúc nào cũng sôi sùng sục, nóng hôi hổi.
3. Phở Hàng Trống
Nếu phở Hàng Chiếu bán vào lúc quá nửa đêm về sáng, thì phở Hàng Trống lại chọn bán vào thời điểm chiều tối, khoảng từ hơn 4 giờ đến 7 giờ chiều hàng ngày, rất hợp cho những người muốn lót dạ trước giờ cơm hoặc ăn nhẹ vào buổi tối.
Đặc biệt vào tầm 5 giờ 30 đến 6 giờ chiều, quán ăn này luôn đông nghẹt, khách có khi phải chờ mới có chỗ.
Phở Hàng Trống thời còn ngồi ở vỉa hè ngã tư Hàng Trống.
Phở Hàng Trống chỉ bán duy nhất một loại phở chín giản dị. Vì bán chủ yếu để ăn chiều nên bát phở đây khá nhỏ, chiếc tô nhỡ với những sợi bánh phở trắng được điểm thêm vài lát thịt chín mềm, thơm, chút hành mùi ở đây vừa đủ để người ta ấm bụng mà không bị quá no.
Thêm nữa, giá phở Hàng Trống cũng rất mềm, chỉ từ 25 đến 30 ngàn đồng/tô. Đó cũng là một lý do khiến quán này luôn tấp nập cả khách ta lẫn khách Tây đến thưởng thức mỗi chiều.
Thực tế, ở quán này, không khó để bắt gặp những vị khách Tây lóng ngóng tập dùng đũa để thưởng thức món ăn nổi tiếng của Việt Nam.
Trước đây, phở Hàng Trống ngồi ngay ở vỉa hè Hàng Trống giao với Hàng Gai, chỗ ngồi là vài chiếc ghế nhựa loại siêu thấp, phở đưa ra thì khách trả tiền luôn rồi lót vài tờ giấy ăn rồi bưng trên tay mà xì xụp. Nhưng gần đây, quán này đã chuyển vào một ngôi nhà trong một ngõ nhỏ gần đó.
4. Mỳ vằn thắn Hòa Mã
Thực ra, nói mỳ vằn thắn Hòa Mã dị thì cũng không hẳn, bởi quán bán sáng, vừa hợp cho người muốn khởi đầu ngày mới bằng một.. tô mỳ.
Có điều so với rất nhiều quán sáng ở Hà Nội thì giờ mở cửa của quán này có phần hơi sớm, khoảng 6 giờ và chỉ đến tầm 8 giờ, muộn lắm thì đến 8 giờ 30 là quán chỉ còn vài bát vét nồi.
Thế nên nếu bạn là người thích đủng đỉnh ăn muộn thì quán này không dành cho bạn. Có lẽ bán sớm, hết nhanh nên những người bị hụt ăn mới trách quán mở giờ... dị, chẳng chịu bán lâu hơn một chút để chiều khách.
Quán luôn đông khách cho dù chỗ ngồi là vỉa hè, và không có đủ bàn để ngồi.
Mỳ vằn thắn Hòa Mã không gian hẹp, chỉ đủ 2 -3 bàn ngồi trong nhà, vì thế mà khách phải ngồi vỉa hè, lấy ghế làm bàn ăn khá là vất vả. Nhưng điều ấy có vẻ chẳng khiến các thực khách đến đây nao núng.
Quán đông, chủ quán mải miết điều hành nhân viên phục vụ thế nào cho nhanh nhất để khách ít phải chờ đợi nhất, vì thế mà không ít khách hàng nói chủ quán "lạnh lùng".
Bác chủ quán bận bịu với việc điều hành nhân viên phục vụ một cách nhanh nhất.
Mỳ vằn thắn Hòa Mã có 3 mức giá 40, 50, 60 ngàn đồng/tô. So với nhiều hàng quán mỳ vằn thắn khác, giá trung bình từ 30 đến 40 ngàn/tô, giá ở đây có phần nhỉnh hơn, đã thế bát mỳ có hơi ít, không trứng, không tôm tươi, không có cả há cảo chiên.
Bù lại, thành phần nào của tô mỳ cũng ngon, từ sợi mỳ tươi ngon, há cảo chuẩn mực và nước dùng ngọt dịu. Đặc biệt sợi mỳ ở đây tươi vô cùng, khi ăn thấy rõ mùi thơm từ lúa mì, cái mềm, dai, sự liên kết dẻo dai chỉ có được ở sợi mì tươi vừa làm xong được mang đi nấu luôn.
Sợi mì ấy kết hợp cùng thứ nước dùng ngọt thanh thì dù chẳng cần há cáo, thịt thà cũng dư sức khiến bạn đánh bay cả bát.
bigfatcatpig
@annphmm
Những khách hàng ruột của quán nhận xét "Chưa thấy hàng nào có sợi mỳ tươi ngon như ở nơi đây. Bát mỳ không quá nhiều nhưng lại dễ ăn, ăn bao nhiêu cũng không ngán".
Có lẽ cùng vì thế mà dù giờ bán của quán ăn có phần sớm, nhưng thực khách vẫn chịu dậy sớm để đến Hòa Mã ăn mì trong hàng chục, hàng trăm quán mỳ ở Hà Nội.