4 án tử hình và chung thân trong đường dây ma tuý liên tỉnh

Nguyễn Hưng |

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Thảo (SN 1973, trú tại phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phú) và bị cáo Hà Văn Thành (SN 1977, trú tại phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Thảo và đồng phạm tại phiên xử.

Bị cáo Thảo và đồng phạm tại phiên xử.

Bị cáo Bế Thị Mười (SN 1991, trú tại xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) và bị cáo Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1990, trú tại phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) bị tuyên án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Riêng bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1990, trú tại xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) bị tuyên 7 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, chiều 7/6/2020, tại Quốc lộ 21 thuộc địa phận xã Hòa Thạch (huyện Thạch Thất, Hà Nội), Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) kiểm tra hành chính đối với xe ô tô 5 chỗ ngồi do Đỗ Văn Tư (SN 1974, trú tại huyện Mê Linh, Hà Nội) điều khiển. Trên xe khi đó có Hà Văn Thành và Nguyễn Ngọc Chiến.

Cơ quan Công an đã thu giữ của bộ đôi này hàng chục túi nilon nhỏ đựng tỉnh thể màu trắng tổng cộng hơn 5.890 gram ma túy (Methamphetamine) cùng hơn 3.000 viên ma túy tổng hợp (gần 1.500 gram).

Quá trình điều tra, Thành và Chiến khai, toàn bộ số ma túy bị cơ quan Công an thu giữ được mua từ tỉnh Điện Biên. Khi mua ma túy có Bế Thế Mười và Nguyễn Tuấn Anh, sau đó hai đối tượng này về trước.

Sau khi đồng bọn bị bắt giữ quả tang, Mười và Tuấn Anh đã ra đầu thú. Tuấn Anh cũng tự giác giao nộp một túi nilon đựng 31 viên ma túy tổng hợp. Mười và đồng bọn khai nhận, nếu vận chuyển trót lọt số ma túy nêu trên sẽ được giao cho Đỗ Văn Thảo.

Từ lời khai này, cơ quan Công an tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp, đồng thời thu giữ một lượng ma túy tổng hợp tại nhà Thảo.

Kết quả điều tra xác định, trong năm 2014 và 2015, Mười và Thảo bị tuyên án tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ra tù, Mười và Thảo tiếp tục liên hệ với nhau để mua bán ma túy.

Cuối năm 2018, Mười quen biết đối tượng tên “Lùn”, ở thành phố Điện Biên (tỉnh Điện Biên) và biết đối tượng “Lùn” có nguồn ma túy bán. Ngày 4/6/2020, Thảo bảo Mười, Chiến và Thành đến nhà “Lùn” bàn việc đi Điện Biên mua ma túy. Thực hiện kế hoạch này, Thảo bỏ ra 530 triệu đồng và Mười góp 130 triệu đồng làm vốn.

Sau đó, Thảo gọi điện cho anh họ là Đỗ Văn Tư đi ô tô đến chở Thành và Chiến lên tỉnh Điện Biên. Mười cũng gọi điện cho bạn là Tuấn Anh đến chở mình lên Tấy Bắc bằng xe ô tô khác. Tại Điện Biên, Mười đặt mua của “Lùn” 6 kilogram ma túy “đá” và 3.000 viên hồng phiến với giá 640 triệu đồng. Giao nhận “hàng” xong, các đối tượng quay trở về thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ quả tang.

Về số ma túy giao nộp cho cơ quan Công an, Tuấn Anh khai, quá trình được Mười thuê chở lên Điện Biên, anh ta được cho hai túi nilon đựng ma túy. Sau đó khi gặp nhau tại khách sạn, Tuấn Anh cho Thành và Chiến một túi để sử dụng. Tuấn Anh không biết và không liên quan đến việc mua bán ma túy của nhóm Mười.

HĐXX khẳng định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã mua bán số lượng ma túy đặc biệt lớn. Do đó, cần áp dụng mức án nghiêm khắc mới tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội. Đối với bị cáo Mười, HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng.

Theo đúng quy định của pháp luật thì cần phải áp dụng mức án cao nhất là tử hình để loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống đối xã hội. Tuy nhiên, do bị cáo đang nuôi con nhỏ nên được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại