39 người Việt chết trong xe container ở Anh: Những câu nói cuối trước thảm kịch ngạt thở

Đăng Nguyễn |

Tòa án ở Anh ngày 27.10 tiếp tục làm rõ nguyên nhân 39 người Việt chết ngạt trong xe container, thông qua bằng chứng là tin nhắn thoại hoặc đoạn ghi âm trong điện thoại của các nạn nhân.

Theo Daily Mail, các nạn nhân của thảm kịch 39 người chết trên xe container tại Essex, Anh đã tuyệt vọng cầu xin mở cửa thùng xe trước khi chết ngạt. Một số nạn nhân nhận ra những người khác đã tử vong.

Tháng 10.2019, 39 nạn nhân người Việt bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em từ 15 đến 44 tuổi, được tìm thấy chết trong xe container đi từ cảng Zeebrugge của Bỉ đến Purfleet ở Essex, Anh.

Tòa án ở Anh ngày 27.10 đã làm rõ 39 nạn nhân người Việt chết ngạt như thế nào trong thùng xe đóng kín, điều kiện nhiệt độ lên tới 38,5 độ C và hoàn toàn tối đen.

Theo thông tin từ ban bồi thẩm, container được đưa lên phà tại Zeebrugge lúc 15 giờ ngày 22.10.2019. Phà Clementine chở container khởi hành vào lúc 15 giờ 36 phút.

Lúc 18 giờ 25 phút, một phụ nữ trẻ chụp một loạt ảnh trên điện thoại cho thấy tình trạng ngột ngạt bên trong. Trong vài giờ tiếp theo, những người bên trong cố gắng gọi điện thoại, trong đó có một người gọi đến số khẩn cấp của cảnh sát Việt Nam, nhưng không thành công.

Trong tin nhắn thoại gửi đến gia đình, nạn nhân Nguyễn Thọ Tuân, 25 tuổi, nói: "Con xin lỗi. Con không thể chăm sóc cho gia đình. Con xin lỗi. Con xin lỗi. Con không thở được. Con muốn trở về với gia đình của mình. Có một cuộc sống tốt đẹp".

Trong một đoạn ghi âm khác lưu lại lúc 20 giờ 22 phút, Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi, nói: “Con không thở được. Con xin lỗi, con phải đi."

Có giọng nói vọng vào điện thoại ở thời điểm đó: “Cố lên mọi người. Mở cửa ra, mở cửa ra”.

Trong một đoạn ghi khác ghi lại hai phút sau đó, cũng là nạn nhân này nói: “Tôi xin lỗi. Tất cả là lỗi của tôi". Có giọng nói vọng vào điện thoại: “Có người chết rồi”.

Trong khoảng từ 22 giờ đến 22 giờ 30 phút, người ta tin rằng lượng CO2 trong xe container đã đạt đến "ngưỡng độc hại”, theo tòa án Anh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại