35 thí sinh điểm cao bất thường tại Lạng Sơn: Có chiến sĩ học má tóp lại, mắt trố ra

Hoàng An |

Theo chỉ huy trưởng Tiểu đoàn 2 (Bộ tư lệnh CSCĐ - K20), khi tuyển các chiễn sĩ nghĩa vụ đều phải xét học bạ.

Liên quan đến bảng điểm cao bất thường của 35 chiến sĩ công an nghĩa vụ tại Lạng Sơn, trao đổi với phóng viên, Đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20) cho hay, đơn vị có 112 chiễn sĩ tham gia dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018.

Các chiến sĩ này đều dự thi tại một địa điểm theo quy định, quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Trước thông tin dư luận cho rằng bảng điểm cao bất thường, ông Viên nói, có nhiều người họ hiểu theo góc độ riêng.

"Quan điểm từ xưa đến nay, những chiến sĩ đi nghĩa vụ là không muốn thi, chỉ đi xong về, thế nhưng năm nay đơn vị có sự quan tâm đặc biệt.

Các chiến sĩ có mong ước thay đổi cuộc sống sau khi về nên họ phải quyết tâm, nỗ lực nhiều hơn 200% so với thí sinh học phổ thông", ông Viên nói.

Ông phân tích rằng, nếu thí sinh phổ thông một năm phải học tất cả các môn thì với chiến sĩ của đơn vị chỉ ôn thi 4 môn nên cũng có lợi thế hơn.

Về công tác ôn thi, đơn vị thực hiện theo Ban chỉ đạo Tiểu đoàn. Đơn vị chọn những cán bộ, thầy cô có kiến thức giảng dạy tốt, việc ôn thi của cán bộ bắt đầu từ hơn một năm trước khi kỳ thi diễn ra. Theo quy định, chiến sĩ nghĩa vụ phải đủ 24 tháng mới được phép thi.

35 thí sinh điểm cao bất thường tại Lạng Sơn: Có chiến sĩ học má tóp lại, mắt trố ra - Ảnh 2.

Gía sách ôn thi của các chiến sĩ Tiểu đoàn 2 (Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - K20). Ảnh: H A.

"Có nhiều phương pháp để các em học đạt kết quả cao nhưng điều đầu tiên là đơn vị mời nhiều thầy cô giỏi trên địa bàn và ngoài địa phương khác cùng giảng dạy", ông Viên nói.

Nhận xét về bảng điểm được cho là cao bất thường, ông Viên nói, số điểm đấy hơi tiếc vì môn Toán thấp ảnh hưởng đến môn Sử, còn riêng môn Văn lẽ ra phải điểm cao hơn nữa vì các chiến sĩ được ôn luyện rất nhiều.

"Bảng điểm này không phải là cao, mọi người thấy cao là ở điểm ưu tiên. Chứ nếu điểm thực không cao, trong danh sách có thí sinh đạt 25 điểm, hơn 100 chiến sĩ mới có một người được điểm như thế. Quá trình học tập tôi thấy họ rất quyết tâm nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu mà đơn vị đề ra", ông Viên nêu quan điểm.

Ông cho biết, hiện các chiến sĩ đang rất bức xúc và muốn phát biểu nhưng đơn vị cứ để cho dư luận can thiệp, kết quả thế nào đã có Bộ xác minh.

"Kết quả đó là đáng nhận, có những chiến sĩ học đến má tóp đi, mắt trố ra, ngoài giờ học họ còn học online. Kỳ thi này điểm còn thấp hơn các kỳ trước đó", ông Viên nói.

Ông cũng cho hay, đơn vị chỉ gửi thí sinh vào đó thi. Còn đề thi, giám sát, quy chế thế nào là do của Bộ, chiến sĩ phải tuân thủ.

"Tôi có niềm tin tuyệt đối vào các thí sinh, công tác ôn thi và tổ chức thi của Bộ, bây giờ có những dấu hiệu bất thường thì Bộ sẽ kiểm tra xác minh làm rõ. Các chiến sĩ đi nghĩa vụ, chúng tôi đều phải xét học bạ, đạo đức, nhân thân tốt mới tuyển chứ không tuyển ào ạt", ông Viên nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại