33 học sinh lớp 1 ở Nam Định đi cách ly tập trung vì bạn mắc Covid-19

Hoàng An |

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Y tế vừa có công điện hỏa tốc đề nghị UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo, điều tra xử lý.

Học sinh trường Tiểu học Hải Hưng xếp hàng nhận cơm tại khu cách ly. Ảnh: Facebook

Học sinh trường Tiểu học Hải Hưng xếp hàng nhận cơm tại khu cách ly. Ảnh: Facebook

Ngày 4/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết địa phương đã triển khai rà soát, cách ly tập trung 33 học sinh lớp 1C của trường Tiểu học Hải Hưng.

Đây đều là trường hợp F1, tiếp xúc F0 cùng lớp là bé gái Đ.B.C. (6 tuổi) trong buổi tựu trường ngày cuối tháng 8. Bé C. dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 3/9, trước đó mẹ em này cũng được xác định mắc Covid-19.

Hôm qua, 33 học sinh diện F1 nói trên được xe chuyên dụng đưa về khu cách ly tập trung tại thị trấn Thịnh Long (huyện Hải Hậu). Mỗi em có một người thân đi kèm để chăm sóc. Tại khu cách ly, học sinh và người thân được bố trí ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc.

Trước đó, hôm 31/8, Trung tâm Y tế Hải Hậu đã test nhanh sàng lọc cho đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn tỉnh Nam Định. 

Kết quả thu được 26 trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR có 10 trường hợp dương tính.

Đây là một số giáo viên, người nhà của giáo viên Trường mầm non Thị trấn Yên Định, đang sinh sống tại tổ dân phố số 2,3,4, thị trấn Yên Định và xóm 17 xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu.

Những trường hợp này có tiền sử dịch tễ đi lại và tiếp xúc phức tạp, khả năng lây nhiễm cao. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Nam Định tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thông báo danh sách các trường hợp trên cho các địa phương liên quan để phối hợp thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Tỉnh này cần lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ, tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất; Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân mắc Covid-19.

Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Nam Định thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên từng địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại