3 thuyết âm mưu nổi tiếng nghe vô lý nhưng lại cực kỳ thuyết phục, dù không tin nhưng rất khó bác bỏ được

J.D |

Phải công nhận rằng các thuyết âm mưu đều nghe hết sức cuốn hút, nếu không tỉnh táo thì chẳng ai nhận ra điểm vô lý trong đó cả.

Mọi sự trên đời, chúng ta không thể nào nắm bắt hết được. Chẳng hạn bạn ở Việt Nam, bạn sẽ chẳng thể nào mắt thấy tai nghe được chuyện xảy ra ở tận Mỹ, mà phải dựa vào các nguồn tin có khả năng tiếp cận được, như báo chí, truyền hình, đài phát thanh. Và ngoài ra thì còn có cả các thuyết âm mưu nữa.

Thuyết âm mưu thực sự là những thứ có thể gây ám ảnh. Lợi dụng sự chênh lệch thông tin, nhiều nhà thuyết âm mưu học đã nghĩ ra vô số các giả thuyết hết sức động trời, chẳng hạn như việc chính phủ Mỹ có một tổ chức bí mật, với biểu tượng là hình con mắt in trên tờ 2 đô la; hoặc gần gũi hơn là "Vùng 51" được bảo mật là để che giấu người ngoài hành tinh, dẫn đến chuyện 2 triệu người đòi ùa vào đó mà cuối cùng chỉ vài trăm người đến xem mới đây thôi vậy.

Đa số các thuyết âm mưu đều là do trí tưởng tượng của con người và hiển nhiên là không có thật. Tuy vậy, có một số thuyết âm mưu thực sự đã tồn tại từ rất lâu, và nghe chúng thuyết phục đến nỗi các nhà sử học cũng phải phân vân, không dám bác bỏ hoàn toàn.

1. William Shakespeare có thực sự tồn tại?

William Shakespeare - tác giả của tác phẩm kinh điển Romeo và Juliet, là nhà văn vĩ đại nhất trong lịch sử Anh Quốc, là một huyền thoại thực sự. Nhưng chẳng rõ ra sao mà khắp nơi trên thế giới, người ta lưu truyền một thuyết âm mưu liên quan đến sự tồn tại của ông.

Nhà văn vĩ đại sở hữu một sự nghiệp đồ sộ với 38 vở kịch, 154 bản sonnet, hai bản thơ tường thuật dài, và vài bài thơ ngắn. Vấn đề nằm ở chỗ ông sinh ra trong gia đình một người thợ làm găng tay, không thuộc về dòng dõi quý tộc, trong khi ở thời đại này nền giáo dục tốt nhất chỉ dành cho quý tộc.

Ngoài ra, cũng không có bất kỳ ghi chép nào liên quan đến quá trình học tập của Shakespeare. Dù các nhà sử học đều đồng ý rằng ông theo học trường King's New Grammar School, nhưng giới thuyết âm mưu thì nghĩ đó là một ngôi trường miễn phí, không thể mang lại những kiến thức đủ để phục vụ cho một thiên tài văn học.

Bộ phim tên Anonymous vào năm 2011 cũng khiến các nhà thuyết âm mưu sôi sục. Trong đó, Shakespeare được mô tả là một anh diễn viên tầm thường, lấy hết công lao của một người tên Edward de Vere để khiến tên tuổi mình vang xa.

Các chuyên gia nghiên cứu về Shakespeare hiển nhiên phản bác giả thuyết này, thậm chí kêu gọi tẩy chay bộ phim. Tuy vậy, thuyết âm mưu về huyền thoại văn học vẫn cứ tồn tại, trở thành một trong những giả thuyết nghe có vẻ "thuyết phục" nhất.

2. Ca sĩ Jim Morrison giả vờ chết để đi nghỉ dưỡng sớm

3 thuyết âm mưu nổi tiếng nghe vô lý nhưng lại cực kỳ thuyết phục, dù không tin nhưng rất khó bác bỏ được - Ảnh 1.

Jim Morrison, trưởng nhóm nhạc The Doors, là một trong những ca sĩ "đỉnh" nhất mọi thời đại theo tạp chí Rolling Stone bình chọn. Anh qua đời vào năm 1971 vì bị trụy tim, hay ít ra đó là những gì chúng ta được nghe trên thông báo chính thức.

Các nhà thuyết âm mưu học dĩ nhiên là không thể để yên. Đầu tiên, Morrison khi qua đời vẫn còn quá trẻ - chỉ 27 xuân xanh, nên rủi ro truỵ tim là khá thấp. Và đặc biệt, người duy nhất nhìn thấy thi thể của ca sĩ là bạn gái của anh, Pamela Courson. Dựa vào 2 điểm này, nhiều người cảm thấy nghi ngờ, cho rằng Morrison chưa chết.

Thậm chí, họ còn tin anh đã giả chết để đi đâu đó, nhất là sau khi Raymond Manzarek (người chơi keyboard trong The Doors) nêu trong cuốn tự truyện của mình rằng Morrison đã đến Seychelles (quốc gia gồm 90 hòn đảo thuộc Ấn Độ Dương).

Trên thực tế thì các thuyết âm mưu về người nổi tiếng giả chết cũng từng có rất nhiều, như Michael Jackson và Elvis Presley chẳng hạn.

3. Avril Lavigne đã chết. Người biểu diễn từ trước đến nay xuất thân tại Brazil

3 thuyết âm mưu nổi tiếng nghe vô lý nhưng lại cực kỳ thuyết phục, dù không tin nhưng rất khó bác bỏ được - Ảnh 2.

Nếu nghĩ thuyết âm mưu chỉ dành cho những nhân vật đã thuộc về lịch sử thì bạn đã nhầm. Avril Lavigne, cô ca sĩ người Canada đã vướng phải một thuyết âm mưu hết sức lạ, rằng cô thực sự đã qua đời vào năm 2003, và tất cả các bài hát, show diễn những năm qua đều là thế thân của cô - một cô người mẫu tên Melissa Vandella từ Brazil.

Nguồn cơn của thuyết âm mưu này là từ blog của chính Melissa - một cô gái có ngoại hình khá giống Avril. Vào giữa thập niên 2000, Melissa cho biết cái chết của ông nội đã khiến Avril không thể vượt qua, dẫn đến tự sát. Melissa không còn cách nào khác là phải thế thân cô, trở thành ca sĩ nổi tiếng toàn cầu.

Nghe hết sức vô lý đúng không? Vậy mà thuyết âm mưu này lại thuyết phục được rất nhiều người tin theo. Thậm chí ngay cả ở thời điểm hiện tại, vẫn có những người lôi từng tấm ảnh mới của Avril ra để mổ xẻ, so sánh với các dữ liệu trong quá khứ để chứng minh nó là thật.

Tham khảo: BS, VT.co

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại