3 "quân bài thần kỳ" đưa bà Hillary chạm tay vào ghế tổng thống

Hữu Hoàng |

Bà Hillary Clinton sẽ dùng 3 quân bài "Hollywood", "đoàn kết" và "sắc tộc" để đấu với ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua đến Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

"Hollywood" và "Show diễn của Trump"

Nhờ kết quả thuận lợi của đại hội đảng Cộng hòa tuần trước khiến chênh lệch giữa tỷ lệ ủng hộ Donal TrumpHillary Clinton đã giảm từ mức 15% hồi đầu tháng xuống còn 4% nên đảng Dân chủ cần nhanh chóng gỡ gạc lại khoảng cách này.

Theo đó, truyền thông Mỹ đã đồng loạt đưa tin, hiện nay một trong những lo ngại lớn nhất của đảng Dân chủ chính là "chỉ số thu hút" của đại hội đảng Dân chủ không bằng đại hội đảng Cộng hòa.

3 quân bài thần kỳ đưa bà Hillary chạm tay vào ghế tổng thống - Ảnh 1.

"Một nửa thành Hollywood" được mời đến ủng hộ Hillary Cliton. (Ảnh: Fortune)

Do đó, Hillary Clinton cùng đội ngũ tranh cử của bà đã mời những nhân vật nổi tiếng Hollywood "góp mặt" tại đại hội với hy vọng có thể nâng cao tỷ suất người xem khiến nó không thua kém gì "Show diễn của Trump".

Danh sách khách mời được tiết lộ mới nhất bao gồm hàng loạt những nhân vật nổi tiếng như: Lady Gaga, Katy Perry, Tony Godwi v.v...

Có thể nói đại hội đảng Dân chủ là nơi quy tụ "dàn sao rực rỡ", trong số đó có những người sẽ phát biểu trên sân khấu, số khác sẽ tham gia vào các hoạt động bên lề.

Truyền thông Mỹ nhận định, để thu hút cử tri Mỹ, đặc biệt là những lá phiếu của những cử tri trẻ tuổi, bà Hillary sẽ đưa "một nửa Hollywood" đến thành phố Philadelphia - nơi tổ chức đại hội đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, động thái này này có thực sự đem lại hiệu quả thì còn phải tiếp tục theo dõi tình hình sau đại hội.

"Đoàn kết" và "Chia rẽ"

Từ việc vợ Donald Trump, bà Melania Trump bị tố cáo đạo văn của phu nhân Michelle Obama trong bài phát biểu tại chiến dịch tranh cử hôm 21/7 đến việc thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz tuyên bố từ chối ủng hộ Trump đã cho thấy tình hình nội bộ đại hội đảng Cộng trở nên rất kịch tính.

Chính điều này đã phản ánh sự hỗn loạn trong phe của Trump cũng như cho thấy những chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hòa khó mà dung hòa được.

Hiện nay, các bài báo phản đối chính sách của ông Trump đang được đảng Dân chủ xem là "sự trợ giúp đắc lực" cho bà Hillary trong cuộc tranh cử tổng thống.

3 quân bài thần kỳ đưa bà Hillary chạm tay vào ghế tổng thống - Ảnh 2.

Những người ủng hộ ông Sanders tham gia biểu tình và giơ cao khẩu hiệu phản đối bà Clinton. (Ảnh: Reuters)

Không giống như đảng Cộng hòa chỉ công bố chương trình đại hội trước giờ khai mạc ba tiếng đồng hồ thì chương trình đại hội đảng Dân chủ đã sớm được công bố chứng tỏ sự "đoàn kết" của đảng này trong cuộc tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới đây.

Hàng loạt những nhân vật cấp cao của đảng Dân chủ như Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders... đều lần lượt lên tiếng ủng hộ bà Hillary.

Và theo giới phân tích, người mà bà Hillary cần đoàn kết nhất lúc này chính là ông Bernie Sanders, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bà trong vòng sơ loại của đảng Dân chủ.

Một số ý kiến nhận định, việc ông Sanders đã tuyên bố ủng hộ bà Hillary vào ngày 12/7 vừa qua, có thể là do sức ép từ bên trong nội bộ đảng Dân chủ. Trước đây, ông này đã từng phát biểu rằng bà Hillary không có tư cách làm tổng thống.

Gần đây, hàng loạt những bức thư điện tử của Ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ bị công bố cho thấy đảng này đã nhiều lần gây sức ép đến việc tranh cử của ông Bernie Sanders.

Những thông tin trên khiến cho những người ủng hộ ông Sanders cảm thấy phẫn nộ, cho rằng đảng Dân chủ thực sự đã nằm trong tay cá nhân bà Hillary Clinton.

Làm sao để có được lá phiếu ủng hộ của những cử tri này là trở ngại lớn nhất trong việc "đoàn kết" toàn đảng của bà Hillary.

"Đa sắc tộc" và "thuyết xây dựng bức tường"

Tỷ phú Donal Trump trong đại hội đảng Cộng hòa đã tái khẳng định quan điểm "xây dựng bức tường" ở khu vực biên giới Hoa Kỳ - Mexico nhằm tuyên bố rằng ông sẽ không vì lấy lòng những người gốc Latinh mà nhượng bộ trong chính sách cốt lỗi của mình.

Và giới truyền thông nhận ra rằng, vấn đề lớn nhất của đảng Cộng hòa dưới sự lãnh đạo của ông Trump chính là sự "quá đơn nhất" về sắc tộc của cử tri.

3 quân bài thần kỳ đưa bà Hillary chạm tay vào ghế tổng thống - Ảnh 3.

Bà Cliton giành được rất nhiều sự ủng hộ từ những cử tri da màu.(Ảnh Reuters)

Hãng AP (Mỹ) đưa tin, hội trường đại hội đảng Cộng hòa tại thành phố Cleveland hôm 21/7 đã trở thành "biển người da trắng", chỉ có một phần rất nhỏ là cử tri gốc Latinh, gốc Phi và gốc Á.

Trong khi đó, những năm gần đây, tỷ lệ cử tri da trắng tại Mỹ ngày càng giảm mà trái ngược lại, cử tri gốc Latinh và gốc Phi đang trở thành lực lượng quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Khác với chính sách của ông Trump, bà Hillary rất xem trọng việc tranh thủ những lá phiếu của các cử tri gốc Latinh và gốc Phi.

Xã hội Mỹ đang trải qua sự biến đổi sâu sắc, ông Trump với chủ trương"xây dựng bức tường" và bà Hillary người đang kêu gọi "đoàn kết là sức mạnh" đã đưa ra hai "viễn cảnh tương lai" của nước Mỹ khác xa nhau.

Con bài "sắc tộc" sẽ có lợi hơn với ai, sau đại hội đảng Dân chủ dư luận sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại