Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội

H.VINH |

Những ngày này, khi về khối phố Sơn Phô 1 (phường Cẩm Châu, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam), dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân hối hả thu hoạch trái dâu tằm để cung cấp cho thương lái.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 1.

Khối phố Sơn Phô 1, phường Cẩm Châu, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam là một trong số ít địa phương có nghề trồng dâu tằm lấy trái. Tại đây, hiện có hơn 20 hộ gia đình chuyên trồng dâu lấy trái.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 2.
Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tư (SN 1938, khối phố Sơn Phô 1) cho biết, vườn dâu tằm nhà ông có hơn 60 cây. Mỗi năm cây dâu ra trái 2 lần vào dịp tháng 2 âm lịch đến tháng 3 âm lịch và tháng 11 âm lịch đến tháng Chạp. Mỗi mùa thường kéo dài khoảng một tháng.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 4.

Trái dâu hái xuống sẽ được thương lái thu mua tại vườn, chủ yếu thương lái thu mua sau đó đem bán ra Đà Nẵng để làm siro hoặc dầm rượu.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 5.

Trung bình vào vụ, mỗi ngày gia đình ông Tư thu hoạch khoảng hơn 15 ký.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 6.
Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 7.

Mỗi vụ người dân thu hoạch khoảng 600kg, vì dâu chỉ rộ một tháng nên ngày nào người dân cũng phải hái.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 8.

Theo ông Tư, cây dâu rất dễ trồng và không kỳ công. Điều đặc biệt, cây dâu ở đây không hề phun thuốc gì, chỉ bón phân khi vặt lá, uốn cành.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 9.

Gốc cây dâu tằm.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 10.

Thông thường, cây dâu sau khi trồng một năm sẽ ra trái, và bắt đầu rộ trái sang năm thứ hai trở đi.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 11.

Dâu chín đỏ sau đó sẽ chuyển sang màu đen sau 2 ngày.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 12.

Việc thu hoạch dâu tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo để tránh làm quả dập nát.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 13.

Mỗi kg dâu được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động khoảng 35 - 40 nghìn đồng/kg, có lúc lên đến 50 nghìn đồng/kg.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 14.

Ông Tư chia sẻ, mỗi vụ dâu tằm gia đình ông thu khoảng 12 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 8 triệu đồng.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 15.

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 16.
Mục sở thị “thủ phủ” dâu tằm nơi phố Hội - Ảnh 17.

Dâu tằm được dùng để làm siro. Dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giúp làm giảm táo bón. Cây dâu tằm cũng có thể cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện lưu lượng máu...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại