Khối phố Sơn Phô 1, phường Cẩm Châu, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam là một trong số ít địa phương có nghề trồng dâu tằm lấy trái. Tại đây, hiện có hơn 20 hộ gia đình chuyên trồng dâu lấy trái.
Ông Nguyễn Tư (SN 1938, khối phố Sơn Phô 1) cho biết, vườn dâu tằm nhà ông có hơn 60 cây. Mỗi năm cây dâu ra trái 2 lần vào dịp tháng 2 âm lịch đến tháng 3 âm lịch và tháng 11 âm lịch đến tháng Chạp. Mỗi mùa thường kéo dài khoảng một tháng.
Trái dâu hái xuống sẽ được thương lái thu mua tại vườn, chủ yếu thương lái thu mua sau đó đem bán ra Đà Nẵng để làm siro hoặc dầm rượu.
Trung bình vào vụ, mỗi ngày gia đình ông Tư thu hoạch khoảng hơn 15 ký.
Mỗi vụ người dân thu hoạch khoảng 600kg, vì dâu chỉ rộ một tháng nên ngày nào người dân cũng phải hái.
Theo ông Tư, cây dâu rất dễ trồng và không kỳ công. Điều đặc biệt, cây dâu ở đây không hề phun thuốc gì, chỉ bón phân khi vặt lá, uốn cành.
Gốc cây dâu tằm.
Thông thường, cây dâu sau khi trồng một năm sẽ ra trái, và bắt đầu rộ trái sang năm thứ hai trở đi.
Dâu chín đỏ sau đó sẽ chuyển sang màu đen sau 2 ngày.
Việc thu hoạch dâu tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo để tránh làm quả dập nát.
Mỗi kg dâu được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động khoảng 35 - 40 nghìn đồng/kg, có lúc lên đến 50 nghìn đồng/kg.
Ông Tư chia sẻ, mỗi vụ dâu tằm gia đình ông thu khoảng 12 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 8 triệu đồng.
Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dâu tằm được dùng để làm siro. Dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giúp làm giảm táo bón. Cây dâu tằm cũng có thể cải thiện tuần hoàn máu, cải thiện lưu lượng máu...