3 lối tư duy cản đường hạnh phúc của người phụ nữ

AMT |

Nếu vẫn còn giữ 3 lối tư duy này, phụ nữ sẽ khó lòng cảm thấy viên mãn, hạnh phúc.

Yêu ai cũng chỉ được dăm bữa nửa tháng rồi mỗi người một ngả, hôn nhân lúc nào cũng ngấp nghé ở miệng vực tan vỡ là điều chẳng ai mong muốn. Dẫu vậy, không thể phủ nhận sự thật rằng hiện thực ấy vẫn đang diễn ra trong rất nhiều mối quan hệ.

Chia sẻ về nguyên do ẩn sâu đằng sau sự đổ vỡ hoặc lẻ bóng kéo dài trong nhiều năm của phụ nữ, Mark Manson - Chuyên gia Phát triển bản thân, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng đã chỉ ra 3 sai lầm trong tư duy mà nhiều phụ nữ thường mắc phải, khiến việc tìm được sự viên mãn, hạnh phúc trong mối quan hệ tình cảm trở nên bất khả thi.

1. Luôn giữ những kỳ vọng vô lý, phi thực tế

Thông thường, phụ nữ đều có những tiêu chuẩn riêng về người họ muốn hẹn hò, tiến tới hôn nhân. Manson cho rằng đây là dấu hiệu tốt, cho thấy phụ nữ có nhận thức rõ ràng về giá trị của bản thân họ.

Tuy nhiên, không ít người đặt ra yêu cầu quá cao đến mức phi thực tế về một nửa của mình, hoặc quá cứng nhắc trong việc nhìn nhận, đánh giá đối phương.

 3 lối tư duy cản đường hạnh phúc của người phụ nữ  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Tôi từng gặp nhiều phụ nữ tâm sự trong bất lực rằng mối quan hệ của họ đang đi vào bế tắc bởi người tình khác hoàn toàn với tưởng tượng của họ và anh ta thậm chí không hề có nỗ lực hay thiện chí cải thiện tình hình.

Một cô gái từng khóc và nói với tôi rằng cô ấy cảm thấy bị bỏ rơi chỉ vì người yêu không thể đi ăn tối cùng cô vào ngày thứ 5. Một người khác thì khẳng định rằng bản thân đã vớ phải một kẻ bủn xỉn bởi anh ta không bao giờ tặng quà cô vào các ngày lễ. Cuối cùng, hầu hết những cặp đôi này đều chia tay chỉ sau vài tháng tìm hiểu".

Vấn đề sâu xa của sự tan vỡ này chính là việc phái đẹp thường dùng kỳ vọng của bản thân họ để nhìn nhận, đánh giá đối phương. Họ cho rằng tình yêu đích thực là sự hòa hợp tuyệt đối: Anh ấy không bao giờ làm tôi buồn, hay thất vọng.

Và cứ thế, họ lẻ bóng suốt nhiều năm liền với những mối quan hệ chưa kịp nở đã tàn.

"Bạn nên học cách tôn trọng sự khác biệt và chấp nhận sự thật rằng không có ai hoàn hảo, đáp ứng được 100% những yêu cầu hay kỳ vọng của bạn. Đó là một trong những điều cốt yếu để không tự tay đẩy mối quan hệ của mình vào đường cùng" - Manson cho biết.

2. Không phát triển các kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu

"Tôi biết rất nhiều người có những bí kíp riêng khiến đối phương chết mê chết mệt trong những buổi hẹn hò đầu tiên. Họ chỉn chu ngoại hình, dùng mùi nước hoa gợi cảm cùng ánh mắt tình tứ. Họ gây ấn tượng bằng những câu chuyện kỳ thú về cuộc sống cá nhân, những chuyến du lịch, những thành công và thất bại,...

 3 lối tư duy cản đường hạnh phúc của người phụ nữ  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chỉ sau vài lần gặp, những lý do như bận rộn, sức khỏe không tốt,... bắt đầu xuất hiện từ phía đối phương. Và sau đó, chẳng còn buổi hẹn nào nữa".

Manson chia sẻ rằng đó không phải là vấn đề của riêng phụ nữ, mà rất nhiều người đàn ông cũng mắc phải.

"Tình yêu không phải chỉ là một vài buổi gặp gỡ cùng những tiếng cười, mà còn là những lúc khó khăn, tranh cãi, những ẩn ức cần giải tỏa. Chính vì thế, nếu không biết lắng nghe và chia sẻ để hiểu được đối phương, mối quan hệ khó có thể lâu bền" - Manson cho biết.

Theo đó, Manson cũng đưa ra một vài lời khuyên: "Trước hết, hãy hạ cái tôi của bạn xuống. Không ai nói rằng bạn phải bỏ cái tôi của mình đi thì tình yêu mới có thể lâu bền, nhưng một cái tôi quá lớn sẽ tỉ lệ nghịch với khả năng lắng nghe.

Và quan trọng hơn cả chính là đừng cố gắng tranh cãi lúc đang nóng giận. Bởi khi đó, bạn hoàn toàn không tỉnh táo để biết mình thực sự muốn hay cần điều gì. Hãy để bản thân bình tĩnh và khi đó, việc trò chuyện sẽ là sự lắng nghe - chia sẻ, chứ không còn là việc hai người đang đấu tố lẫn nhau nữa".

3. Không thực sự tôn trọng và nâng niu bản thân mình

Yêu thương bản thân là việc mà bất cứ người phụ nữ nào thời nay cũng biết là nên làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết như thế nào mới là yêu thương bản thân đúng cách. Mark Manson đã đưa ra ví dụ là một trường hợp điển hình, gần gũi với cuộc sống của tất cả chúng ta: Một cô gái thất tình.

"Phải rồi! Bạn sẽ nhận ra tình yêu bạn dành cho chính mình ít hoặc nhiều thế nào vào lúc tình yêu bạn dành cho người khác bị chối bỏ. Không ai mong muốn điều ấy cả, đúng không? Bạn khóc? Điều đó hoàn toàn bình thường. Bạn cảm thấy buồn bã, mệt mỏi, thậm chí chẳng muốn làm gì? Điều đó cũng hoàn toàn bình thường".

Theo quan điểm đó, Manson khẳng định: "Một người phụ nữ biết nâng niu bản thân mình là người có thể khóc khi buồn, chán ăn khi thất tình, nhưng tuyệt nhiên sẽ không bỏ bữa, không nằm lỳ trên giường ngày này qua ngày khác với mái tóc bết dính, gương mặt không được chăm sóc, cùng cơ thể hôi hám.

Họ vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động như bình thường: Ăn uống, tập thể dục, hẹn hò hội chị em,...".

Nói cách khác, một người phụ nữ biết trân trọng bản thân chính là dù ai có rời đi, hay khi gặp thất bại, họ cũng không bỏ bê chính mình, không tự dằn vặt hay để toàn bộ cuộc sống trở nên gián đoạn, trì trệ.

 3 lối tư duy cản đường hạnh phúc của người phụ nữ  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Đương nhiên, một mối quan hệ hay một cuộc hôn nhân tan vỡ không phải lúc nào cũng là lỗi của phụ nữ, mà luôn là từ cả hai phía. Việc nhìn lại bản thân, nhận ra những thiếu sót để khắc phục chưa bao giờ là thừa thãi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại