25.000 người chết và cuộc hành hình đắt giá bậc nhất lịch sử thế giới

Mỹ Huyền |

Trong lịch sử loài người, từng tồn tại một hình thức tử hình kinh hoàng và cũng vô cùng đắt tiền!

Hãy tưởng tượng bạn sẽ thế nào nếu bị vây quanh bởi một đám đông tức giận ở Ecuador vào thế kỷ 16, rồi một người đàn ông đi về phía bạn với nồi vàng nóng chảy và đổ vào... miệng bạn?

Đây chính xác là những gì đã xảy ra với một viên toàn quyền Tây Ban Nha tại khu định cư Logroño vào năm 1599.

Căn nguyên của vụ việc là do chính quyền thực dân ở thị trấn Amazon đã lừa bịp bộ lạc Jivaro bản địa trong một giao dịch vàng, dẫn đến một cuộc bạo loạn đẫm máu.

25.000 người chết và cuộc hành hình đắt giá bậc nhất lịch sử thế giới - Ảnh 1.

Sau khi cảm thấy mình bị lừa, thổ dân Jivaro đã tấn công khu định cư Logroño (Ecuador), giết chết 25.000 người da trắng và xử tử viên toàn quyền bằng cách đổ vào miệng thứ chất lỏng tượng trưng cho lòng tham, cho đến khi ruột ông ta phát nổ. Cuối cùng, những người Jiravo đốt cháy Logroño thành bình địa.

Từ đó trở đi, lãnh thổ của các bộ lạc Jivaro vẫn chưa bị người ngoài xâm lấn, bất chấp việc đó là một trong những khu vực có trữ lượng vàng lớn nhất Nam Mỹ. Ngày nay, người Jivaro ở Peru và Ecuador vẫn giữ được nhiều truyền thống, văn hóa cổ xưa.

Thực tế và nghiên cứu y khoa đã chứng mình, không phải nhiệt lượng mà hơi nước sinh ra khi đổ vàng nóng chảy vào bộ phận cơ thể mới là thủ phạm làm nạn nhân tử vong.

25.000 người chết và cuộc hành hình đắt giá bậc nhất lịch sử thế giới - Ảnh 2.

Thực tế, việc sử dụng kim loại nóng chảy hay các chất lỏng khác để tra tấn hay xử tử không chỉ giới hạn ở Nam Mỹ. Dù không thiếu cách thức tra tấn ở Châu Âu, nhưng việc rót kim loại nóng chảy vào cổ họng nạn nhân có thể được sử dụng các tòa án dị giáo Tây Ban Nha, hay trước đó bởi người La Mã.

Nhà chính trị Marcus Licinius Crassus (115 – 53 TCN), thầy của nhà độc tài Julius Caesar, được coi là người giàu có nhất lịch sử La Mã. Crassus thành công ở cả hai lĩnh vực chính trị và quân sự. Ông tích lũy được khối tài sản khổng lồ nhờ vào thu giữ vàng bạc, đất đai và nô lệ từ những "kẻ thù của nhà nước".

Hai trong những thành công đáng chú ý nhất của Crassus là dập tắt cuộc nổi loạn của nô lệ Spartacus và cùng với Julius Caesar, Pompey Đại đế lập nên Liên minh tam hùng thứ nhất – một liên minh chính trị có tính thống lĩnh Roma trong nhiều năm.

Xuất phát từ sự đối đầu với Pompey, Crassus bắt tay vào thực hiện chiến dịch quân sự tại Parthia nhưng ông và đội quân của mình đã bị đánh bại với vua Orodes II.

25.000 người chết và cuộc hành hình đắt giá bậc nhất lịch sử thế giới - Ảnh 3.

Crassus đã bị bắt sống sau đó. Theo truyền thuyết được kể lại, ông ta bị xử tử bằng cách đổ vàng nóng chảy xuống cổ họng, một số tài liệu nói điều này dành cho cơn khát "giàu có" không thể dập tắt của ông ta.

Cái chết bằng vàng nóng chảy còn được đưa lên phim ảnh. Tiêu biểu như cảnh tra tấn đáng sợ trong loạt phim truyền hình nổi tiếng Game of Thrones.

Trong một phân cảnh ở mùa đầu tiên, nhân vật phản diện Viserys đã bị kẻ thù đổ vàng nóng chảy lên đầu để thực hiện lời hứa về một "vương miện vàng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại