21 tuổi mua toà chung cư 20 căn hộ, 26 tuổi sở hữu gần 1.300 bất động sản cho thuê, chàng trai tiết lộ chiến lược giúp mở rộng quy mô thần tốc

Thiên Di |

Khởi đầu của thành tích đồ sộ gần 1.300 căn hộ cho thuê là một phương pháp mà ai cũng biết.

Năm 21 tuổi, Abraham Anderson đã mua được toà chung cư với 20 căn hộ.

Khi anh đi tìm mua, các đại lý bất động sản hầu như đều phớt lờ. Anh kể rằng mỗi khi dừng xe để xem một căn nhà, họ thể hiện thái độ ra mặt, như thể họ nghĩ sẽ thật lãng phí thời gian khi tư vấn cho một chàng thanh niên.

Vì thế, Anderson chuẩn bị tập giấy tờ để chứng minh khả năng tài chính của mình. Hiện tại, Abraham Anderson đã 26 tuổi và sở hữu gần 1.300 căn hộ cho thuê. Anh không hề có người đồng ý trả nợ bổ sung hoặc người hỗ trợ tài chính nào khác từ khi bắt đầu.

Bất động sản của Anderson bao gồm các căn hộ, nhà ở dành cho một gia đình và rất nhiều căn hộ có thêm nhà di động. Một số bất động sản hoàn toàn thuộc sở hữu của Anderson, số còn lại là đồng sở hữu với những người khác.

Anderson không phải một chuyên gia bất động sản. Chàng trai trẻ cũng không có bằng đại học. Anh bắt đầu bán bảo hiểm năm 18 tuổi. Anderson làm việc vì hoa hồng. Điều đó có nghĩa là thu nhập của anh sẽ không có giới hạn. Vì thế, tuy trẻ tuổi nhưng Anderson có thể kiếm được nhiều tiền.

Trong năm đầu tiên, Anderson kiếm được 143.000 USD với công việc tư vấn và bán bảo hiểm. Anh sống tiết kiệm từng xu và làm mọi cách để tối giản chi tiêu. Anderson từng chia sẻ rằng anh thà ngủ trong ô tô hơn là khách sạn. Một ổ bánh mì mua ở Walmart cũng đủ cho bữa sáng. Tuy sống tiết kiệm như vậy không hề dễ dàng, nhưng thành quả thì vô cùng xứng đáng.

Khoản tiền tiết kiệm thay đổi cả cuộc đời của anh và giúp anh rất nhiều trên hành trình đạt đến tự do tài chính chỉ trong vài năm. Anderson sử dụng tiền tiết kiệm để mua một mảnh đất và xây dựng 4 căn hộ, tiền đề cho quy mô hơn 1.000 căn sau này. Tất cả là nhờ việc vun đắp các mối quan hệ và chiến lược đăng ký vay vốn cẩn thận.

Thoả thuận đầu tiên

Anderson kể rằng anh có sẵn 56.000 USD để mua một mảnh đất mà anh để ý đến ở Cleveland, Tennessee, nhưng vẫn cần phải xây nhà trên mảnh đất đó. May mắn cho anh là bố của một người bạn có thể xử lý vì ông là một nhà thầu.

Để có tiền xây nhà, Anderson đăng ký một khoản vay xây dựng tại một ngân hàng địa phương. Thông thường, người trẻ tuổi sẽ không dễ vay tiền. Nhưng Anderson có một số cách để giải quyết vấn đề này.

Trước tiên, anh đến một ngân hàng do nhà thầu xây dựng giới thiệu. Nhà thầu có mối quan hệ với ngân hàng, vì đã thực hiện các giao dịch cho dự án xây dựng khác.

Tiếp theo, Anderson gửi một tập hồ sơ chứng minh khả năng trả nợ. Vì không có tờ khai thuế vào thời điểm đó, Anderson gửi giấy chứng nhận nhân viên bán hàng xuất sắc, một bản sao kê khoản tiết kiệm, một bản in điểm thẻ tín dụng và một kế hoạch chi tiết.

Anderson nộp đơn vay 300.000 USD, nhưng không nhận được toàn bộ số tiền ngay lập tức. Thay vào đó, mọi chi tiêu cần được ngân hàng xác minh. Sau khi được chấp thuận hồ sơ vay vốn, ngân hàng sẽ giải ngân và lãi suất áp dụng là 5%.

Khi nhìn lại hành trình đó, Anderson khuyên các nhà đầu tư lần đầu không nên làm như anh. Lý do là vì có rất nhiều việc phải làm. Nhưng đó là con đường dễ tiếp cận nhất đối với Anderson khi đó.

 21 tuổi mua toà chung cư 20 căn hộ, 26 tuổi sở hữu gần 1.300 bất động sản cho thuê, chàng trai tiết lộ chiến lược giúp mở rộng quy mô thần tốc  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Mở rộng danh mục đầu tư

Trong thời gian xây những căn nhà đầu tiên, Anderson vẫn tiếp tục làm việc và thực hiện chiến lược tiết kiệm của mình. Năm đó, anh tiết kiệm được thêm 150.000 USD và dùng số tiền đó để đầu tư vào một căn hộ đa năng ở Sevierville, Tennessee. Đây là nơi anh sử dụng làm văn phòng và không gian sống. Anderson cho biết căn nhà này có thể dùng làm tài sản thế chấp cho những lần mua sau. Đây sẽ là tài sản giúp anh đạt được tự do tài chính.

Lần mua bất động sản tiếp theo, Anderson cần một toà nhà trên 5 căn để được coi là tài sản thương mại. Việc vay tiền để mua những loại tài sản như vậy cũng dễ dàng hơn và anh sẽ có nhiều quyền kiểm soát giá trị của nó.

Anderson nói: “Nếu thu nhập từ bất động sản tăng, giá trị của chúng sẽ tăng theo. Nếu là một toà nhà 4 căn hộ, nó chỉ là nhà ở”.

Cuối cùng, Anderson mua một toà chung cư 20 căn hộ vì người chủ có lý do cá nhân cần bán. Toà chung cư được bán với giá 1,3 triệu USD. Anderson cần đặt cọc 10%, tương đương 130.000 USD. Tiền cọc lấy từ việc bán căn đầu tiên, phần còn lại đến từ khoản vay ngân hàng. Anh cũng cho biết thêm rằng căn hộ đa năng của anh cũng được dùng như một tài sản thế chấp.

Anderson sửa chữa và nâng cấp toà nhà để chúng hoàn thiện về mặt công năng và nâng cao thẩm mỹ. Như vậy, Anderson có thể tăng tiền thuê nhà và yêu cầu tái thế chấp để vay thêm vốn với trị giá khoảng 1,6 triệu USD. Số tiền này tiếp tục được dùng để mua bất động sản tiếp theo. Anderson lặp đi lặp lại quy trình này nhiều lần.

Hiện Anderson thích chia sẻ bí quyết đầu tư vào bất động sản thương mại cho những người khác. Trang web Capital Cashflow và kênh YouTube của anh là những tài nguyên miễn phí hướng dẫn mọi người cách tìm, kiểm tra tài sản và chọn người thuê nhà.

Theo BI

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại