2 gia đình dòng dõi nghệ thuật bề thế nhất Hà Nội

Hương Hương |

Việt Nam không thiếu những gia đình nhiều đời làm nghệ thuật. Riêng miền Bắc, chưa gia đình nào có nhiều nghệ sĩ nổi danh như gia đình NSND Trần Hiếu và NSND Lê Khanh.

Gia đình NSND Trần Hiếu – Trần Thu Hà

Trần Thu Hà sinh năm 1977 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. NSND Trần Hiếu là cha ruột của cô. Người mang nặng đẻ đau ra diva Hà Trần là nhà giáo ưu tú Vũ Thúy Huyền, nguyên trưởng khoa Thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội.

Chú ruột của Trần Thu Hà là nhạc sĩ Trần Tiến, một tên tuổi lẫy lừng trong nền âm nhạc Việt. Anh trai diva Hà Trần là Trưởng khoa Mỹ thuật trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Trần Vũ Hoàng.

Những đóng góp của Trần gia đối với nền nghệ thuật nước nhà đã được công chúng và nhà nước ghi nhận.

Trần Thu Hà nhận giải thưởng đầu tiên trong con đường ca hát của mình tại Giải Trẻ triển vọng cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 1993.

Năm 1994, Trần Thu Hà nhận giải Nhất cuộc thi Tiếng hát học sinh sinh viên toàn quốc. Cũng trong năm đó, cô giành Huy chương vàng cuộc thi đơn ca các trường nghệ thuật toàn quốc.

Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho ca sĩ thể hiện xuất sắc nhất tác phẩm âm nhạc của Hội năm 1996...

Sau khi bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp năm 1997, Hà Trần liên tục cho ra đời nhiều sản phẩm âm nhạc đỉnh cao. Cô được người hâm mộ vinh danh là 1 trong 4 diva làng nhạc Việt cùng Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung.


NSND Trần Hiếu, nhạc sĩ Trần Tiến và diva Trần Thu Hà đều là những người nổi danh cả nước.

NSND Trần Hiếu, nhạc sĩ Trần Tiến và diva Trần Thu Hà đều là những người nổi danh cả nước.

Cha của Hà Trần, NSND Trần Hiếu nổi tiếng với chất giọng nam trầm. Ông hát được nhiều thể loại như opera, nhạc đỏ, nhạc trữ tình.

Năm 1954, ông từng tốt nghiệp khoa thanh nhạc Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Nhạc viện Hà Nội). Ông từng công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Trung Ương, Nhà hát Tuổi Trẻ. Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân vào năm 1997.

Nhạc sĩ Trần Tiến, chú ruột Trần Thu Hà nổi tiếng với những ca khúc thuộc dòng nhạc trữ tình Việt Nam. Ông cũng là một ca sĩ được nhiều người yêu thích.

Trần Tiến là người thành lập ban nhạc rock Đen - Trắng năm 1987 và lưu diễn dọc đất nước. Ông từng giành nhiều giải thưởng về âm nhạc như Giải nhất 10 bài hát được quần chúng ưa thích trong năm do báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bình chọn năm 1979.

Ca khúc nổi tiếng "Chiếc vòng cầu hôn" của Trần Tiến đoạt giải Bài hát hay nhất năm 1992-1993 do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức bình chọn.

Ông cũng là người giành được danh hiệu "Nhạc sĩ được yêu thích nhất 10 năm sau giải phóng" do báo Tuổi Trẻ và Hội Nhạc sĩ TPHCM tổ chức bình chọn.

Năm 2007 Trần Tiến được Giải thưởng nhà nước chuyên ngành âm nhạc vì những đóng góp của ông cho nên âm nhạc Việt Nam.

Gia đình NSND Trần Tiến - Lê Khanh

Gia đình NSND Trần Tiến là trường hợp đặc biệt có nhiều NSND và NSƯT nhất Việt Nam. Nhà có 5 người thì 3 người là NSƯT, 2 người còn lại là... NSND.

Dù không còn hoạt động về nghệ thuật nữa nhưng cả Lê Vân và Lê Vi đều được phong tặng danh hiệu NSƯT từ khi còn rất trẻ vì những đóng góp cho nền sân khấu và điện ảnh nước nhà.

Bản thân Lê Khanh hiện là NSND, đạo diễn, Phó Giám đốc nghệ thuật Nhà hát Tuổi Trẻ. Chị là một solist thứ thiệt ở sân khấu miền Bắc và là gương mặt không thể thay thế ở Nhà hát Tuổi Trẻ suốt nhiều năm qua.

Lê Khanh vẫn bảo chị đến với nghệ thuật là do được thừa hưởng gien di truyền từ nhiều đời.

Ngay từ bé chị đã được sống trong bầu không khí nghệ thuật của gia đình, được hít hương khói linh thiêng của tổ nghiệp và cái duyên mà ông trời sắp xếp cho chị làm nghề nên mới có Lê Khanh của ngày hôm nay.

Chồng của NSND Lê Khanh cũng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy không nổi tiếng bằng vợ nhưng giới nghệ sĩ ở Hà Nội không ai không biết tiếng. Anh là đạo diễn, nhà quay phim Phạm Việt Thanh.

Bố của Lê Khanh là NSND Trần Tiến. Mẹ là NSƯT Lê Mai. Cả hai đều là những người rất nổi tiếng trên màn ảnh. Trong các thước phim ghi lại dấu ấn lịch sử điện ảnh Việt Nam luôn có những hình ảnh về gia đình và dòng họ này.


Trong ảnh là 5 người ruột thịt của nhà họ Lê. 4 người là NSƯT, người còn lại là NSND.

Trong ảnh là 5 người ruột thịt của nhà họ Lê. 4 người là NSƯT, người còn lại là NSND.

NSND Trần Tiến sinh năm Đinh Sửu (1937) tại Hà Nội. Anh ruột của ông nguyên là Giám đốc Nhà hát Múa rối Trung ương - NSƯT Trần Văn Nghĩa. Ông cũng chính là người đưa em trai mình vào con đường nghệ thuật.

NSND Trần Tiến có nhiều vai diễn để đời như Nghêu trong “Nghêu sò ốc hến”, Đế Thích trong “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Nguyễn Trãi trong “Nguyễn Trãi ở Đông Quan”...

NSƯT Lê Mai là con gái của nhà thơ, nhà giáo, nhà viết kịch Lê Đại Thanh – người dựng nên đoàn kịch Gió Biển ở Hải Phòng năm 1957.

Mẹ của NSƯT Lê Mai là bà Đinh Ngọc Anh, người đầu tiên thể hiện hình tượng Võ Thị Sáu tại Đoàn kịch Gió Biển mà kịch bản và đạo diễn nhà thơ, kịch sĩ Lê Đại Thanh – cũng chính là ông ngoại của Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi.

Hai người em trai của bà Lê Mai cũng tạo dựng được tên tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật. Trong đó phải kể đến đạo diễn NSƯT Lê Chức, hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Ông từng là Giám đốc Nhà hát cải lương Việt Nam, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch.

Họa sĩ Lê Đại Chúc sinh năm 1944, người Lê Khanh gọi bằng cậu ruột là một họa sĩ Việt Nam đương đại.

Mặc dù chưa từng học qua trường lớp nhưng ông là một trong những họa sĩ nghiệp dư được giới chuyên môn công nhận là họa sĩ thực thụ. Ông có nhiều triển lãm tranh trong nước và quốc tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại