2 "cái gai" này trên iPhone đang bị ghét cay ghét đắng, may thay có một thứ đủ sức cứu rỗi toàn tập

Hà Thu |

Tưởng nhỏ bé nhưng chúng lại khiến cho cộng đồng tẩy chay nhiệt tình, bù lại vẫn có những thứ khác của iPhone làm chúng ta mủi lòng tạm chấp nhận.

Mọi người thường ví von iPhone sinh ra cho những khách hàng thích sang chảnh và sự toàn diện mười phân vẹn mười, đúng như những gì cố CEO Steve Jobs và các cộng sự của mình quan niệm. Vậy nhưng, nhất là khi người ta vẫn còn đang chê lên chê xuống 2 đặc điểm cố hữu chỉ iPhone mới có: Giao diện volume cách bật tắt nhanh Wi-Fi/Bluetooth.

Từ trước tới nay, iPhone bị ghét ở khá nhiều thứ, nhưng tại sao chỉ 2 cái tên trên mới bị lôi ra bêu đầu làm gương? Rất đơn giản, bởi tại chưa có ai phản đối việc ghét chúng cả. 

Những thứ như tai thỏ từ thế hệ iPhone X, pin ít cải tiến... cũng chưa chắc đã bị lên án ở khắp mọi nơi, nhưng riêng cách thức hiển thị volume và bật tắt Wi-Fi nhanh thì chưa thấy ai ngại nói xấu Apple.

Cái gai số 1: Giao diện hiển thị volume

Trước hết, về phần giao diện hiển thị volume, ngoại trừ iPhone X/XS/XS Max/XR, Apple vẫn áp dụng cho mọi thiết bị di động hỉnh thức hiện lên cả một ô vuông ngay giữa trung tâm màn hình. 

Dường như việc chiếm diện tích thôi vẫn chưa đủ chọc tức người dùng, các chuyên gia thiết kế nhà Táo còn chọn màu nền mờ đè lên, che khuất gần như toàn bộ nội dung bị chiếm, không thể nhìn xuyên qua được.

2 cái gai này trên iPhone đang bị ghét cay ghét đắng, may thay có một thứ đủ sức cứu rỗi toàn tập - Ảnh 1.

Mỗi lần chỉnh volume trong khi đang mải làm việc, xem phim hoặc chơi game cứ như một cực hình, chỉ có cách duy nhất là chờ khoảng 3 giây để nó biến mất.

Rất nhiều ý kiến ngày một rộ lên, phần để chỉ trích Apple về thiết kế khó nhìn, phần thì nêu thêm những biện pháp khắc phục triệt để. Chẳng hạn như Instagram hay Snapchat, có lẽ đã thấu hiểu lòng con dân fan táo khuyết nên đã tự làm lại giao diện volume này, chỉ cho hiển thị một vạch mảnh dẻ trên viền màn hình, không còn dấu vết ở trung tâm nữa. 

Dĩ nhiên, đièu đó chỉ xuất hiện khi thao tác bên trong ứng dụng mà thôi, đến khi ra màn hình chính lại trở về như cũ.

2 cái gai này trên iPhone đang bị ghét cay ghét đắng, may thay có một thứ đủ sức cứu rỗi toàn tập - Ảnh 2.

Vạch hiển thị Volume của Snapchat (trên) và Instagram (dưới), chỉ thu gọn lại thành một đường ở viền trên.

2 cái gai này trên iPhone đang bị ghét cay ghét đắng, may thay có một thứ đủ sức cứu rỗi toàn tập - Ảnh 3.

Còn đặc ân gọn gàng này chỉ xuất hiện trên những chiếc iPhone thế hệ mới nhất, có "tai thỏ", còn lại thì quên đi nhé.

Cái gai số 2: Công tắc bật Wi-Fi/Bluetooth nhanh

Kể từ iOS 11, Apple đã thay đổi giao diện của Control Center - trung tâm điều khiển nhanh chức năng của máy, gần như không thay đổi cho tới nay với những thiết lập nhanh mặc định dành cho Wi-Fi, Bluetooth, nghe nhạc... Tuy nhiên, chính việc bật tắt Wi-Fi/Bluetooth khác người của Apple từ control Center đã khiến cho rất nhiều người dùng nổi cơn tam bành.

Khác với việc chỉ cần nhấn 1 lần thay phiên nhau làm nhiệm vụ bật/tắt mọi người thường nghĩ, Apple lại bỏ hoàn toàn chức năng tắt đi, thay vào đó là "tạm thời vô hiệu hóa". 

Nói cách khác, khi Wi-Fi/Bluetooth đang bật và hiện sáng biểu tượng, nhấn chọn lần nữa sẽ chỉ tạm ngắt kết nối khỏi nguồn phát sóng, chứ không hoàn toàn tắt hẳn chúng đi trên iPhone. Đó là lý do vì sao biểu tượng chỉ bị nhòe đi dưới màu xám, chứ không mất màu toàn bộ.

2 cái gai này trên iPhone đang bị ghét cay ghét đắng, may thay có một thứ đủ sức cứu rỗi toàn tập - Ảnh 4.

Khi đang bật (trái) - nhấn chọn 1 lần để tạm vô hiệu hóa (giữa) - tự tay tắt trong Settings (phải).

Để chấm dứt hoàn toàn hoạt động hiện hữu của Wi-Fi và Bluetooth, chỉ có một cách duy nhất: Tự tay vào hẳn trong Settings để tắt từng cái một. Đó là lý do người dùng iPhone cảm thấy rất rách việc và khó chịu.

Điểm duy nhất cứu rỗi sự hài lòng về iPhone

Dù vẫn đang lên án sự khó hiểu của 2 thiết kế trên, người người nhà nhà trên thế giới lại cảm thấy rất thỏa mãn về duy nhất một thứ: Thanh gạt volume nhanh.

2 cái gai này trên iPhone đang bị ghét cay ghét đắng, may thay có một thứ đủ sức cứu rỗi toàn tập - Ảnh 5.

Đây là đặc trưng chỉ mình Apple có, không một đối thủ nào trên thế giới bắt chước theo. Chỉ có độc nhất một chức năng được gán cho nút này - chỉnh qua lại chế độ bật và tắt tiếng - vậy mà lại chiếm được cảm tình của rất nhiều người.

Kể cả khi nó chỉ giúp nhanh hơn thao tác chỉnh tiếng trong Settings hoặc nhấn giữ phím giảm volume có vài giây, đó cũng là một khoảng thời gian đáng kể, đủ để khiến trải nghiệm chênh lệch. 

Thử nghĩ mà xem, lướt web bị giật lag 1-2 giây cũng là cả một nỗi khó chịu ngút trời, điều này cũng tương tự với việc tiết kiệm được cả tá cử chỉ chỉnh sửa âm thanh chỉ bằng cách gạt thanh volume nhanh kia xuống.

Hơn nữa, đây cũng là yếu tố để người dùng so sánh lẫn nhau hoặc giữa các thiết bị đối thủ, quyết định xem đâu mới là thứ thích hợp để chọn bỏ tiền mua nhất. Rõ ràng, Apple đã làm rất tốt trong thiết kế này, cũng là nguyên nhân vì sao nó đã xuất hiện trường tồn từ thế hệ iPhone đầu tiên tới nay mà chưa hề bị đả động thay đổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại