2 anh thợ hồ và oan án cướp xe máy

YẾN CHÂU |

Nhờ sự vào cuộc kịp thời của Pháp Luật TP.HCM mà hai công dân đã được minh oan sau 28 tháng bị tạm giam.

Ngày 18-4, VKSND quận 7, TP.HCM đã tổ chức buổi xin lỗi oan đối với hai anh em Hồ Thanh Đồng và Hồ Thanh Trạng (làm nghề thợ hồ) tại trụ sở khu phố 1, phường Tân Kiểng, quận 7.

Lãnh đạo VKSND quận, Công an quận, chính quyền phường Tân Kiểng cùng thân nhân của các anh Đồng và Trạng đều có mặt chứng kiến.

Những người làm oan đã bị kỷ luật

Ông Phạm Trung Kiên, Viện trưởng VKSND quận 7 , gửi lời xin lỗi đến anh Đồng, anh Trạng cùng người thân trong gia đình vì quá trình điều tra, truy tố không đúng pháp luật , oan sai kéo dài nhiều năm gây tổn thương và thiệt hại.

Ông Kiên nói: “Chúng tôi hiểu rằng suốt thời gian qua các ông phải sống trong hoàn cảnh bị hạn chế một số quyền công dân, ảnh hưởng đến tinh thần, công việc, thiệt hại về vật chất mà các ông phải gánh chịu, khó có gì bù đắp được.

Những thiệt hại, mất mát này không ai có thể thấu hiểu bằng chính bản thân các ông cùng gia đình.

Chúng tôi biết rằng những lời xin lỗi của chúng tôi hôm nay chỉ là sự bù đắp một phần thiệt hại với những gì mà các ông và người thân phải gánh chịu.

Chúng tôi thừa nhận sai sót đã dẫn tới hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.

Theo ông Kiên, đối với những cán bộ trực tiếp giải quyết hồ sơ khiến hai anh em bị oan đã bị xử lý kỷ luật. Từ đó ông mong anh Đồng và anh Trạng cùng gia đình thông cảm, chia sẻ và chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng quận 7 và những người trực tiếp tiến hành tố tụng trong vụ án.

Cạnh đó, theo ông Kiên, trong vụ án này, các cơ quan tố tụng quận 7 cũng rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc.

Ông Kiên hứa sẽ tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để trong thời gian tới không còn xảy ra trường hợp nào phải chịu cảnh thiệt hại do bị điều tra, truy tố oan sai.

Đồng thời, cơ quan làm oan sẽ tiến hành các thủ tục công khai xin lỗi theo quy định của pháp luật và đăng lời xin lỗi, cải chính công khai trên báo địa phương trong ba kỳ liên tiếp.

Về phần bồi thường tổn thất tinh thần và thu nhập thực tế bị mất, VKS quận 7 sẽ mời hai anh em đến thương lượng sau khi thực hiện xin lỗi và cải chính công khai.

Cuối cùng ông Kiên chúc hai anh em anh Đồng và người thân luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, sớm vượt qua khó khăn và tin tưởng vào công lý.

Cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM

Đáp lời xin lỗi, hai anh em Đồng và Trạng gửi lời cám ơn những người tiến hành tố tụng quận 7 đã công tâm giải quyết vụ án, trả lại sự trong sạch cho hai người.

Hai anh cho rằng suốt thời gian bị oan, những người hàng xóm tốt bụng đã không ngại đường xa, sẵn sàng nghỉ việc để đến tòa án làm chứng minh oan cho mình.

Đặc biệt, hai anh em Đồng và Trạng đã gửi lời cám ơn sâu sắc đến báo Pháp Luật TP.HCM đã nhiệt tình xác minh, phản ánh những điều bất hợp lý và góp phần làm rõ sự thật vụ án. Cả hai cũng cám ơn luật sư bào chữa miễn phí đã đồng hành, đấu tranh để họ được minh oan.

Hai anh Đồng và Trạng chia sẻ suốt thời gian bị hàm oan, bị giam giữ trong tù, trải qua rất nhiều phiên tòa nhưng vẫn tin vào công lý, tin rằng bản thân mình không phạm tội thì một ngày nào đó, sớm hay muộn cũng sẽ được minh oan.

Anh Hồ Thanh Trạng nói: “Mong những người từng làm oan chúng tôi hãy cẩn trọng trong quá trình làm việc và đừng làm oan bất kỳ ai nữa. Vì nếu bị oan, dù được minh oan đi nữa cũng có những thứ không thể nào bù đắp được...”.

Kết thúc buổi xin lỗi, ông Phạm Trung Kiên đã đến bắt tay, xin lỗi và động viên hai anh em. Buổi xin lỗi đã khép lại với tâm trạng thoải mái của người được xin lỗi và sự cầu thị của cơ quan làm oan.

Như vậy là sau 28 tháng bị tạm giam oan về hành vi cướp tài sản, hai anh Đồng và Trạng đã chính thức được cơ quan làm oan công khai xin lỗi.

Trải qua nhiều phiên tòa, nhiều lần điều tra bổ sung, sau cùng Công an quận 7 phải đình chỉ điều tra với họ vì hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi tội phạm.

Bị vụ cướp quàng vào cổ

Như Pháp Luật TP.HCM từng nhiều lần phản ánh, tối một ngày tháng 1-2014, một vụ cướp xe máy xảy ra trước cổng Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7.

Sau đó, hai người đã bị bắt. Từ lời khai của hai người này, anh Đồng bị bắt ngay trong đêm, còn anh Trạng sáng hôm sau đi cùng mẹ đến làm việc tại công an phường thì cũng bị bắt.

Hai anh Đồng và Trạng bị khởi tố, truy tố và khi ra tòa thì một mực kêu oan, trưng ra nhiều bằng chứng ngoại phạm.

Hai anh cho rằng khi bị điều tra, họ gặp phải áp lực quá lớn, chân đau đớn sưng vù, chỉ có thể lết đi nên để bảo toàn mạng sống, họ đành phải nhận tội mà mình không gây ra.

Nhiều nhân chứng là những người hàng xóm đã đến tòa kêu oan giúp họ. Cụ thể là khoảng thời gian mà cả hai anh bị buộc cùng hai người kia đi cướp là lúc mà Đồng chăm con bệnh, còn Trạng thì đang nhậu với một người làm hồ chung. Vì thế tòa không thể kết án.

VKSND quận 7 nhiều lần ban hành cáo trạng, thay đổi thời gian “hẹn hò cùng đi cướp” của hai anh em.

Tháng 4-2016, sau 28 tháng bị tạm giam, anh Đồng, anh Trạng được cho tại ngoại và tháng 12-2017 thì CQĐT Công an quận 7 phải đình chỉ và thừa nhận làm oan với họ. Hai đối tượng còn lại trong vụ án, TAND quận 7 đã xét xử sơ thẩm và tuyên án tù về tội cướp tài sản.

“Có những thiệt hại không thể nào bù đắp”

Trở về nhà sau buổi xin lỗi, hai anh cùng luật sư vui vẻ trò chuyện, nhắc lại chặng đường kêu oan đầy gian nan trong quá khứ.

Anh Hồ Thanh Trạng nói: “Chúng tôi ghi nhận buổi xin lỗi khá thiện chí của VKSND quận 7, mong rằng việc thương lượng bồi thường sắp tới cũng sẽ được làm với tinh thần trách nhiệm để khắc phục những mất mát của chúng tôi.

Tôi mong rằng những người thực thi pháp luật hãy thận trọng trong quá trình làm việc. Bởi khi một người bị oan sai thì không chỉ cuộc đời hiện tại và tương lai mà cả những người thân của họ cũng phải chịu hệ lụy.

Dù cho có được minh oan đi chăng nữa, có những thứ không thể nào bù đắp, có những thứ không bao giờ lấy lại được”...

Chị Nguyễn Trương Thanh Tâm (vợ của anh Trạng) cũng không giấu được niềm vui: “Bao nhiêu năm theo đuổi vụ án, tôi trông đợi ngày này lâu lắm rồi, cuối cùng chồng tôi đã được trả lại sự trong sạch.

Anh ấy đã bắt đầu trở lại với công việc phụ hồ. Vượt qua biến cố này, gia đình tôi chỉ mong muốn có một khởi đầu mới, một cuộc sống mới mà ở đó mọi người trong gia đình luôn quây quần và vui vẻ bên nhau”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại