16 điều trong quan điểm dạy con gái kiểu "mẹ mìn 2018" của mẹ hai con khiến chị em gật gù tâm đắc

Nhân Mã |

Những quan điểm dạy con nghe có vẻ rất có lý được đúc kết từ trước đến giờ như bài học kỹ năng sống cần phải biết, với chị Lê Thảo, đã trở thành lối mòn.

Con cái như là người bạn thân của mẹ nên việc nuôi dạy con thế nào luôn đòi hỏi người phụ nữ sự kiên trì và sáng tạo. Mỗi một người mẹ trên thế giới này sẽ tìm được cách riêng của họ để làm sao con gái lớn lên sẽ được hạnh phúc nhất với những lựa chọn của mình.

Bảng ghi chú "nuôi con gái thuận tự nhiên" với 16 điều cơ bản, phản bác lại những quan điểm mà trước giờ các mẹ vẫn được nghe nhiều của chị Lê Thảo hiện đang khiến các chị em xôn xao bàn tán vì sự mới mẻ của nó.

Thay vì dạy con theo lối mòn bao nhiêu lâu nay, chị Thảo lại tự đặt ra những nguyên tắc khác rất thoải mái cho các con. Chị đã hài hước gọi chính mình là "mẹ mìn" cũng bởi điều này và cổ vũ các mẹ khác cũng trở thành "mẹ mìn" như mình, để nuôi dạy những em bé hạnh phúc và tự do.

16 điều trong quan điểm dạy con gái kiểu mẹ mìn 2018 của mẹ hai con khiến chị em gật gù tâm đắc - Ảnh 1.

Chị Lê Thảo và quan điểm dạy con gái thuận tự nhiên khiến các mẹ bỉm sữa khác có con gái khác nức lòng.

Theo đó, bản ghi chú của chị sẽ bắt đầu bằng quan điểm chúng ta thường nghe, và liền sau đó là quan điểm mới của chị. Các mẹ hãy tham khảo xem, mình là "mẹ mìn" đến thế nào nhé!

"1. Nếu ai đó khen con đẹp, cứ bảo con cảm ơn họ và quên đi. Nếu ai đó khen con ngoan ngoãn, mẹ cũng hãy khuyên con cảm ơn và phải cố gắng tốt hơn nữa. Với con gái, nhan sắc không là tất cả. Con xinh đẹp không chưa đủ, con còn phải sống tốt mới là ý nghĩa.

❎ Nếu ai đó khen con đẹp, con nên cảm ơn họ nếu muốn, vì người đó nói ĐÚNG. Con là phái đẹp! Phải nhớ mình đẹp!

2. Hãy dạy con về bất hạnh ở đời. Nếu con thấy ai khóc òa như một đứa trẻ khi tổn thương, dù là trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng hãy dạy con cách cho họ mượn một bờ vai. Và nếu gặp người khốn cùng, hãy để con hiểu con phải giúp họ với tất cả những gì con có.

Đừng để con dửng dưng với bất hạnh ở đời, vì sẽ có lúc đau lòng, con cũng cần người ở bên khi chúng ta không ở đó.

❎ Cuộc đời luôn có hạnh phúc & bất hạnh, con không sống thay ai cả, và con cũng không cần mạnh mẽ đưa vai cho ai nếu con không thích. Con hoàn toàn có thể sống một cách hạnh phúc mà không cần phải góp gì cho thiên nhiên con người trên trái đất này.

Con không nên khuyên nhủ hay hướng họ theo ý con vì ai trong cuộc đời cũng cần đi đến tận cùng của nỗi đau để rồi tự rút ra bài học cho chính mình.

16 điều trong quan điểm dạy con gái kiểu mẹ mìn 2018 của mẹ hai con khiến chị em gật gù tâm đắc - Ảnh 2.

Chị Thảo hiện là mẹ của hai thiên thần bé nhỏ.

3. Hãy dạy con về lời khen, dạy con đừng tiếc lời khen dành cho người khác. Nhưng hãy để con biết đừng biến lời khen dư thừa thành thói nịnh hót ở đời. Chẳng ai thích nghe lời xấu xí về mình, vẫn là nên dành cho nhau những lời dễ nghe.

❎ Chỉ nói những gì con thực sự muốn và tốt nhất là không nên nói khi không được hỏi. Khi con tràn đầy & tích cực thì dù con khen hay chê cũng sẽ mang hàm ý tốt đẹp & tuyệt vời.

4. Hãy nói với con về sức mạnh của nụ cười. Hãy để con biết con xinh đẹp nhất khi cười. Đừng tiết kiệm nụ cười khi nó có thể mang đến cho con và người quanh con cả một bầu trời ấm áp.

❎ Hãy yêu tất cả những gì thuộc về bản thân con, dù cười hay khóc. Con không cần lúc nào cũng cảm thấy vui.

16 điều trong quan điểm dạy con gái kiểu mẹ mìn 2018 của mẹ hai con khiến chị em gật gù tâm đắc - Ảnh 3.

Chị Thảo không dùng các cẩm nang nuôi con mà tự mình đúc rút ra các kinh nghiệm.

5. Cũng hãy nói với con về nỗi đau hay những muộn phiền. Rằng con sẽ phải đối mặt với những điều không vui, thậm chí là mất mát nặng nề. Nhưng hãy để con hiểu con không bao giờ một mình, đừng cam chịu. Hãy mở lòng ra, chia sớt nỗi niềm của mình với người yêu thương con.

❎ Cuộc đời này là một trò chơi, hãy thuận theo tự nhiên nhất có thể. Con hãy bộc lộc cảm xúc tươi & nguyên chất theo đúng nghĩa như một quyền năng.

6. Hãy dạy con về niềm kiêu hãnh của phụ nữ. Phụ nữ có thể buồn, cũng có thể khóc, nhưng tuyệt đối không thể ủy lụy hay van nài ai. Tốt xấu gì cũng có thể đến nhưng rồi sẽ nhanh đi như một cơn gió. Con phải hiểu có kiêu hãnh và lòng dạ của mình là ở lạ, vì vậy phải gìn giữ nó thật kỹ.

❎Cúi đầu nghĩ, ngẩng đầu nhìn

Cúi đầu làm việc, ngẩng đầu làm người

Cúi đầu lặng khóc, ngẩng đầu mỉm cười

Trên cao cần cúi đầu, dưới thấp cần ngẩng đầu

Cúi đầu cần ý chí, ngẩng đầu cần dũng khí

Biết cúi đầu đúng lúc mới có thể ngẩng cao đầu đúng nơi!

16 điều trong quan điểm dạy con gái kiểu mẹ mìn 2018 của mẹ hai con khiến chị em gật gù tâm đắc - Ảnh 4.

Các con của chị Thảo được phát triển theo hướng tự nhiên nhất.

7. Hãy để con biết bạn chính là điều không thể thiếu trong cuộc đời con, nhưng phải là bạn tốt. Dạy con chọn bạn, một là cho con thêm một bàn tay níu vịn, hai là khiến con có thêm một tai họa một đời.

Bạn tốt sẽ là người bên con, cùng con san sẻ những điều cha mẹ khó lòng hiểu hết. Bạn xấu sẽ hóa thù, đừng để nghĩa tình nơi con sẽ có lúc phải trả giá. Vì vậy, phải để con hiểu đâu là bạn tốt, đâu là bạn xấu.

❎Mỗi người ta gặp trong cuộc đời này đều là người ta cần gặp, tốt xấu cũng do cách nhìn riêng của mỗi cá nhân. Con chỉ cần học tôn trọng bạn.

8. Hãy dạy con cách cho đi và nhận lại. Cho thứ con có nhưng không có nghĩa là cho hết thảy. Cho vừa đủ, cho để vui lòng con, sưởi ấm lòng người. Đừng tính toán khi cho đi nhưng cũng hãy mưu cầu được nhận lại. Không có mối quan hệ nào tốt đẹp ở đời chỉ toàn cho mà không thể nhận.

❎Bản chất của tính âm là nhận, vì con là phụ nữ / con gái nên con sẽ nhận nhiều hơn cho, đừng e ngại nhưng cũng đừng mong cầu. Hãy để mọi thứ đến tự nhiên.

9. Nói với con, đừng sợ bóng tối hay những điều xấu xí của nhân loại. Quan trọng vẫn là đôi mắt của con nhìn được gì, lòng dạ con thấy được những gì tốt đẹp của loài người. Đừng vì bóng tối mà quên mất nắng ấm. Đừng vì điều không hay mà quên những điều tốt đẹp khác.

❎Sợ gì mà không sợ??! Yêu mọi thứ và yêu luôn cả nỗi sợ của mình nha con.

10. Buồn vui ở đời đều không là bất biến. Buồn đó rồi sẽ vui ngay. Vì vậy đừng buồn mãi một chuyện không vui. Cũng đừng quá vui mà lại có lúc phải buồn. Bình thản, từ tốn thì mới mong bình yên.

❎Con hãy buồn hãy vui hết mình, buồn cho ra buồn và vui cho thật vui. Chỉ cần nhớ làm mọi thứ bằng tình yêu chứ đừng vì nỗi sợ.

16 điều trong quan điểm dạy con gái kiểu mẹ mìn 2018 của mẹ hai con khiến chị em gật gù tâm đắc - Ảnh 5.

Chị Thảo cùng các bạn bè trong nhóm chơi của mình.

11. Hãy dạy con đừng vội vã hơn người mà đánh mất chính mình. Tiến một bước sai trái để hơn vạn người cũng là vô ích. Có lùi trăm bước để là chính mình cũng là xứng đáng. Ở đời, tiến hay lùi, hơn hay thua vẫn ở chính mình.

❎Con hãy tập quan sát, quan sát chính mình & cuộc đời. Hãy để mọi thứ thuận theo duyên. Con là nước, và trôi theo dòng là thuận tự nhiên. Không phải hơn thua với ai, chỉ cần nhìn vào bên trong mình.

12. Đừng bao giờ chỉ thấy mỗi nơi con đứng, ngay cả khi có cao hơn bao nhiêu người. Nhìn lên đi để còn biết con vẫn chưa có gì, phải đi tiếp thế nào. Nhìn xuống đi, để biết con đã có những gì và phải bảo vệ những gì đang có.

❎Nếu con cao như mẹ thì con sẽ hiểu chả cần nhìn gì đâu.

13. Hãy luôn ở hiện tại mà nhìn về tương lai. Nhưng đừng bao giờ quên quá khứ. Con người vẫn là phải sống cùng cả hiện tại, tương lai và quá khứ để thấy mình đủ đầy và mạnh mẽ hơn.

❎ Con chỉ cần thực sự sống ở từng phút giây hiện tại...

14. May hay rủi, thành ở bại nhiều khi con không quản được hết. Quan trọng vẫn là con đã cố gắng thế nào. Kết quả đôi khi không là tất cả, cần thiết vẫn là con đã trưởng thành ra sao.

❎Đừng CỐ con ạ! Mỗi khi con nghe thấy có chữ CỐ là con tránh ra giùm mẹ 🙂

15. Hãy để con hiểu con phải trở thành một cô gái độc lập và có chủ quyền. Con cần tình yêu nhưng không cần tiền của đàn ông để hạnh phúc. Con có thể cho ai mượn bất cứ thứ gì, trừ đàn ông. Nếu con muốn hạnh phúc, hãy có tiền của chính mình và có đàn ông của riêng mình.

❎Không ai được quyền đánh giá con trừ chính bản thân con tự quan sát mình.

16. Và điều cuối cùng, nếu bạn có con gái, đừng chỉ dạy con cách yêu thương người khác, mà phải dạy con cả cách bảo vệ chính mình. Đừng chỉ dạy con cách tôn trọng người khác, hãy để con biết con cũng phải trân trọng chính mình…

❎ Bản thân con khi sinh ra đã không hoàn hảo một cách hoàn hảo rồi, điều con cần là thả lỏng, lắng nghe trực giác, sống đúng như những gì vũ trụ này đã mang đến cho con."

16 điều trong quan điểm dạy con gái kiểu mẹ mìn 2018 của mẹ hai con khiến chị em gật gù tâm đắc - Ảnh 6.

Mẹ Mìn là cách chị gọi vui về mình, bởi sự "hời hợt" trong cách dạy con.

Chị Thảo hiện đang là mẹ của hai cô con gái một lên 5 và một chuẩn bị lên 4. Chị cho biết mới chỉ đúc rút ra những điêu này khoảng gần 1 năm trở lại đây và thấy rất tâm đắc dù trước đó khá tự hào khi con mình luôn "ngoan", nhưng bây giờ chị hiểu cái ngoan đó không còn cần thiết nữa.

Và khi chị thực sự thả lỏng trong việc nuôi dạy con để các bé thực sự phát triển theo hướng tốt hơn rất nhiều.

Mẹ mìn là cách chị gọi vui vì trong mắt nhiều bà mẹ chăm con theo cách truyền thống và gồng lên thì một người mẹ có phần "hời hợt" như chị hay được đánh giá là mẹ mìn.

Dù đặt ra cả một mớ nguyên tắc nhưng chị Thảo cho biết bản thân cũng nhẹ nhàng và dần dần hướng tới chứ không nhất nhất phải nâng tầm quan điểm và yêu cầu cả nhà cùng phải làm theo.

Chị Thảo kể rằng dù bố các con hay ông bà nếu có dạy hơi khác đi mình cũng để tự nhiên vì dù thế nào mọi người đều hướng tới việc để các cháu có được điều tốt hơn.

Một quan điểm đưa ra bao giờ cũng có những tranh cãi xoay quanh nó và phương pháp dạy con của chị Thảo cũng vậy. Rất nhiều mẹ tỏ ra không đồng tình vì có vẻ như chị thả lỏng hơi thái quá cho các con. Bạn nghĩ gì về quan điểm này?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại