15 nghìn quân Nga chuẩn bị đánh vòng từ Lugansk sang Kharkov

Toàn Thắng |

Một nhóm lớn 15 nghìn quân Nga đang đe dọa mở một cuộc tấn công lớn vào một ngôi làng ở phía nam Kharkov, cách thành phố này chỉ khoảng 15km.

Nguồn tin Ukraine dự đoán rằng, một lượng lớn binh lực thuộc nhóm quân “phương Tây” của Nga đã thành lập một lực lượng tấn công ở vùng Svatovo ở lãnh thổ “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” tự xưng (LPR, đã sáp nhập vào Nga tháng 9/2022) để đột phá vào làng Borovaya và tiếp cận sông Oskol ở vùng Kharkov.

Mặc dù việc tiến được tới Borovaya là điều không dễ dàng nhưng nếu lực lượng Nga tiến được tới ngôi làng phía nam thành phố Kharkov, họ sẽ chỉ còn cách thành phố lớn thứ 2 của Ukraine vẻn vẹn tầm 15km. Do đó, Nga sẽ quyết tâm mở chiến dịch lớn này.

Điều này đã được báo cáo bởi các trang tin công khai chuyên theo dõi tình hình quân sự của Ukraine, bao gồm cả cổng thông tin giám sát và phân tích DeepState, trích dẫn dữ liệu từ các cơ quan tình báo Ukraine.

Các ấn phẩm lưu ý rằng Bộ chỉ huy Nga đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho các hành động tấn công theo hướng nói trên, mà biểu hiện đầu tiên là số lượng lớn binh sĩ và các thiết bị hạng nặng.

Theo đó, khoảng 15 nghìn quân nhân, loạt xe tăng-xe bọc thép và 250 khẩu pháo đã được triển khai trên mặt trận rộng 200 km, từ làng Raigorodka đến làng Novovodyanoye, cùng với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công và các hệ thống máy bay không người lái.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự Ukraine, sự tập trung cao độ binh lực và trang thiết bị hạng nặng của Nga trong một khu vực nhất định vượt trội so với khả năng của Ukraine, cho phép cho phép Lực lượng Vũ trang Nga tiến hành các cuộc tấn công trên quy mô lớn, cường độ cao vào các tuyến phòng thủ của Quân đội Ukraine.

Theo các chuyên gia Ukraine, có lẽ Lực lượng vũ trang Nga đang có kế hoạch lặp lại chiến thuật của năm ngoái với việc lần đầu tiên tiếp cận phòng tuyến Nadezhda-Novogorka, sau đó là phòng tuyến Pervomaiskoye-Cherneshchina, rồi tiến hành đột phá tới Borovaya và sông Oskol ở vùng Kharkov.

Đồng thời, lực lượng tấn công của Nga không chỉ sử dụng các đơn vị quân sự chính quy mà còn sử dụng các đội quân tình nguyện, có nhiều lợi thế về nhân sự, hỏa lực và tính linh hoạt.

Tình hình tập trung binh lực của Nga đang gây lo ngại cho Bộ chỉ huy Ukraine, bởi ở khu vực này họ không có lực lượng dự bị.

Trước nguy cơ bị lực lượng lớn của Nga tấn công, Lữ đoàn tấn công độc lập số 3 của Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng thiết lập thế trận phòng thủ ở khu vực trọng yếu này của mặt trận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại