14 tiểu bang Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Biden

Mai Trang |

14 tiểu bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Biden hôm 24/3 nhằm thách thức việc ông tạm dừng cho thuê khai thác dầu khí trên vùng đất do liên bang quản lý.

Theo Reuters, vụ kiện được đưa ra một ngày trước khi chính quyền ông Biden bắt đầu xem xét chương trình cho thuê khai thác dầu khí.

Tổng thống Biden hồi tháng 1 đã ký một sắc lệnh về việc tạm dừng ký các hợp đồng cho thuê mới trong khi chờ xem xét lại chương trình này. Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden cam kết chấm dứt ký hợp đồng cho thuê mới như một phần của kế hoạch nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, sắc lệnh của ông Biden vấp phải chỉ trích nặng nề từ ngành công nghiệp dầu mỏ và các bang sản xuất dầu nhận được một nửa doanh thu từ việc khoan dầu của liên bang trong khu vực của họ.

“Chúng tôi cho rằng hành động của Tổng thống Biden là không hợp pháp và chúng tôi sẽ buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm, nhằm đảm bảo duy trì những lợi ích mà chúng tôi đã đạt được trong những năm qua để bảo vệ công nghệ khai thác dầu khí và năng lượng trong nước”, Jeff Landry, Bộ trưởng Tư pháp bang Louisiana cho biết.

Các tiểu bang nộp đơn kiện chính quyền Tổng thống Biden bao gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah, Louisiana, Wyoming và Tây Virginia. Trong đó, Wyoming tự nộp đơn kiện tại tòa án ở bang này.

Các đơn kiện cáo buộc việc tạm dừng cho thuê khai thác dầu khí trên vùng đất của liên bang đã vi phạm Đạo luật Cho thuê đất khai thác Khoáng sản vốn yêu cầu cho thuê hàng quý.

Trả lời về các đơn kiện trên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chính quyền ông Trump đã để các hợp đồng cho thuê giá rẻ tràn ngập thị trường dầu. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến thị trường dầu khí trong nhiều năm tới”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại