1.301 người chết trong Lễ hành hương Hajj: Nhiệt độ tăng vọt lên mức nóng bỏng 51,8 độ C

Trang Ly |

Số người tử vong trong Lễ hành hương Hajj 2024 tăng bất thường so với nhiều năm.

Thời báo Nhật Bản (Japan Times) thông tin, tính đến ngày 24/6/2024, hơn 1.300 tín hữu đã tử vong trong Lễ hành hương Hajj, diễn ra trong bối cảnh nắng nóng khắc nghiệt ở Saudi Arabia.

SPA - Cơ quan báo chí chính thức của Saudi Arabia đưa tin, hầu hết số người thiệt mạng đều không đăng ký chính thức để tham gia Lễ hành hương Hajj. 

Trong nhiều trường hợp, những người hành hương không có giấy phép tham gia hành hương (bỏ qua các thủ tục xin thị thực chính thức và tốn kém) sẽ không được tiếp cận với các tiện nghi giúp cuộc hành hương trở nên dễ chịu hơn, bao gồm cả lều có máy lạnh. Họ phải đi bộ một quãng đường dài dưới ánh nắng gay gắt, gió khô nóng, bão cát và nhiệt độ cao liên tục mà không có nơi trú ẩn.

1.301 người chết trong Lễ hành hương Hajj: Nhiệt độ tăng vọt lên mức nóng bỏng 51,8 độ C- Ảnh 1.

Người tham gia Lễ hành hương Hajj đến thánh địa Mecca dùng ô để che bớt đi cái nắng nóng bỏng vùng sa mạc. Ảnh: Fadel Senna/AFP via Getty Images

Mùa Hajj thay đổi hàng năm theo lịch Hồi giáo và năm nay rơi vào tháng 6, một trong những tháng nóng nhất ở Vương quốc Saudi Arabia.

Trung tâm khí tượng Quốc gia Saudi Arbia (NCM) cho biết, nhiệt độ ghi nhận tại khu vực Nhà thờ Lớn ở thánh địa Mecca năm 2024 đã tăng vọt lên mức nóng bỏng 51,8 độ C.

NCM dự báo đầu tháng 6/2024 rằng thời tiết tại thánh địa Mecca dự kiến sẽ cực kỳ nóng vào ban ngày. Không chỉ nắng nóng, tại đây còn xảy ra bão cát, bụi khiến những người tham gia cuộc hành hương gặp khó khăn. Mùa Hajj năm nay 2024, nhiệt độ cao hàng ngày dao động từ 46 đến 49 độ C ở Mecca và các địa điểm linh thiêng trong và xung quanh thành phố. 

Business Today cho biết, Lễ hành hương Hajj đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu gần đây của Saudi Arbia lưu ý rằng nhiệt độ ở các khu vực thực hiện nghi lễ đang tăng 0,4 độ C mỗi thập kỷ. 

Trong lịch sử, những cái chết không phải là hiếm tại Lễ hàng hương Hajj. Lịch sử của cuộc hành hương từng chứng kiến những vụ giẫm đạp và dịch bệnh chết người, nhưng con số tử vong năm 2024 cao bất thường, cho thấy biến đổi khí hậu đang tác động rất mạnh mẽ.

1.301 người chết trong Lễ hành hương Hajj: Nhiệt độ tăng vọt lên mức nóng bỏng 51,8 độ C- Ảnh 2.

Nhân viên y tế sơ tán một người hành hương bị ảnh hưởng bởi cái nóng thiêu đốt ở chân núi Arafat trong Lễ hành hương Hajj. Ảnh: ADEL SENNA/AFP

Nhà khí tượng học nổi tiếng người Saudi Arbia, Tiến sĩ Khalid Al Zaaq cho biết nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở Saudi Arbia trong vòng 45 năm là 53 độ C. Mức nhiệt này diễn ra tại Al-Ahsa (miền đông nước này) và Al-Kharj (miền trung nước này).

Một nghiên cứu năm 2019 của các chuyên gia tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters cho biết do biến đổi khí hậu, người tham gia Lễ hành hương Hajj sẽ phải chịu đựng mức nhiệt cực đoan, vượt quá "ngưỡng cực kỳ nguy hiểm" từ năm 2047 đến 2052 và 2079 đến 2086, "với tần suất và cường độ ngày càng tăng".

Hajj là cuộc hành hương Hồi giáo hàng năm đến thánh địa linh thiêng Mecca, ở phía tây Saudi Arabia. Lễ hành hương này là một trong năm trụ cột của đạo Hồi mà tất cả những người Hồi giáo trưởng thành (có đủ điều kiện sức khỏe và tài chính) phải thực hiện đến thánh địa Mecca ít nhất một lần trong đời.

Theo Tổng cục Thống kê Saudi Arabia, có 1,8 triệu người tham gia Lễ hành hương Hajj năm 2024, trong đó có 1,6 triệu người đến từ nước ngoài.

Tham khảo: Japan Times, NBC News 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại