13 thị trưởng Hồ Bắc live-stream "bán hàng" và doanh số bán lẻ đáng kinh ngạc ở TQ mùa COVID-19 hé lộ điều gì?

Thúy - Hải Võ |

13 thị trưởng Hồ Bắc live-stream "bán hàng" và doanh số bán lẻ đáng kinh ngạc ở TQ mùa COVID-19 hé lộ điều gì?
13 thị trưởng Hồ Bắc live-stream "bán hàng" và doanh số bán lẻ đáng kinh ngạc ở TQ mùa COVID-19 hé lộ điều gì?

Người tiêu dùng Trung Quốc bắt đầu mua sắm trở lại sau khi cuộc sống khôi phục từ đợt phong tỏa chưa từng có tiền lệ nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19.

13 thị trưởng ở Hồ Bắc live-stream bán hàng

Các quan chức cấp cao của tỉnh Hồ Bắc - địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất ở Trung Quốc bởi dịch Covid-19 - đã tham gia vào chiến dịch live-stream trên nền tảng Douyin, như một phần trong sáng kiến nhằm khôi phục hoạt động kinh tế trên cả nước ở các lĩnh vực bị dịch bệnh gây thiệt hại lớn.

Theo đó, chiến dịch khởi động vào 15h ngày 8/4 mở màn bằng phần giới thiệu của quan chức Li Qiang từ Vũ Hán, sau khi thành phố thủ phủ của Hồ Bắc được dỡ phong tỏa vào 0h sáng cùng ngày.

"Tôi có chút lo lắng," Li nói, cho biết đây là lần đầu tiên ông trải nghiệm live-stream để giới thiệu món mì "reganmian" - một đặc sản của thành phố.

"Reganmian mang lại cho tôi ấn tượng đầu tiên về Vũ Hán," Li nói trong live-stream, nhớ lại lần đầu ông tới Vũ Hán học tập vào năm 1979. "Tôi nhớ món reganmian giống như nhiều cư dân Vũ Hán khác trong suốt đại dịch vừa qua. Hiện giờ phong tỏa đã được dỡ bỏ và các quán ăn mở cửa lại, chúng ta có thể ra ngoài và ăn một bữa sáng ngon."

Tổng cộng 13 thị trưởng từ các thành phố trực thuộc tỉnh Hồ Bắc sẽ tham gia vào các chương trình live-stream này nhằm quảng bá sản phẩm của địa phương mình.

Dấu hiệu tốt và kịp thời cho nền kinh tế Trung Quốc

Nhu cầu du lịch, mỹ phẩm, các dụng cụ ngoài trời và thực phẩm đã tăng lên trong những tuần gần đây khi chính sách kích thích kinh tế được triển khai, mọi người được đi làm trở lại và chính phủ Trung Quốc bắt đầu nới lỏng những hạn chế về di chuyển đối với người dân.

Doanh số từ đặt vé của ngành giao thông vận tải đã tăng hơn 50%, doanh số đặt phòng khách sạn tăng 60% trong dịp Lễ Thanh minh vừa qua, theo Trip.com Group. Các đơn đặt hàng bán lẻ trực tuyến cũng đã có sự bùng nổ tương tự như vậy, theo trang thương mại điện tử Pinduoduo.

13 thị trưởng Hồ Bắc live-stream bán hàng và doanh số bán lẻ đáng kinh ngạc ở TQ mùa COVID-19 hé lộ điều gì? - Ảnh 1.

Một chương trình live-stream trên ứng dụng Douyin của Trung Quốc, nơi 13 thị trưởng từ các thành phố của tỉnh Hồ Bắc giúp quảng bá các sản phẩm của địa phương (Ảnh: Handout)

Zhang Kailin, nhà phân tích tại Chứng khoán Đông Hưng (Dongxing Securities), Bắc Kinh, cho biết, “Hoạt động tiêu dùng sẽ ấm dần lên, vì các dữ liệu mới nhất cho thấy số ca nhiễm Covid-19 không còn tăng.”

Những chính sách của chính phủ cũng sẽ ủng hộ xu hướng tiêu dùng trên, bà Zhang chia sẻ thêm. Sự tăng trưởng trong các khoản chi không cố định là dấu hiệu cho việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần hồi phục. Nhà nước cũng tạo điều kiện để năng động hóa thị trường bán lẻ. Hoạt động sản xuất tại các công ty lớn cũng bất ngờ tăng trưởng vào tháng Ba, sau sự sụt giảm lịch sử vào tháng Hai; doanh số bất động sản cũng bắt đầu hồi sức.

Covid-19 đã lây nhiễm cho ít nhất 82.000 người ở Trung Quốc đại lục và cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người; con số này vẫn còn tiếp tục tăng ở Mỹ và Châu Âu. Trung Quốc đã kiểm soát được dịch trong thời gian gần đây, đây là dấu hiệu lạc quan để nền kinh tế nước này có thể sớm thoát được ra khỏi cuộc khủng hoảng và sớm được khôi phục.

Trong bối cảnh người dân được “thả tự do” sau những ngày bị giam chân ở nhà, việc mua vé tới thăm quan du lịch nội địa đã tăng hơn gấp đôi trong tuần qua (cùng tuần với Lễ Thanh minh), theo Trip.com, trang web bán vé trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Một số điểm thu hút khách du lịch đã đông đúc trở lại – truyền thông địa phương đưa tin.

Thị trường bán lẻ phục hồi đáng ngạc nhiên

Các chương trình khuyến mãi giảm giá và live-stream cũng khiến doanh số bán mỹ phẩm trực tuyến tăng nhanh. Nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc da Lin Qingxuan có trụ sở tại Thượng Hải đã công bố mức tăng doanh số 147% vào đợt giảm giá hàng năm dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Pinduoduo đã ghi nhận hơn 50 triệu đơn đặt hàng bán lẻ mỗi ngày kể từ giữa tháng 3, tăng 60% so với một năm trước, “cho thấy sự phục hồi của thị trường bán lẻ trong nước” - trang thương mại điện tử trả lời tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP). Mỹ phẩm màu như son môi, phấn mắt, chì kẻ mày cũng sự tăng trưởng ở mức khá.

Lượng tiêu thụ thực phẩm trên toàn Trung Quốc đã tăng thêm 24%, theo Fanli.com - trang web mua sắm trung gian có trụ sở tại Thượng Hải cho phép mua hàng giảm giá trên các nền tảng thương mại điện tử khác nhau. Ngoài các nhu yếu phẩm hàng ngày, quần áo và thiết bị ngoài trời là một trong những mặt hàng hot nhất.

Xu hướng tích cực có còn kéo dài?

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về suy thoái kinh tế vì các quốc gia như Nhật Bản và Singapore mới chỉ bắt đầu thắt chặt các biện pháp để ngăn chặn đại dịch. Nền kinh tế Trung Quốc có thể đã giảm 5.1% trong quý trước, theo ước tính của các nhà phân tích trong một cuộc khảo sát của Bloomberg.

“Cần thời gian để việc giao thương có thể hồi phục theo những mục tiêu trung và dài hạn,” ông Chen Ke - đối tác cấp cao tại công ty tư vấn Roland Berger, có trụ sở ở Thượng Hải - cho biết.

“Lý do là vẫn còn những điều chưa chắc chắn về tình hình đại dịch ở cả Trung Quốc và quốc tế.”

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã giảm 20.5% trong hai tháng đầu năm nay, Cục Thống kê Quốc gia cho biết. Trong đó là 43.1% sụt giảm trong ngành phục vụ, mức giảm tới hai chữ số trong ngành ô tô, tiêu thụ khí đốt và hàng may mặc. Doanh số bán xe đã giảm 79% vào tháng Hai bất chấp các ưu đãi và trợ cấp.

“Người tiêu dùng đã hạn chế việc mua bán những sản phẩm cho nhu cầu trung và dài hạn cũng như kiềm chế việc nâng cấp tiêu thụ.”, ông Chen nói.

Mặc dù những thành công trong công tác chống COVID-19 sẽ hỗ trợ cho kinh tế Trung Quốc trong quý này nhưng rất khó để có thể so sánh với sự tăng trưởng của năm ngoái.

Li Ang, nhà phân tích tại China Galaxy Securities, Bắc Kinh, nhận định mức tăng trong tiêu dùng nội địa của quý hai sẽ cho thấy sự tăng trưởng vẫn còn hạn chế.

“Tiêu dùng trong nước trong năm vẫn sẽ còn chịu áp lực,” Li nói.

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi hạn chế ra ngoài, tụ tập đông người, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang làm việc tại nhà thông quá các giải pháp hỗ trợ làm việc trực tuyến hiệu quả.

Đảm bảo an toàn cho nhân viên là điều tối quan trọng trong giai đoạn này nhưng đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh của doanh nghiệp cũng quan trọng không kém.

Để làm được điều này, các công ty buộc phải áp dụng hệ thống các công cụ làm việc, hợp tác, quản lý, họp hội nghị trực tuyến khi nhiều nhân viên phải ở nhà.

Các ứng dụng làm việc tại nhà của nước ngoài có thể gặp phải những vấn đề như: nghẽn mạng quốc tế, kết nối không ổn định, sự cố về bảo mật… dẫn đến gián đoạn giao tiếp gây gián đoạn công việc, nghiêm trọng hơn là rò rỉ các thông tin nhạy cảm, dữ liệu quan trọng ra bên ngoài khiến doanh nghiệp rơi vào tình huống bất lợi.

Để giải quyết những vấn đề trên, doanh nghiệp có thể sử dụng một công cụ giúp thiết lập toàn bộ các ứng dụng giao tiếp, hợp tác, quản lý trên hệ thống của nhà cung cấp trong nước.

Pre-built App là 1 ứng dụng giúp triển khai đầy đủ các công cụ làm việc trực tuyến như Mattermost, Jitsi, Gitlab, Redmine... ngay trên hệ thống doanh nghiệp chỉ với vài thao tác click đơn giản. Ngoài ra, còn có nhiều công cụ tiện ích phổ biến khác như: Owncloud, Nextcloud, Lamp Stack, Lemp Stack, cPanel…để doanh nghiệp lựa chọn.

Đăng ký dùng thử TẠI ĐÂY

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên