13 cựu công an nhận tiền để thả người: Cựu Trưởng công an phường khai gì?

Hoàng Thọ/VTC News |

Bị cáo Phạm Thanh Tuấn, cựu Trưởng công an phường Phú Thọ Hòa, (TP.HCM) không đồng ý với cáo trạng việc bản thân thành lập 2 tổ công tác tuần tra ma tuý.

Sáng 28/8, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm 13 bị cáo nguyên là cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Khai tại toà, bị cáo Phạm Thanh Tuấn (40 tuổi, cựu Trưởng công an phường Phú Thọ Hòa từ tháng 4/2017 - 7/2020) không đồng ý với cáo trạng việc bản thân thành lập 2 tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức tuần tra trên địa bàn phường, nếu phát hiện các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép ma tuý thì đưa về trụ sở công an phường lập hồ sơ, tạm giữ tang vật và ghi lời khai để xử lý theo quy định của pháp luật.

13 cựu công an nhận tiền để thả người: Cựu Trưởng công an phường khai gì? - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Thanh Tuấn tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Bị cáo cho rằng, bản thân chỉ thành lập 2 ca trực, mỗi ca trực 15 người bao gồm cảnh sát khu vực, cán bộ chiến sĩ... nhiệm vụ để xoay tua trực ban. Trong thời gian đi học, bị cáo bàn giao cho bị cáo Lê Văn Quý (nguyên Phó Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa từ tháng 3/2011 đến tháng 7/2020) phụ trách chung.

" Việc thành lập 2 ca trực do bị cáo thường xuyên đi học. Khi xảy ra vụ việc thì cảm thấy hối hận về thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra sai phạm tại phường ", bị cáo Phạm Thanh Tuấn trình bày.

Theo bị cáo, những sai phạm tại công an phường thì ông Tuấn không chỉ đạo, do cấp dưới của mình tự ý làm, khi thanh tra vào cuộc mới biết sự việc xảy ra.

Tuy nhiên, bị cáo Lê Văn Quý cho rằng, dù phụ trách trực tiếp các cảnh sát khu vực nhưng không có quyền hành gì với 2 tổ công tác tuần tra tội phạm.

Nếu trong ngày trực chỉ huy thì thành viên 2 tổ công tác cũng không báo cáo bị cáo mà báo cáo thẳng Phạm Anh Tuấn nhưng sau đó không thấy bị xử lý.

Bị cáo Quý khai chủ trương thành lập 2 tổ công tác tuần tra tội phạm (gồm các cảnh sát khu vực) do bị cáo Tuấn trưởng phường chủ trương nhưng theo bị cáo chủ trương này không đúng quy định của Công an.

Còn bị cáo Phan Văn Hòa (nguyên Phó Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa từ tháng 7/2018 đến tháng 7/2020) khai được giao phụ trách cảnh sát phòng chống tội phạm.

Bản thân thấy 2 tổ công tác chống tội phạm mà thành viên toàn cảnh sát khu vực, các tổ không xử lý các đối tượng ma túy nên bị cáo đã nhiều lần có ý kiến trong cuộc họp giao ban nhưng trưởng phường không trả lời. Tuy nhiên khi trưởng phường không chỉ đạo gì thì bị cáo không ý kiến, còn cả nể, thiếu quyết liệt.

Cả 2 bị cáo Quý và Hoà khai không hưởng lợi gì từ vụ này.

Tại toà, một số bị cáo khai không tham gia bắt người, chỉ trực gác ở đơn vị và được giao ghi lời khai của những người vi phạm rồi chuyển cho cấp trên, không đưa điện thoại cho người vi phạm gọi điện cho gia đình.....

Theo cơ quan tố tụng, Phạm Thanh Tuấn có vai trò cầm đầu, đề ra chủ trương thành lập 2 tổ công tác tuần tra, chuyên bắt giữ người liên quan đến ma túy.

Trong thời gian từ tháng 7/2018 - 4/2020, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao khi thi hành công vụ trong việc tổ chức tuần tra, phát hiện, bắt các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy đưa về trụ sở công an phường lấy lời khai, lập lý lịch, cho đối tượng viết bản tường trình.

Công an Phú Thọ Hòa đã bắt đưa về trụ sở 51 người liên quan đến ma túy nhưng Cơ quan điều tra chỉ lấy được lời khai của 29 người. Những người này khai họ đã "chung chi" cho công an phường gần 1,1 tỷ đồng, 2 chỉ vàng và 100 USD.

Nhận tiền xong, các đối tượng liên quan được tha về nhà và không bị cựu công an phường đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.

Nhà chức trách đánh giá, hành vi phạm tội của các bị can diễn ra nhiều lần trong thời gian dài. Trong đó, Tuấn với vai trò là Trưởng Công an phường đã trực chỉ huy 17 lượt có liên quan đến sai phạm. Tuy nhiên, ông Tuấn phủ nhận cáo buộc, chỉ thừa nhận trách nhiệm chưa kiểm tra, giám sát hoạt động của cán bộ chiến sĩ trong ca trực, dẫn đến việc không biết, không kịp thời phát hiện sai phạm của họ.

Trong khi đó, Hòa khai từng có ý kiến trong cuộc họp giao ban cũng như trao đổi riêng với Tuấn, không đồng ý về việc làm của tổ công tác, song cấp trên không có ý kiến gì. Do sợ bị trù dập nên Hòa không báo lên quận.

Tương tự, ông Quý và các bị can khác cũng khai Tuấn là người chỉ đạo và ra chủ trương lập tổ công tác bắt giữ ghi lời khai những người liên quan đến ma túy và biết về các hành vi sai phạm.

Quá trình thụ lý hồ sơ vụ án, cuối năm ngoái, TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số dấu hiệu phạm tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc; Tha trái pháp luật người phạm tội của 13 bị can. Tuy nhiên, VKSND Tối cao xác định chưa đủ cơ sở xác định 13 cựu cán bộ có hành vi sai phạm trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại