12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến

HỒNG NGỌC, |

Những chiếc hố khổng lồ ẩn chứa nhiều điều kì bí và tưởng chừng như dẫn lối đến tận tâm Trái đất khơi gợi sự tò mò của tất cả mọi người.

Trái Đất của chúng ta luôn có rất nhiều những cảnh quan kỳ vĩ đến kinh ngạc mà nếu không nhìn thấy chúng ta khó có thể tưởng tượng ra được.

Bên cạnh những nơi cao chót vót khiến người ta hình dung đến lối lên thiên đường, cũng có những nơi ăn sâu hun hút vào trong lòng đất mà bất kỳ ai cũng sẽ cảm tưởng như mình bị lòng đất nuốt chửng khi nhìn vào đó. Dưới đây là 12 địa điểm khiến bạn phải choáng ngợp khi chiêm ngưỡng.

1. Darvaza (Cổng Địa Ngục), Turkmenistan

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 1.

Tuy khó tin nhưng hố lửa có đường kính 61m và sâu 20m này lại là sản phẩm do con người tạo nên. Năm 1971, người ta cho khoan khu đất này và chẳng may dẫn đến việc sạt lở đất. Khí gas tự nhiên rò rỉ ở vùng đất bị tổn thương.

Để tránh tổn hại cho người dân địa phương, họ đã châm lửa nhằm đốt hết chúng. Người ta ước tính nó sẽ cháy trong vòng một đến hai ngày. Nhưng không, ngọn lửa vẫn bập bùng cho đến tận ngày nay, tức gần 50 năm kể từ khi nó được hình thành.

2. Giếng St. Patrick’s, Orvieto, Italy

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 2.

Giếng nước sâu hoắm và cầu kỳ này được xây dựng vào năm 1527 dưới sự bảo trợ của Nhà thờ sau khi Giáo hoàng Clement VII rời bỏ thành Rome và định cư ở Orvieto. Trong suốt thời gian Orvieto bị bao vây, giếng này trở thành nguồn cung cấp và nơi vận chuyển nước chủ yếu của cả khu vực.

Nước được lấy trực tiếp từ giếng và vận chuyển qua đường hầm bên trong để đến được pháo đài Albornoz.

3. Miệng núi lửa Yasur, đảo Vanuatu

Yasur là một ngọn núi lửa hiện vẫn hoạt động trên đảo Vanuatu. Vụ phun trào cuối cùng của nó diễn ra vào năm 2017. Các bộ lạc bản địa truyền nhau rằng đây là nơi cư ngụ của một vị thần cổ đại. Để tránh chọc giận đến thần linh, thổ dân rất hiếm khi bén mảng đến gần ngọn núi lửa, chỉ có các pháp sư và các bô lão trong làng mới được phép tới đó khi có chuyện cần thiết.

Tuy nhiên, khách du lịch lại không hề e ngại trước truyền thuyết kia, rất nhiều người tìm đến Yasur để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó cũng như tìm kiếm cảm giác mạnh, bởi lẽ đây là một trong nhưng ngọn núi lửa còn hoạt động dễ tiếp cận nhất trên thế giới.

4. Big Hole ở Kimberley, Nam Phi

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 3.

Big Hole là một mỏ kim cương lớn tại Kimberley, Nam Phi và hiện đã dừng hoạt động. Đây chính là nơi viên kim cương nổi tiếng thế giới De Beers với trọng lượng 428,5 ca-ra được tìm thấy.

Một điều đáng ngạc nhiên khác ở mỏ kim cương này là trong quá trình khai thác, người ta đã tự đào được một cái hố khổng lồ, sâu hoắm và dựng đứng như hình mà không cần bất kỳ thiết bị cơ khí hạng nặng hay công nghệ nào.

5. Hố Great Blue, rạn san hô Belize

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 4.
12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 5.

Hố đại dương khổng lồ và gần như tròn tuyệt đối với đường kính 305m và chiều sâu 122m này hoàn toàn là sản phẩm của tự nhiên. Địa điểm thu hút rất nhiều thợ lặn tò mò về sự bí ẩn của nó đến khám phá. Không ít người đã bỏ mạng tại đây.

Thậm chí người ta còn gọi cái hố là "nghĩa trang của các thợ lặn". Bất chấp điều đó, các nhà thám hiểm vẫn đến rạn san hô tuyệt đẹp này với mong muốn được chiêm ngưỡng thế giới bên trong nó.

6. Tháp đảo ngược ở Masons, Bồ Đào Nha

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 6.

Tháp đảo ngược này thực chất là một cái giếng khổng lồ được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 tại Sintra, một thị trấn của Bồ Đào Nha. Người dân nơi đây xem nó là một nơi linh thiêng, là nơi chuyển tiếp, giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối.

Các bậc thang xoắn ốc xung quanh tượng trưng cho đường đi lên thiên đường hoặc xuống địa ngục của các linh hồn. Kích thước của tháp khá ấn tượng, có thể chứa được một tòa nhà 10 tầng.

7. Đập tràn của một hồ thủy điện, Bắc California

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 7.

Hố nhân tạo khổng lồ này được xây dựng cách đây 50 năm, có khả năng xả xuống hàng nghìn lít nước chỉ trong vòng vài giây. Tuy đơn giản và không có gì cầu kỳ nhưng hố nhân tạo này lại mang một vẻ đẹp mê mẩn, hút hồn nhiều khách tham quan.

8. Động Er Wang Dong, Trung Quốc

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 8.

Một nhóm nhà thám hiểm đã phát hiện ra hệ thống hang động đồ sộ này. Nó có hẳn một hệ sinh thái riêng biệt bên trong với những sinh vật kỳ lạ mà ta không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên hành tinh. Du khách thậm chí còn có thể đắm mình trong sương mù hoặc chứng kiến mây hình thành như thế nào bên trong hang động.

9. Hang động Eisriesenwelt, Áo

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 9.
12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 10.

Hang động này nằm ở độ cao hơn 1500m. Tên của nó có nghĩa "thế giới của những người băng khổng lồ". Đây được xem là hang động băng lớn nhất thế giới với chiều dài gần 42km và sâu gần 400m.

Trước đây để tới được hang động, các nhà thám hiểm sẽ phải leo bộ 1500m. Tuy nhiên, ngày nay người ta đã cho xây dựng hệ thống cáp treo giúp du khách có thể tới không gian hun hút, tuyệt mỹ này chỉ trong vòng vài phút.

10. Hố sụt tại thành phố Guatemala

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 11.

Vào ngày 1 tháng 6 năm 2010, một nhà máy 3 tầng, cùng với một ngôi nhà đứng cạnh nó đã biến mất dưới lòng đất. Các nhà địa chất cho rằng lớp đất phía dưới đã bị vôi hóa nghiêm trọng, khiến nó dễ dàng bị các mạch nước ngầm cuốn trôi. Người dân địa phương tin chắc rằng hệ thống tiêu nước cũ nát của thành phố chính là nguyên nhân của vụ việc.

11. Hang động Cerro Sarisariñama, Venezuela

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 12.
12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 13.

Ở Venezuela có rất nhiều những ngọn núi cao chót vót với phần chóp bằng phẳng mà khi xưa chúng là các cao nguyên rộng lớn.

Hàng trăm năm trước, nhiều vụ sụt lở đất đã biến các ngọn núi này thành những hang động khổng lồ cách ly với thế giới bên ngoài, mà lớn nhất là ở núi Sarisariñama, bang Bolívar, Venezuela. Bên trong hang động tồn tại hệ sinh thái riêng biệt, thậm chí có rất nhiều cây lớn sinh sôi. Cảnh quan nơi đây khiến người ta liên tưởng đến một âm phủ thực sự.

12. Hang băng Mutnovsky, Nga

12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 15.
12 hố sâu bí ẩn bậc nhất hành tinh: Hun hút như cổng đến địa ngục, gây choáng ngợp với bất cứ ai tận mắt chứng kiến - Ảnh 16.

Vùng núi Mutnovsky bán đảo Kamchatka, Nga là nơi tọa lạc của một hang động băng kỳ lạ. Dù nằm ngay cạnh núi lửa, hang động này vẫn không hề hấn gì và vẫn băng giá suốt bao nhiêu năm qua.

Vòm hang được bao phủ bởi các khối băng đầy màu sắc trông vô cùng đẹp mắt. Đáng tiếc thay, do tác động của biến đổi khí hậu mà băng ở hang động này đã tan đi đáng kể, khiến các lớp băng trở nên rất mỏng.

theo Genk.vn

Đọc tin tuc mới, xem động vật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên