11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019

TẤN MINH |

Bản cập nhật phần mềm của Apple dành cho iPad ra mắt vào cuối năm nay sẽ mang đến một loạt các tính năng mới vô cùng hữu ích, như cải tiến phương thức đa nhiệm và quản lý tập tin trên iPad.

Dù iPad không phải là một thiết bị nhằm thay thế hoàn toàn laptop, nhưng chiếc tablet của Apple đang dần trở thành một công cụ làm việc ngày một hiệu quả hơn trong vài năm trở lại đây. Điều này càng chính xác hơn bao giờ hết với iPadOS, bản cập nhật phần mềm mới mà Apple dự kiến tung ra cho iPad vào cuối năm nay.

iPadOS cũng là lần đầu tiên Apple tách phần mềm iPad khỏi hệ điều hành iPhone, một động thái khiến hai dòng sản phẩm này trở nên độc lập và khác biệt hơn so với nhau. 

Đây là một nước cờ nhạy cảm - hiện nay, smartphone nói chung sở hữu những màn hình lớn hơn nhiều so với thời điểm chiếc iPad đầu tiên ra mắt năm 2010, và người ta đang dùng điện thoại của mình để giải quyết khá nhiều tác vụ mà trước đây vốn phải dùng đến tablet.

Chính vì vậy, các công ty như Apple, Microsoft, Samsung... đã xác định tablet là những thiết bị dành cho công việc, với màn hình lớn hơn smartphone, và tính di động cao hơn laptop. Bản cập nhật iPadOS sẽ mang lại nhiều tính năng mới vô cùng quan trọng nhằm nâng cao hiệu năng của iPad, giúp nó đáp ứng tốt hơn dưới vai trò là một thiết bị dành cho công việc.

Apple không nêu rõ khi nào iPadOS sẽ chính thức xuất hiện, nhưng theo thông lệ, công ty sẽ tung ra các bản cập nhật phần mềm mới cho mọi sản phẩm vào mùa thu.

Dưới đây là những tính năng mới dành cho iPad sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Đưa widget ra màn hình chính

Widget trên iOS thường không hiển thị ở màn hình chính, bạn phải thực hiện một thao tác vuốt từ trái sang phải để truy cập chúng. Nhưng với iPadOS, bạn sẽ có thể đưa các widget ra đặt ngay trên màn hình chính, giúp việc xem thông tin như lịch hẹn trở nên dễ dàng hơn.

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 1.

Bạn còn có thể chọn các widget yêu thích để chúng luôn hiển thị trên màn hình chính - một giải pháp khá hữu dụng để tận dụng phần diện tích màn hình dư thừa khá lớn của iPad.

Hoạt động như màn hình phụ thứ hai của máy Mac

Các ứng dụng bên thứ ba như Duet Display đã mang đến chức năng này trong nhiều năm qua, nhưng nay bạn sẽ chẳng cần cài thêm thứ gì cả. 

Bản cập nhật hệ điều hành mới sắp ra mắt cho máy Mac, tên là Catalina, cùng với hệ điều hành mới cho iPad là iPadOS, sẽ được tích hợp một tính năng mới gọi là Sidecar, giúp biến chiếc tablet Apple của bạn thành màn hình phụ thứ hai dành cho máy Mac.

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 2.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có khả năng mở rộng desktop để hiển thị nội dung xuyên suốt từ Mac sang iPad, cho phép kéo thả nội dung giữa hai thiết bị với nhau. Bạn còn có thể sử dụng iPad để ánh xạ màn hình máy Mac, từ đó chỉnh sửa nội dung ngay trên iPad bằng bút Apple Pencil và quan sát thay đổi diễn ra trực tiếp trên máy Mac.

Chuyển qua lại nhiều ứng dụng đang được mở ở chế độ Slide Over.

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 3.

Tính năng Slide Over của Apple, vốn cho phép bạn cố định một ứng dụng vào một bên màn hình iPad để hiển thị nó theo dạng cột bên cạnh một ứng dụng khác, sẽ nhận được một cập nhật đáng giá trên iPadOS. Bạn sẽ có thể mở đồng thời nhiều ứng dụng ở chế độ Slide Over và chuyển qua lại giữa chúng chỉ với một cú vuốt tay.

Tương thích với ổ đĩa di động

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 4.

Việc iPad không hỗ trợ các ổ đĩa gắn ngoài đã luôn là một rào cản khiến nó không thể trở thành một chiếc máy tính phục vụ công việc thực thụ. Nhưng sắp tới điều đó sẽ thay đổi, iPad sẽ sớm tương thích với các thiết bị gắn ngoài như ổ đĩa USB, ổ cứng, và thẻ microSD, giúp người dùng dễ dàng hơn nhiều trong việc truyền tải các nội dung chưa được lưu trên đám mây vào iPad. 

Đây là một tính năng mà các tablet chạy Windows như Surface Pro của Microsoft đã có từ nhiều năm qua.

Ứng dụng Files sẽ có các chế độ xem mới, cho phép quản lý nội dung dễ dàng hơn

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 5.

Apple tung ra ứng dụng Files cho iPad vào năm 2017, một sự bổ sung cần thiết nhằm giúp chiếc tablet của họ có thể trở thành một cỗ máy phục vụ công việc nghiêm túc hơn. Với iPadOS, Apple đã cải tiến ứng dụng Files mạnh mẽ và toàn diện hơn, với chế độ xem mới dạng cột và các tính năng hữu dụng khác.

Dựa trên những gì Apple đã công bố, có vẻ như chế độ xem dạng cột sẽ giúp người dùng tìm kiếm tài liệu nhanh dễ dàng hơn mà không cần phải mò mẫm trong các thư mục. Bạn sẽ có thể xem các thư mục con trong một cột bên cạnh các thư mục chính, và còn có một bảng xem trước mới cho phép bạn xem các hình ảnh và nội dung khác mà không cần mở chúng lên.

Ứng dụng Files còn có thêm một thư mục tải về để lưu giữ những thứ bạn đã tải từ ứng dụng Mail và Safari.

Xem tiến trình tải về trong trình duyệt Safari

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 6.

Trình duyệt web của Apple cuối cùng cũng mang đến một giải pháp quản lý các nội dung tải về dễ dàng.

Khi iPadOS chính thức xuất hiện vào cuối năm nay, Safari sẽ được tích hợp một trình quản lý download, cho phép bạn xem tiến trình tải về và nhanh chóng truy xuất các tập tin đã tải gần đây. Đây là một tính năng tuyệt vời đối với những người thường dùng iPad để xử lý công việc và thường tải về các nội dung khác từ web.

Safari sẽ hiển thị phiên bản desktop của website trên iPad

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 7.

Nếu bạn muốn dùng iPad như một chiếc máy tính bàn, nó nên hoạt động giống một chiếc máy tính bàn. Có lẽ đó là lý do tại sao Apple lại bổ sung khả năng tự động hiển thị phiên bản desktop của các website trên iPad khi duyệt bằng Safari, qua đó tận dụng màn hình lớn của máy tốt hơn. Apple còn cho biết rằng, dù được thiết kế cho desktop, nhưng website đó vẫn sẽ tối ưu cho cảm ứng.

Xem cùng một ứng dụng trong các cửa sổ khác nhau

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 8.

Tính năng Split View của Apple cho iPad hiện khá hạn chế bởi nó không cho phép chạy cùng một ứng dụng trong nhiều cửa sổ.

Ví dụ, nếu bạn muốn mở song song hai tài liệu trong ứng dụng Notes, hay mở hai tab đặt cạnh nhau trong Safari, bạn đơn giản là không thể làm được vì phần mềm hiện tại không cho phép.

Nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi, bởi iPadOS mang đến khả năng chạy nhiều cửa sổ của cùng một ứng dụng, nhờ đó người dùng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi làm việc trong các dự án đòi hỏi phải đa nhiệm, mở cùng lúc nhiều tài liệu hoặc website.

Điều hướng các trang web và tài liệu chính xác hơn với thanh cuộn

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 9.

Để việc di chuyển trong các tài liệu dài dễ dàng hơn, Apple sẽ thêm vào các thanh cuộn trên iPad. Khi iPadOS chính thức ra mắt, bạn sẽ có thể kéo thanh cuộn đến một khu vực tùy ý trên một trang web hay tài liệu, cho phép cuộn chính xác hơn, giống như trên desktop vậy.

Các thao tác cử chỉ mới để sao chép, dán, và các hành động khác

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 10.

Dù chuột và touchpad rõ ràng vẫn là hình thức nhập liệu tự nhiên nhất đối với các tác vụ liên quan công việc, Apple vẫn tìm cách cải tiến phương thức cảm ứng trên iPad.

Ví dụ, họ tạo ra những thao tác cử chỉ mới dùng cho việc sao chép và dán. Bạn sẽ có thể sao chép văn bản bằng cách chụm 3 ngón tay trên màn hình, còn xõa ba ngón tay ra sẽ dán nội dung vào vị trí bạn đã chọn. Thao tác cử chỉ này nhại lại cử động nhặt thứ gì đó lên và đặt nó xuống, vô cùng dễ nhớ.

Tương tự, Apple còn tạo ra các thao tác cử chỉ mới để undo một hành động bằng cách vuốt sang trái bằng 3 ngón tay và redo bằng cách vuốt sang phải bằng 3 ngón tay.

Apple Pencil sẽ hữu dụng hơn

11 tính năng mới sẽ giúp iPad thay thế laptop tốt hơn, không chịu lép vế trong năm 2019 - Ảnh 11.

Một ưu thế của bút cảm ứng Samsung S-Pen so với Apple Pencil là khả năng gắn kết với phần mềm của Samsung để cho phép người dùng thực hiện những tính năng và lối tắt nhất định.

Với iPadOS, có vẻ như người dùng Apple Pencil cũng sẽ được tận hưởng đôi chút các tính năng tương tự. Bạn sẽ có thể chụp ảnh màn hình trong iPadOS bằng cách kéo bút Apple Pencil từ các góc dưới của màn hình. 

Dù Apple Pencil chủ yếu vẫn là một công cụ vẽ vời, phác thảo, viết, và ghi chú thay vì để thực hiện các lối tắt trên giao diện người dùng, việc Apple mang đến cho người dùng những cách sử dụng mới đối với cây bút này vẫn là một điều đáng khen ngợi.

Bên cạnh tính năng chụp ảnh màn hình, Apple Pencil cũng sẽ có độ trễ thấp hơn nhờ những cải tiến trong thuật toán dự báo của Apple.

Tham khảo: BusinessInsider


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại