11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á

Thu Hường |

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á
11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á

11 người Việt Nam được lựa chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Obama Foundation, khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Danh sách này bao gồm 200 nhà lãnh đạo mới nổi tiêu biểu từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.

11 người Việt Nam được lựa chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của quỹ Obama, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là những gương mặt đại diện cho nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau như giáo dục, môi trường, công nghệ, kinh doanh từ các khu vực công cộng, tư nhân hoặc phi lợi nhuận.

Danh sách này ở toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương bao gồm 200 nhà lãnh đạo mới nổi tiêu biểu đến từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực. Nhóm sẽ có đợt gặp mặt và làm việc cùng cựu Tổng thống Obama và phu nhân Michelle. Sự kiện này diễn ra tại Malaysia vào tháng 12 tới với sự góp mặt của nhiều diễn giả quốc tế

Danh sách 11 người Việt được chọn bao gồm:

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 1.

Nguyễn Ngọc Mỹ (Sylvia Nguyen), thành viên Hội đồng quản trị và Quản lý cấp cao của Alphanam Group, tập đoàn đa lĩnh vực đầu tư, sản xuất, bất động sản, khách sạn. Với sự tham gia của cô, Alphanam trở thành đối tác lớn của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Marriott International, và Intercontinental Hotels Group.

Năm 2017, Forbes Vietnam bình chọn cô vào top 10 nữ doanh nhân kế cận. Năm 2018, cô nằm trong Top những người có tầm ảnh hưởng trong ngành Du lịch Việt Nam của tạp chí Timeout.

Ngọc Mỹ được biết đến với các vai trò thúc đẩy phát triển bền vững tại khối doanh nghiệp tư nhân, như việc đưa Alphanam trở thành thành viên của Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) hay việc thành lập Alphanam Green Foundation. Đồng thời, cô là Giám đốc phát triển của Quỹ học bổng Vietseeds và thành viên hội đồng bảo trợ của Quỹ Hỗ trợ phát triển Cộng đồng Sống bền vững.

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 2.

Nguyễn Siêu Hạnh, sáng lập tổ chức tình nguyện Journey Of Youth (JOY), với sứ mệnh kết nối cộng đồng và tạo ra giá trị bền vững cho xã hội. Sau 11 năm hoạt động, đã có hơn 41.000 người thụ hưởng lợi ích từ các dự án Nước sạch và Y tế của JOY.

Anh còn đảm nhận vai trò quản lý các dự án hỗ trợ cộng đồng tại công ty Biti’s, đồng thời sở hữu khu nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa Joy House tại Sapa, với định hướng kinh doanh tạo thu nhập cho người dân tộc thiểu số thông qua việc kết nối những giá trị bản địa với du khách và trích lợi nhuận vào các dự án của JOY.

Siêu Hạnh từng đóng vai trò điều hành các dự án phi lợi nhuận của tổ chức The Global Experience tại Đức, là đại diện Việt Nam trong những hội nghị tại Châu Âu về các mục tiêu phát triển bền vững. Anh là sinh viên Việt Nam duy nhất đoạt giải thưởng World Summit Youth Award – cho dự án công nghệ phục vụ mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc.

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 3.

Ngô Thuỳ Ngọc Tú là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Giáo dục YOLA. Công ty của Tú đã đào tạo Anh ngữ du học và kỹ năng sống cho trên 50.000 học sinh, sinh viên.

Là nhà tư vấn chiến lược và đầu tư cho các startup công nghệ ở Singapore và Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề và sức khoẻ, Tú cũng đóng vai trò là 1 trong 21 thành viên từ Châu Á tham gia chương trình đồng kiến tạo của Obama Foundation tại Hawaii năm 2019 và là người giới thiệu Tổng thống Obama trong buổi nói chuyện của Tổng thống với giới trẻ Việt Nam năm 2016.

Năm 2015, Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh Ngọc Tú trong danh sách 30 under 30. Tú tốt nghiệp Cử nhân Chính sách công trường Đại học Stanford và tốt nghiệp MBA từ trường INSEAD. Tú quan tâm đến việc chữa lành các tổn thương tinh thần và xây dựng hạnh phúc từ bên trong mỗi cá nhân, đồng thời kết nối các cộng đồng startup, xã hội và phụ nữ nhằm tạo các chuyển hoá tích cực.

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 4.

Jospeh Phan Văn Quyền (Jos), sáng lập Jos Creative, một khởi nghiệp trẻ trong lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện, sáng lập Ethnicity Việt một dự án dùng mỹ thuật số và truyền thông để quảng bá và bảo tồn các hoa văn thổ cẩm của người dân tộc thiểu số.

Dự án này nhằm làm hẹp khoảng cách hiểu biết văn hoá giữa người đồng bào và người thành thị, tạo tiền đề cho sự hợp tác và phát triển bền vững cũng như cải thiện chất lượng sống. Jos có một niềm đam mê thiết kế đồ hoạ lấy con người làm trọng tâm và mang đến những thông điệp tích cực qua các tác phẩm của mình.

Là một thành viên Obama Foundation từ tháng 3/2018 qua đối thoại bàn tròn với Obama tại Singapore, Jos cùng những lãnh đạo trẻ khác trong khu vực luôn tham gia tích cực trong các hoạt động cộng đồng truyền cảm hứng và tạo nên những sự thay đổi tích cực, bắt đầu từ việc thay đổi chính bản thân họ. Jos cũng là lãnh đạo thanh niên của chương trình Tàu Thanh Niên Đông Nam Á và Nhật Bản (SSEAYP) năm 2018.

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 5.

Huỳnh Mỹ Ngọc, Cán bộ Chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho Nữ sinh thuộc Room to Read, một tổ chức hoạt động về giáo dục tại 16 quốc gia với tầm nhìn "Thế giới thay đổi khi trẻ em được đến trường". Chương trình có mặt tại Việt Nam từ năm 2001 với sứ mệnh hỗ trợ nữ sinh được đi học, tốt nghiệp phổ thông và được trang bị những kỹ năng sống cần thiết, đến nay đã hỗ trợ hơn 6000 nữ sinh tại TPHCM, Trà Vinh, Vĩnh Long, Long An.

Là thành viên Room to Read Vietnam, Ngọc tham gia thảo luận các giải pháp hỗ trợ giáo dục cho trẻ em gái trong khuôn khổ Obama Foundation Summit tại Chicago tháng 10/2019. Ngọc cũng đồng sáng lập tổ chức Saigon Hotpot, là môi trường thực hành ngoại ngữ và kỹ năng cho hàng ngàn sinh viên từ năm 2006 thông qua hoạt động hướng dẫn du lịch tình nguyện.

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 6.

Hồng Nguyễn (37 tuổi) giữ vai trò Phó giám đốc của một chương trình học bổng dài hạn và quy mô lớn của tổ chức Pacific Links Foundation với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và thực hiện các hoạt động dự án hỗ trợ giáo dục cho hàng nghìn học sinh và sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn của các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Tính chất công việc mang đến cho Hồng cơ hội được đi đến những vùng địa bàn khó khăn nhất của cả nước và làm việc với các bạn trẻ với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Từ đó cô cũng nhìn thấy được những tiềm năng to lớn của các em, những nhân tố quan trọng sẽ có thể thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng sau này.

Với niềm tin một nền học vấn tốt là chìa khóa để giúp các học sinh và cộng đồng vươn lên bền vững, cô dành rất nhiều tâm huyết công sức vào nỗ lực xây dựng văn hóa tự học, khả năng tự phát triển cho bạn trẻ nghèo, xem đó là cách hiệu quả nhất để các học sinh khu vực khó khăn có thể bắt kịp với các bạn có điều kiện học tập tốt hơn.

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 7.

Tạ Thuỳ Trang hiện là Sáng lập Saigon Compass, DNXH chuyên kết nối các nguồn lực về giáo dục môi trường, bảo tồn thiên nhiên, du lịch có trách nhiệm, hỗ trợ cộng đồng địa phương bền vững dựa trên chia sẻ trách nhiệm xã hội.

Saigon Compass đã thực hiện trên 70 dự án, sự kiện, mạng lưới tiếp cận hàng chục triệu người Việt, tạo ra hàng ngàn cộng đồng chủ động bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Trang cũng là đồng sáng lập Youth Connected for Clean Air network - dự án duy nhất của Việt Nam nhận được nguồn quỹ của Bộ Ngoại Giao Mỹ 2019 trong hơn 1.400 dự án toàn cầu để hỗ trợ cộng đồng giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại TP.HCM.

Hiện tại, Trang quan tâm đến việc kết nối các lãnh đạo cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng trồng rừng giữ mạch nước ngầm từ Tây Nguyên đến ĐBSCL trước biến đổi khí hậu dẫn đến khô hạn, sạt lở, ngập mặn, ảnh hưởng những cộng đồng yếu thế ở hạ lưu sông Mekong.

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 8.

Đàm Thị Thu Giang là Cán bộ Chương trình Hỗ trợ Phát triển Ngôn ngữ cho học sinh tiểu học - Tổ chức Room to Read, một tổ chức hoạt động về giáo dục có mặt tại Việt Nam từ năm 2001. Chương trình tập trung vào việc phát triển kỹ năng đọc và thói quen đọc, giúp hình thành một thế hệ người đọc độc lập, góp phần xóa bỏ vòng xoáy mù chữ và nghèo đói. Qua hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2016, chương trình đã được nhân rộng tới 35 tỉnh thành tại Việt Nam.

Với niềm tin mỗi người sinh ra đều có khả năng tiềm ẩn, giáo dục là chìa khóa khai mở tiềm năng đó, Giang gắn bó với các hoạt động phát triển cộng đồng trong lĩnh vực giáo dục từ năm 2006.

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 9.

Giữ vai trò là cán bộ chương trình Dân tộc thiểu số tại Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), Dương Khánh Huyền tin và nỗ lực thúc đẩy sự tự do, bình đẳng và khoan dung trong xã hội.

Huyền đã từng là một trong các lãnh đạo trẻ tham gia Sáng kiến Thanh niên thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Hoa Kỳ, tham gia chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản (JENESYS) và một số chương trình trao đổi khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện tại, lĩnh vực trọng tâm Khánh Huyền đang thực hiện và quan tâm bao gồm: quyền của người Dân tộc thiểu số, đa dạng văn hoá và các hoạt động ủng hộ và tăng quyền cho những nhóm người bị lề hoá trong xã hội.

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 10.

Tô Thị Hương Giang là Chuyên gia Công tác xã hội (CTXH) ở Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh chuyên về chăm sóc đặc biệt cho trẻ em đường phố và bị mua bán thông qua hoạt động giải cứu, hỗ trợ ngắn và dài hạn để giúp các em có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Giang đảm nhận toàn bộ hoạt động CTXH của tổ chức bao gồm quản lý hàng ngày và phát triển chương trình CTXH, hỗ trợ và đào tạo đội ngũ Nhân viên xã hội, phát triển mối quan hệ với đối tác Việt Nam để nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ và bảo vệ trẻ.

Cô gái trẻ xác định sứ mệnh của mình là "Mọi trẻ em đường phố và phụ nữ bị mua bán được tiếp cận với Dịch vụ CTXH hiệu quả". Điều này được xây dựng trên trải nghiệm của Giang về thời thơ ấu, một tuổi thơ vất vả, có nhiều đau thương và mất mát nhưng chính sự yêu thương của mẹ, sự dìu dắt của thầy cô là những người đã cho Giang thêm sức mạnh, niềm tin để đứng lên và đi tiếp con đường của mình.

11 người Việt Nam được chọn vào nhóm thủ lĩnh đầu tiên của Quỹ Obama khu vực châu Á - Ảnh 11.

Võ Hải Trang (Zean Võ), là cựu sinh viên Lasalle College of The Arts, Zean là đồng sáng lập & giám đốc của Browzzin - một công ty công nghệ thời trang đặt trụ sở tại London và Singapore, có mục tiêu hoạt động là tạo ra một nền tảng mua sắm tân tiến, được thúc đẩy bởi những người có sức ảnh hưởng trong nền công nghiệp bán lẻ thời trang ngoại tuyến và trực tuyến.

Browzzin đã được trao giải Danh sách 50 công ty công nghệ hàng đầu tại Intercon 2019 và được đề cử cho giải Đổi Mới Kỹ Thuật Số Tốt nhất trong Lễ Trao Giải Thưởng Chuyển Đổi số Drapers của Anh Quốc.

Zean từng làm quản lý dự án khu vực tại Zalora Group - đảm nhận một số dự án chuyển đổi số quan trọng tại khu vực Đông Nam Á. Những tác phẩm nhiếp ảnh của cô hai lần được công nhận tại Giải Thưởng Danh Dự tại Hội Thi Ảnh Quốc Tế. Zean từng hoàn thành khóa nghiên cứu chuyên sâu tại Trường Quản lý MIT Sloan (CSAIL) Trí tuệ Nhân Tạo & Ý nghĩa cho Chiến lược Kinh doanh.

Chương trình The Leaders: Asia - Pacific Gathering sẽ khởi động cho một chương trình về Lãnh đạo kéo dài một năm và được thiết kế với mục đích truyền cảm hứng, trao quyền và kết nối các nhà lãnh đạo mới để thay đổi thế giới.

200 nhà lãnh đạo tiêu biểu sẽ thảo luận về các vấn đề: Tiến bộ và cơ hội ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Lãnh đạo dựa trên các giá trị, Sự giao thoa giữa mục đích và tinh thần kinh doanh thông qua một loạt các phiên họp toàn thể.

Sau hội thảo, hành trình học hỏi của các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục diễn ra từ xa thông qua các buổi hội thảo và chương trình diễn thuyết trực tuyến cũng như sự hỗ trợ, lan tỏa và nhiều cơ hội khác từ Obama Foundation trong vòng một năm.

Chương trình của khu vực châu Á-Thái Bình Dương được tiếp nối sau chương trình Những nhà lãnh đạo quốc tế của Obama Foundation được phát động đầu tiên tại châu Phi vào năm 2018, thể hiện cam kết của Obama Foundation dành cho khu vực này, cùng với niềm tin của Quỹ rằng các nhà lãnh đạo trẻ có đầy đủ tiềm năng tác động tích cực đến sự thay đổi toàn cầu, thông qua những công việc phi thường mà họ đang làm trong cộng đồng mình.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc mới báo Vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980