100 ngày đầu thuận lợi của Tổng thống Joe Biden

Hoàng Phương |

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gần hoàn tất 100 ngày đầu tiên được đánh giá là khá ấn tượng dù đối mặt khó khăn không nhỏ liên quan đến dịch Covid-19 và kinh tế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu được tổ chức theo hình thức trực tuyến hôm 22-4 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu được tổ chức theo hình thức trực tuyến hôm 22-4 Ảnh: REUTERS

Một số cuộc thăm dò được truyền thông Mỹ công bố trước thềm cột mốc này cho thấy ông Biden ghi điểm nhờ nỗ lực đẩy nhanh tiêm chủng để phòng chống dịch Covid-19 và gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỉ USD được ký ban hành vào tháng rồi. Chưa hết, đề xuất mới đây của nhà lãnh đạo Mỹ về gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.300 tỉ USD cũng nhận được ủng hộ của nhiều cử tri.

Dù vậy, trong bối cảnh nỗi lo về dịch Covid-19 ở Mỹ hiện không còn lớn như trước, các cuộc thăm dò cũng nêu bật nhiều chông gai đang chờ ông Biden trong chặng đường còn lại của nhiệm kỳ tổng thống 4 năm. Nhà lãnh đạo Mỹ đang đối mặt rắc rối và chỉ trích liên quan đến làn sóng di cư tại biên giới với Mexico.

Đáng lo hơn chính là sự chia rẽ đảng phái trong chính trường Mỹ vẫn còn nghiêm trọng, khiến ông chủ Nhà Trắng không dễ xử lý những vấn đề nóng khác trong nước, như kiểm soát súng, nạn lạm dụng vũ lực của cảnh sát, chăm sóc sức khỏe…

Theo đài CNN, sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa dành cho các chính sách của ông vẫn còn ít, thể hiện rõ qua thực tế là gói cứu trợ Covid-19 nói trên không nhận được lá phiếu thuận nào của các nghị sĩ đảng này. Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa gần đây còn lên tiếng phản đối kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của ông Biden, trong lúc đề xuất kế hoạch của riêng họ với giá trị thấp hơn nhiều (568 tỉ USD).

Về mặt đối ngoại, ông Biden nhanh chóng có những động thái nhằm trấn an các đồng minh, đối tác rằng "nước Mỹ đang trở lại"… Chính quyền ông Biden sẵn sàng tìm kiếm sự hợp tác với những quốc gia bị xem là đối thủ trong các vấn đề chiến lược, như với Trung Quốc trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Dù vậy, thách thức từ những nước như Iran, Triều Tiên, Nga… đang chỉ mới bắt đầu.

Theo đài CNN, vẫn còn quá sớm để biết được con đường sắp tới của ông Biden sẽ như thế nào. Ít ra, những gì nhà lãnh đạo này làm cho đến giờ khiến nhiều người trong cùng Đảng Dân chủ cảm thấy hài lòng, cũng như lạc quan về cơ hội duy trì thành công trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại