100 năm trước, con người nghĩ cuộc sống ở thế kỷ 21 sẽ như thế nào? Đáp án thực sự ở hiện tại có thể gây thất vọng

CHI CHI |

Thế kỷ 21 trong tưởng tượng của người xưa dường như còn hiện đại, thú vị và đặc sắc hơn nhiều sự thật đã chứng minh.

Vào đầu những năm 1900, cuộc cách mạng công nghiệp đã mang lại rất nhiều đổi mới cho người dân bấy giờ. Không có gì ngạc nhiên khi tiền nhân cũng ôm ấp, đặt kỳ vọng và hướng tới một tương lai công nghệ hơn nữa. Sự xuất hiện của máy bay, điện năng,... đã thúc đẩy ranh giới của trí tưởng tượng về thế giới sẽ trông như thế nào trong 100 năm nữa.

Một họa sĩ người Pháp tên Jean-Marc Côté đã thực hiện một bộ tranh ghi lại những hình dung của con người lúc bấy giờ về tương lai, có niên đại từ năm 1900 đến năm 1910. Những bức tranh này bấy giờ đã xuất hiện khắp mọi nơi như in trên hộp xì gà, bưu thiếp và các bao bì khác,.... Loạt tranh minh họa tương lai này không chỉ truyền tải trí tưởng tượng của nghệ sĩ mà còn thể hiện ý kiến ​​chung của thế giới phương Tây về câu hỏi: thế giới sẽ như thế nào vào năm 2000?

Con người di chuyển chủ yếu bằng cách bay

Máy bay chắc chắn là phương tiện giao thông quan trọng của con người thế kỷ 21, đặc biệt là trong một thế giới ngày càng kết nối với nhau hơn. Thế nhưng người xưa từng mơ mộng nhiều hơn nhiều những gì đang diễn ra lúc này. Nhìn thấy sự đơn giản đằng sau kỹ thuật của chiếc máy bay đầu tiên và tốc độ phát triển của máy bay từ năm 1903 đến năm 1910, tiền nhân 100 năm trước từng khá chắc chắn rằng máy bay sẽ là phương tiện di chuyển hằng ngày của con cháu mình chứ không phải là ô tô hay xe máy. Họ cho rằng con người sẽ nhanh chóng phát minh ra một số loại cánh hoặc máy bay mini siêu nhỏ để sử dụng cá nhân dễ dàng.

100 năm trước, con người nghĩ cuộc sống ở thế kỷ 21 sẽ như thế nào? Đáp án thực sự ở hiện tại có thể gây thất vọng - Ảnh 1.
100 năm trước, con người nghĩ cuộc sống ở thế kỷ 21 sẽ như thế nào? Đáp án thực sự ở hiện tại có thể gây thất vọng - Ảnh 2.

Cảnh sát hàng không kiểm soát giao thông trên không vào năm 2000, theo tưởng tượng của người xưa

Một thế giới trở nên dễ dàng hơn nhờ công nghệ

Công nghệ mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống của con người, đồng nghĩa với việc chất lượng cuộc sống tốt hơn. Ngay từ đầu thế kỷ 19, mọi người đã có mơ ước rằng họ sẽ phải làm ít công việc hơn nhờ sự trợ giúp của máy móc tân tiến. Quả thật, vào năm 2022 này, đã có rất nhiều hoạt động, công việc của con người có thể phụ thuộc vào công nghệ. Chúng ta không bắt buộc phải giặt quần áo hay rửa bát bằng tay nữa, thậm chí còn có robot để hút bụi nhà hay máy thu hoạch mùa vụ.

Những tranh vẽ hồi đầu thế kỷ 20 còn được lưu giữ cho thấy những hình ảnh máy móc giống như máy thu hoạch cây trồng và robot dọn dẹp nhà cửa. Dù không thể hoàn toàn trùng khớp nhưng chúng cũng khiến chúng ta liên tưởng đến các sản phẩm công nghệ hiện đại của ngày hôm nay. 

100 năm trước, con người nghĩ cuộc sống ở thế kỷ 21 sẽ như thế nào? Đáp án thực sự ở hiện tại có thể gây thất vọng - Ảnh 3.

Nông dân sử dụng công nghệ để thu hoạch cây trồng

100 năm trước, con người nghĩ cuộc sống ở thế kỷ 21 sẽ như thế nào? Đáp án thực sự ở hiện tại có thể gây thất vọng - Ảnh 4.

Chú robot giúp lau dọn nhà cửa

Chưa hết, trong bộ ảnh còn vẽ lại chiếc máy giống như chiếc điện thoại bây giờ, thể hiện mong muốn có thể trao đổi giọng nói, hình ảnh trực tiếp giữa những người ở xa nhau. 

100 năm trước, con người nghĩ cuộc sống ở thế kỷ 21 sẽ như thế nào? Đáp án thực sự ở hiện tại có thể gây thất vọng - Ảnh 5.

Mơ ước về cuộc trò chuyện video từ những năm 1900

Truyền thông tin trực tiếp vào não

Một hình ảnh rất thú thú vị có từ đầu những năm 1900 là mọi người cho rằng vào năm 2000, thế giới của chúng ta sẽ tạo ra một cách để truyền trực tiếp thông tin từ não này sang não khác hoặc từ sách sang não mà không cần đọc sách.

100 năm trước, con người nghĩ cuộc sống ở thế kỷ 21 sẽ như thế nào? Đáp án thực sự ở hiện tại có thể gây thất vọng - Ảnh 6.

Một trường học nơi trẻ em được truyền thông tin từ sách trực tiếp vào não thông qua một chiếc máy

Con người xuống biển sinh sống

71% Trái đất được tạo thành từ nước và đến năm 1872, con người mới lần đầu mới có thể lặn xuống biển. Ngay cả cho đến ngày nay, 80% đại dương vẫn chưa được khám phá. Thế nhưng cách đây cỡ 120 năm, con người đã có suy nghĩ là vào thời điểm hiện tại, chúng ta sẽ có thể thoải mái xuống biển sinh sống, làm bạn với các loài sinh vật đại dương. Có thể họ đã nghĩ rằng chúng ta sẽ không phải đối mặt với bất kỳ cuộc chiến tranh nào nữa và dân số sẽ mở rộng đáng kể đến mức mọi người cần chuyển xuống đại dương định cư. 

100 năm trước, con người nghĩ cuộc sống ở thế kỷ 21 sẽ như thế nào? Đáp án thực sự ở hiện tại có thể gây thất vọng - Ảnh 7.
100 năm trước, con người nghĩ cuộc sống ở thế kỷ 21 sẽ như thế nào? Đáp án thực sự ở hiện tại có thể gây thất vọng - Ảnh 8.

Thợ lặn cưỡi cá ngựa và mọi người xem các cuộc đua cá dưới nước vào năm 2000 - những hình ảnh đã chưa thể thành thật

Nguồn: History of Yesterday

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại