1 năm ngày mất nghệ sĩ Anh Vũ: Đồng nghiệp "chia ca" lên mộ, Hồng Vân đau nhói vì không thể cúng cơm

Cao Thanh Hương |

NSND Hồng Vân nhói lòng vì không thể cúng cơm Anh Vũ trong lúc dịch bệnh hoành hành. Minh Luân phải "chia ca" để lên mộ thắp hương cho đàn anh và xin Anh Vũ thông cảm.

Đã 1 năm trôi qua kể từ khi người thân, đồng nghiệp và khán giả nhận tin dữ: Anh Vũ ra đi nhưng ngay đến cả sở thích của anh, mọi người còn nhớ như in thì làm sao quên được nụ cười móm duyên dáng của anh. Bởi người có thể mất nhưng yêu thương, ân tình thì còn mãi...

Ngay cả lúc dịch bệnh Covid-19 hoành hành như thế này, người người thất nghiệp, phải ở trong nhà tránh dịch với bao lo sợ thì cũng chưa một giây phút nào, khán giả và đồng nghiệp quên anh.

"Chia ca" lên mộ thắp hương Anh Vũ

Tới giờ phút này, khi nhắc tới Anh Vũ, diễn viên Minh Luân vẫn dành cho anh những lời vô cùng trân trọng. Anh bảo, anh đi được chặng đường dài như vậy với nghề diễn này, tồn tại được với nghề diễn này là nhờ ơn cố nghệ sĩ Anh Vũ.

Minh Luân từng nuôi ý định học ngành công an nhưng định mệnh đã đưa chân anh vào con đường nghệ thuật. Đang làm bồi bàn ở quán cà phê, Minh Luân tình cờ được dắt vào nghề người mẫu. Rồi từ công việc này, anh tình cờ gặp được Anh Vũ đúng lúc lao đao khổ sở vì bị người ta lừa gạt.

Đang lúc định bỏ nghề về quê kiếm việc làm thì Minh Luân được cố nghệ sĩ Anh Vũ dang tay giúp đỡ. "Thật ra, nếu không gặp Anh Vũ thì chắc tôi đã về quê và bỏ nghề rồi. Học hết năm nhất, có nhiều chuyện xảy ra khiến cho tôi không theo học được nữa. Giai đoạn đó, tôi rơi vào bế tắc thật sự.

1 năm ngày mất nghệ sĩ Anh Vũ: Đồng nghiệp chia ca lên mộ, Hồng Vân đau nhói vì không thể cúng cơm - Ảnh 1.

Trong trường, cứ mỗi lần tôi trả bài là thầy cô làm tôi nản phải bảo lưu kết quả. Tham gia cuộc thi Ngôi sao ngày mai do Hội điện ảnh tổ chức, tôi cũng bị người ta hại. Đi làm ở ngoài thì bị người ta chèn ép, lừa mất cả xe.

Đúng lúc đó, Anh Vũ xuất hiện. Anh em tôi cùng quay quảng cáo ở Cần Thơ. Anh Vũ đóng chính. Thấy tôi buồn, anh lân la hỏi chuyện rồi khuyên tôi ở lại theo học. Anh sẽ giúp. Anh Vũ giới thiệu tôi về sân khấu Phú Nhuận, mỗi tối diễn lấy tiền mưu sinh. Anh Vũ cũng gửi tôi cho thầy trong trường Sân khấu để thầy cô tạo điều kiện cho tôi theo học lại.

Từ khi về sân khấu kịch Phú Nhuận giống như có một cánh cửa hào quang mở ra với tôi. Lúc đó, tôi còn non, diễn kém nên bị các anh chị nghệ sĩ lớn la. Anh Vũ đứng ra cãi lộn với các anh chị vì bảo vệ, bênh vực tôi. Anh bảo "nó mới thì từ từ bảo, làm gì phải la thằng nhỏ", Minh Luân tâm sự.

Vì những ân tình đó, mà Minh Luân luôn dặn lòng phải phấn đấu. Thậm chí, vì nguyện ước của cố nghệ sĩ Anh Vũ là không muốn Minh Luân lơ là sân khấu - nơi đã cho anh những miếng cơm đầu tiên của Tổ nghề và cả khởi đầu danh vọng sau này, mà anh đã hùn vốn cùng NSND Hồng Vân để mở sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ Lớn.

"Tôi mang ơn Anh Vũ nhiều lắm. Nếu không có Anh Vũ thì không có Minh Luân ngày hôm nay. Anh Vũ đặt rất nhiều niềm tin cho tôi. Hai anh em thân như ruột thịt, cái gì cũng tâm sự nhau nghe.

Lúc sinh thời, Anh Vũ hay dặn tôi, em làm gì thì làm, đừng bao giờ bỏ sân khấu. Chính vì lời dặn đó và cái ơn với sân khấu Phú Nhuận – cái nôi cho tôi bước vào nghề này mà tôi mới hùn vốn cùng cô Hồng Vân làm sân khấu ở Chợ Lớn", Minh Luân bộc bạch.

1 năm ngày mất nghệ sĩ Anh Vũ: Đồng nghiệp chia ca lên mộ, Hồng Vân đau nhói vì không thể cúng cơm - Ảnh 2.

Minh Luân lên mộ thắp hương cho đàn anh vào đúng ngày giỗ đầu của Anh Vũ.

1 năm đã trôi qua, kể từ ngày nghệ sĩ Anh Vũ trở về cát bụi nhưng những tình cảm thương yêu của mọi người dành cho anh thì ở lại mãi.

1/4, ngày giỗ đầu của Anh Vũ, Minh Luân và những người từng gắn bó thân thiết với cố nghệ sĩ Anh Vũ vẫn nhắc nhớ nhau "chia ca" ra thăm mộ, thắp hương cho anh vì không thể tụ tập đông người. Và ngay cả khi kế hoạch làm đám giỗ đầu cho anh thật linh đình không thể thực hiện, thì yêu thương vẫn cứ đong đầy qua từng tin nhắn, từng hành động.

Minh Luân cho biết, lúc đầu anh và bà bầu Hồng Vân định làm 3,4 bàn, bắc rạp che ngay tại mộ Anh Vũ để tưởng nhớ Anh Vũ, để những ai yêu thương Anh Vũ, nhớ ngày giỗ tới thắp hương thì ở lại cùng ôn kỷ niệm về anh...

Nhưng kế hoạch ấy đã buộc phải hủy vì dịch Covid-19. Minh Luân nói: "Tôi, chị Vân, Kha Ly, Thanh Duy, Hữu Tín... phải chia thời gian đến viếng anh vì thời điểm này không thể tụ tập trên 2 người. Thời điểm nhạy cảm này, tôi chỉ biết mong anh Vũ hiểu và thông cảm cho chúng tôi".

NSND Hồng Vân nhói lòng vì không thể làm cơm cúng giỗ Anh Vũ

Cũng giống như Minh Luân những ngày đầu vào nghề, cố nghệ sĩ Anh Vũ nhận nhiều sự giúp đỡ và ơn cưu mang của NSND Hồng Vân. Và Anh Vũ lúc sinh thời cũng luôn tâm niệm, làm gì thì làm, không bao giờ bỏ người chị - người ân nhân đó của mình.

Cái duyên họ gặp nhau bắt đầu từ một chút phiền phức khi hai người đóng chung vở "Phương thuốc thần kỳ" ở sân khấu 5B Võ Văn Tần. Thời đó, Hồng Vân đã nổi tiếng lắm, còn Anh Vũ mới chân ướt chân ráo lên sân khấu nên còn run và áp lực.

Thế là đêm nào cũng như đêm nào, trước giờ diễn, Anh Vũ đều "quấy rầy" đàn chị, nhờ chị tập thoại với mình. Hồng Vân dù bị phiền nhưng vẫn thoại cùng Anh Vũ. Sự duyên dáng của Anh Vũ trong vở diễn đó đã khiến Hồng Vân chú ý. Và khi chị mở sân khấu, nhân vật đầu tiên mà Hồng Vân nghĩ tới đưa về là Anh Vũ.

1 năm ngày mất nghệ sĩ Anh Vũ: Đồng nghiệp chia ca lên mộ, Hồng Vân đau nhói vì không thể cúng cơm - Ảnh 4.

Cố nghệ sĩ Anh Vũ lúc sinh thời từng tâm sự: "Tôi nợ ân tình chị Hồng Vân lớn lắm. Từ những ngày đầu bước chân vào nghề, tôi đã mang ơn chị. Chị Vân rất bận, ngày đi quay, tối về mệt nhưng vẫn chịu thoại tuồng với tôi. Khi tôi mắc bạo bệnh, cũng chính chị Vân là người luôn giúp đỡ tôi.

Đúng ngày mùng 4 Tết, tôi phát hiện ra mình bị ung thư đại tràng và phải mổ cắt mất gần tấc ruột. Sau khi mổ, tôi phải nằm một chỗ để vô hoá chất. Tôi nhớ là trước đó, mình diễn suốt 4 năm ở Ssân khấu kịch Sài Gòn dù vai chính hay vai phụ, đêm nào cũng nhận cát xê 240.000 đồng. Tôi xin mãi lên 290.000 đồng cũng không được.

Trong lúc vận hạn ấy, chị Hồng Vân đã đưa tôi về sân khấu của chị. Thật ra, bác sĩ không cho tôi ra viện nhưng lúc đó nhớ nghề quá nên tôi trốn đi diễn. Thời điểm đó, chị Vân dựng "Đóa hồng gai", chị Vân cho tôi một vai rất nhỏ để đỡ nhớ nghề nhưng trả lương tới 500.000 đồng giống như cho mình thêm để có kinh phí trị bệnh.

Khi tôi khỏi bệnh, chị Vân dẫn tôi đi tấu hài nữa. Cái ơn đó, tôi nhớ hoài không bao giờ quên. Tôi nói với chị Vân rằng "chừng nào chị còn làm sân khấu thì em còn theo, không bao giờ em bỏ chị".

Ấy vậy mà, Hồng Vân vẫn làm sân khấu nhưng Anh Vũ thì đã vội ra đi, không giữ trọn được lời hẹn hôm nào. Nhưng không ai trách anh. Họ thương anh nhiều hơn.

Bởi sinh thời, Anh Vũ nhận ơn và chưa bao giờ quên ơn ân nhân của mình nên khi anh nằm xuống, đột ngột ở xứ người, chính NSND Hồng Vân và những người bạn thân thiết với Anh Vũ ở Mỹ đã bằng mọi cách đưa anh về quê hương, đứng ra lo tang lễ chu toàn. Và những ngày sau đó, chị vẫn luôn nhớ tới Anh Vũ, thường xuyên lên mộ thắp hương cho đàn em.

1 năm ngày mất nghệ sĩ Anh Vũ: Đồng nghiệp chia ca lên mộ, Hồng Vân đau nhói vì không thể cúng cơm - Ảnh 6.

Trên facebook cá nhân, NSND Hồng Vân đăng tải bức ảnh có cả cố nghệ sĩ Anh Vũ và cố nghệ sĩ Mai Phương với lời dặn xót lòng.

Hơn chục ngày trước, NSND Hồng Vân đã đăng một dòng stastus đầy xúc động trên facebook cá nhân dành cho Anh Vũ.

Chị viết: "Thương gửi Anh Vũ...Một năm trôi qua thật nhanh. Hôm qua là giỗ đầu của em tính theo ngày âm nhưng đối với chị và anh em trong nghề cũng như khán giả của Vũ thì 1/4 mới là ngày Vũ xa mọi người vĩnh viễn.

Mọi người đã hẹn nhau 1/4 sẽ làm mấy bàn trên mộ cho Vũ nhưng dịch bệnh thế này chả biết phải làm sao. Hôm qua em có giận chị không mà cả ngày chị bị nhức đầu, uống thuốc không hết mà cạo gió cũng không xong, không thể đến thắp nhang cho em vì đang ở xa, cũng không ghi nổi một status cho em để mỗi năm Facebook còn nhắc lại.

Em biết không hiện giờ cả thế giới đang oằn mình để chống lại con virut Vũ Hán. Việt Nam mình dù nghèo nhưng bằng hết sức có thể đã và đang lo cho tất cả công dân Việt Nam được an toàn nhất để vượt qua đại dịch này.

Trong đó việc hạn chế ra khỏi nhà và tránh tụ tập đông người là vô cùng quan trọng nên em đừng buồn mọi người và hãy phù hộ cho cơn ác mộng này qua nhanh em nhé.

Mọi người không ai quên em, các anh chị báo chí cũng nhớ về em rất nhiều. Cứ nghĩ đến việc giỗ đầu của em mà không thể làm được buổi họp mặt những bạn bè đồng nghiệp cũng như khán giả đến thắp được nén nhang cho em mà chị cứ thấy nhói trong lòng!

Nhưng chắc chắn chị sẽ lên thăm em Vũ nhé. Thôi một năm rồi, Vũ về với Phật đi để còn có kiếp luân hồi em nhé. Nếu thật sự có kiếp sau, cũng vẫn chỉ mong chị em mình được đứng chung sân khấu. Vĩnh biệt Anh Vũ của chị"!

Chiều ngày 31/3, nghệ sĩ Hồng Vân đã lên thăm mộ của Anh Vũ và mang cho anh một số món ăn mà lúc sinh thời cố nghệ sĩ rất thích. Chị lầm rầm khấn dặn dò Anh Vũ phải tìm gặp bằng được Mai Phương để che chở và bảo vệ cô ấy như đã từng như thế lúc cả hai còn diễn ở sân khấu kịch Hồng Vân.

Những điều họ dành cho nhau, thật sự ấm lòng và truyền đi nguồn năng lượng tích cực cho mọi người!

Đọc tin tức mới nhất về sao hàn tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên