1 căn chung cư "cũ" ở Thượng Hải có giá 106 tỷ VNĐ, 1 căn nhà "cũ" có giá 1.000 tỷ: Không phải cứ giàu là mua được!

An An |

Những kiến trúc này không chỉ là bất động sản thông thường mà chúng còn là cái mác của chủ nhân.

"Bán căn chung cư có sổ tòa nhà Vũ Khang, 176,3m2, giá giao dịch hơn 30 triệu NDT (khoảng 106 tỷ VNĐ)" .

Thông tin rao bán bất động sản như vậy đã khiến thị trường nhà đất Thượng Hải, Trung Quốc những năm vừa qua xôn xao.

Một là vì tòa nhà Vũ Khang đã quá nổi tiếng và không ngoa nếu coi nó là tấm danh thiếp mới của Thượng Hải.

Bên trong tòa nhà Vũ Khang trông như thế nào?

Theo Châu Tuyền, chuyên gia môi giới nổi tiếng Thượng Hải, căn hộ trị giá 30,5 triệu NDT được rao bán là căn hộ có diện tích rất lớn trong số các căn hộ tại tòa nhà Vũ Khang được tung ra thị trường những năm gần đây.

" Trước đây phần lớn đều là 92m2 hoặc 142m2, căn này rất hiếm. Toàn bộ căn nhà này đều hướng nam, kết cấu vuông vức, tầng cao ".

Chủ nhà là một quý bà có phong cách tao nhã. Trong phòng đặt một cây đàn piano, giá sách chất đầy sách và thư pháp.

Điều đáng nói nhất là chủ nhà đã bảo tồn được một số lượng lớn các chi tiết nội thất nguyên bản của tòa nhà Vũ Khang - xây dựng từ năm 1924.

" Chủ nhà đặc biệt giới thiệu rằng trần nhà của tòa nhà Vũ Khang không thiết kế bằng mà cong, mang lại cảm giác thẩm mỹ đặc biệt ", Châu Tuyền nói.

" Đây là thiết kế gốc của kiến trúc sư Ladislav Hudec. Chủ nhà nói bản thân yêu vẻ đẹp từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất... ".

Khi căn nhà được rao bán, mỗi ngày, hàng chục nhóm khách hàng sẽ đến xem nhà dưới sự hướng dẫn của các trung tâm môi giới khác nhau và họ đưa ra vô số câu hỏi.

Vào ngày Châu Tuyền đưa nhóm khách hàng đầu tiên đến xem nhà, có tổng cộng 40 nhóm và anh ở nhóm thứ 10.

"Khi đến lượt tôi, tôi đã đưa ba nhóm khách hàng lên cùng một lúc và một trong số họ đã chốt đơn vào thời điểm đó. Không trả giá, mua dưới danh nghĩa công ty, thanh toán một lần và toàn bộ số tiền sẽ đến tài khoản trong vòng 7 ngày mà không gặp vấn đề gì".

Nhưng thỏa thuận bất ngờ bị hủy.

" Tôi nghĩ anh ấy là người Thượng Hải nên trả giá như vậy cũng là bình thường. Không ngờ anh ấy lại mua giúp một người bạn. Bạn anh ấy người Tô Châu, công ty cũng có trụ sở ở ngoại tỉnh. Theo quy định mới, khách hàng không thể đóng mức thuế hơn 1 triệu NDT (khoảng 3,5 tỷ VNĐ) ở thành phố này ".

Không có nhiều môi giới bất động sản ở Thượng Hải chuyên về những căn nhà, những căn chung cư cổ kiến trúc phương Tây như Châu Tuyền.

Quy trình giao dịch của những ngôi nhà "cũ" có giá trên trời như tòa nhà Vũ Khang cũng rất khác so với những ngôi nhà thương mại thông thường.

Anh cho biết, chủ nhà thường không liên hệ trực tiếp với môi giới.

 1 căn chung cư cũ ở Thượng Hải có giá 106 tỷ VNĐ, 1 căn nhà cũ có giá 1.000 tỷ: Không phải cứ giàu là mua được!  - Ảnh 1.

Nội thất trong căn chung cư Vũ Khang. Ảnh: The Paper

" Bởi vì một người muốn bán tài sản trị giá hàng chục hàng trăm triệu NDT như thế này sẽ không muốn mất sức vì chuyện nhỏ như vậy, nhất định sẽ có người xử lý thay họ ".

" Họ sẽ tìm một bên đại diện chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, sau đó ủy thác độc quyền cho người đại diện này. Đại diện này sẽ liên hệ với môi giới. Bên đại diện sẽ giữ liên lạc với chủ nhà còn bên môi giới sẽ liên lạc với khách hàng ".

Khách hàng mua nhà "cũ" là người như thế nào?

" Trước hết, họ phải là người có tiền, điều này là chắc chắn. Nhưng các nhóm khách hàng tương ứng với các mức giá khác nhau thực sự rất khác nhau ".

Châu Tuyền cho biết, trong vài năm qua, khách mua những căn nhà "cũ" trị giá hàng chục triệu đến hàng trăm triệu ở Thượng Hải thường là rất nhiều ngôi sao trong làng giải trí, cũng như doanh nhân và phú nhị đại thực thụ từ Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải.

Hơn nữa, lượng khách hàng hiện tại của anh càng ngày càng trẻ tuổi, ngoại trừ những người "dựa hơi gia đình" ra, còn lại là những tỷ phú tự thân, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

" Bởi vì kiến trúc cổ với giá hàng trăm triệu NDT này , chúng không chỉ là bất động sản thông thường, mà còn là cái mác của một người ".

Do rào cản đối với những ngôi nhà "cũ" ở Thượng Hải thực sự rất cao như yêu cầu phải thanh toán một lần nên đây không phải là điều mà "người giàu" theo nghĩa thông thường có thể làm được.

" Về cơ bản, chủ các doanh nghiệp lớn đều sở hữu tài sản như vậy. So với việc chiêu đãi khách ở những căn phòng cao cấp bên ngoài, chiêu đãi khách trong căn nhà sang trọng, riêng tư lại là một cảm giác hoàn toàn khác ".

Đồng thời, những ngôi nhà "cũ" cũng là một khoản đầu tư rất hời cho những người giàu có này.

" Khoảng năm 2016 và 2017, một khách hàng mua một bất động sản gần... với giá 90 triệu NDT, hai năm sau họ đã bán nó với giá 180 triệu NDT.

Họ lập tức dùng số tiền này mua một căn nhà "cũ" khác gần đường Vũ Khang với giá gần 190 triệu NDT. Vài năm sau, họ bán nó với giá hơn 300 triệu NDT (hơn 1.000 tỷ VNĐ) ", Châu Tuyền kể.

 1 căn chung cư cũ ở Thượng Hải có giá 106 tỷ VNĐ, 1 căn nhà cũ có giá 1.000 tỷ: Không phải cứ giàu là mua được!  - Ảnh 2.

Nhà cổ kiến trúc phương Tây có giá rất đắt ở Thượng Hải. Ảnh: The Paper

Cơn sốt thuê nhà của người nổi tiếng trên mạng xã hội

" Nhà cổ thiết kế phương Tây thực ra có một lợi thế rất quan trọng, đó là vị trí, cơ bản tập trung ở trung tâm thành phố.

Các khách hàng thường cân nhắc nhiều vấn đề thiết thực như con cái đi học, người lớn đi làm, người già đi khám bệnh v.v..." .

Châu Tuyền đã gặp tình trạng này nhiều lần. Khách hàng có vẻ ưng ý ngôi nhà nhưng họ lại từ chối vì không có chỗ đậu xe.

" Nếu bạn giúp họ giải quyết vấn đề thuê chỗ đậu xe ở khu bên cạnh cũng vô dụng, bởi vì cùng một giá tiền, họ có thể mua được một căn nhà ở thương mại siêu cao cấp, thang máy trực tiếp đi xuống ga ra, tại sao họ lại lựa chọn lối sống này? ".

Cũng có khách rất thích căn nhà nên sẽ chủ động đưa ra giải pháp " Không sao, đi bộ ra ga tàu điện ngầm gần lắm, rồi thuê xe đạp công cộng hoặc có tài xế đưa đón cũng được ".

Ngoài ra, nhiều người sẽ chọn thuê những căn nhà "cũ" để ở. Đó là những người nổi tiếng trên mạng xã hội.

" Trước đây, có thể tôi sẽ từ chối những người nổi tiếng trên mạng vì sợ họ không bảo vệ tốt những ngôi nhà cũ này. Nhưng sau này tôi mới biết thực ra họ khá có tài. Họ biết cách làm cho ngôi nhà trông đẹp, tính thẩm mỹ cũng rất cao. Ngôi nhà cũ đã được tái sinh nhờ bàn tay của họ ".

Mặt khác, tiền thuê hàng tháng của những ngôi nhà "cũ" này không hề rẻ và nhóm khách hàng này có khả năng chi trả rất cao.

" Ví dụ, với giá thuê 100.000 NDT/tháng (khoảng 350 triệu VNĐ), họ sẽ ký luôn hợp đồng vài năm nên sẽ thanh toán luôn vài triệu NDT tiền thuê nhà... ".

Đồng thời, những người này biết cách tận dụng kiến trúc cũ. Việc chụp ảnh, quay video và livestream tại các căn nhà "cũ" này cũng có thể nâng cao địa vị xã hội và đẳng cấp của họ.

 1 căn chung cư cũ ở Thượng Hải có giá 106 tỷ VNĐ, 1 căn nhà cũ có giá 1.000 tỷ: Không phải cứ giàu là mua được!  - Ảnh 3.

Nội thất xa hoa của một căn nhà phương Tây cổ ở Thượng Hải.

Đằng sau những kiến trúc cũ ở Thượng Hải

Châu Tuyền đã nhận ra rằng, nhiều khách hàng mua lại nhà, họ sẽ loại bỏ tất cả các đồ trang trí cũ bên trong và thay thế bằng các thiết bị công nghệ cao như nhà thông minh.

Điều này khiến người thuộc tuýp hoài cổ như anh cảm thấy nuối tiếc.

" Nếu nhà cũ dột nát, bạn có thể thay thế nó bằng một cái gì đó tốt hơn. Nhưng nếu các yếu tố ban đầu của ngôi nhà cũ rất tinh tế và đặc biệt, thì việc phá bỏ nó và làm một cái mới thực sự là hơi quá. Chúng tôi gọi đó là tu sửa mang tính phá hoại ".

Vì vậy, mỗi khi Châu Tuyền tiếp xúc với một khách hàng mới, anh sẽ sàng lọc trước và nói chuyện để xem khách hàng có đánh giá cao vẻ đẹp của ngôi nhà hay không.

Nếu bên kia tôn trọng ngôi nhà "cũ" này, họ sẽ làm cho nó đẹp hơn và khôi phục lại như cũ.

Trên thực tế, bản chất con người đã lộ ra sau các giao dịch.

Châu Tuyền đã chứng kiến ​​​​quá nhiều xung đột gia đình do ngôi nhà "cũ" gây ra.

Những căn, tòa nhà cũ có kiến trúc phương Tây ở Thượng Hải thường có nhiều giấy chứng nhận.

Tầng trên tầng dưới có nhiều gia đình cùng sinh sống. Họ có quan hệ họ hàng nhưng lại không giao tiếp với nhau. Khi một hộ gia đình cho thuê phòng riêng, những người ở mới sẽ gặp đủ thứ khó khăn.

Đồng thời, Châu Tuyền cũng đã chứng kiến ​​rất nhiều khoảnh khắc ấm áp.

" Chủ tòa nhà Phúc Châu trước đây là một luật sư. Cô ấy đưa tôi đi xem ngôi nhà và biết rất rõ từng hàng hiên và lối đi. Cô nói rằng sàn nhà ở đây sẽ luôn được lau sáng khi cô còn là một đứa trẻ...

Dù đã chuyển đi, nhưng cô vẫn nhớ tiếng chuông Bến Thượng Hải mình đã nghe ở đây ", Châu Tuyền kể.

Năm 2019, Châu Tuyền thực hiện một giao dịch bán căn nhà cổ trên đường Xinle.

Sau khi kiểm tra nhiều thông tin, anh đã viết câu chuyện về tòa nhà này. Câu chuyện kể về các quý tộc Nga đã đến Thượng Hải sau Cách mạng Tháng Mười và sinh sống ở đây.

Chủ nhà đã đặc biệt đến nói với anh rằng các tiền bối trong gia đình khi đọc bài viết đó đã rất vui mừng, bởi vì những câu chuyện trước đây chỉ có thể được truyền miệng, và họ đã sống ở đây cả đời mà không biết chi tiết toàn diện như vậy.

Một năm sau, căn nhà được bán đi, đối phương nhắn cho anh: " Cảm ơn anh đã giúp đỡ. Ngôi nhà cũ chúng tôi ở hơn 50 năm đã tìm được chủ mới. Chia tay nhà cũ rồi nhưng cuộc đời tôi vẫn ngưng đọng ở đây. Cảm ơn ".

The Paper

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại