[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: "Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập"

Thùy Anh |

Để có được cơ ngơi như hiện tại, chị Thu Hương đã phải làm 8-10 tiếng một ngày và đảm nhận nhiều công việc khác nhau.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập  - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương (29 tuổi), hiện đang là bác sĩ da liễu sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ở độ tuổi của chị, nhiều người vẫn đang băn khoăn nên mua một căn nhà hay vẫn ở thuê thì chị đã có trong tay 2 căn nhà.

Chia sẻ về cơ ngơi hiện tại, chị Hương cho biết căn hộ là dự định ấp ủ từ lâu. Chị và chị gái đã cùng lên kế hoạch mua nhà để sau này có nơi để về, nếu không dùng đến thì có thể cho thuê. Trước đó, năm 2017 chị bắt đầu đi làm và có khoản tích góp đầu tiên vào năm 2019. Chị Hương đã cùng bạn mua nhà phố dự án ở Vũng Tàu để cho thuê. Ngôi nhà trả theo tiến độ và dự kiến sẽ trả xong trong năm 2023.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập  - Ảnh 2.

View phòng khách - nhà bếp.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập  - Ảnh 3.

Chiếc bàn ăn xinh xắn với cặp ghế Ghost trong không màu, vách decor trang trí bên cạnh và phía trên.

Ở thời điểm đó, do chưa có nhu cầu và mục đích mua nhà là để đầu tư nên chị Hương vẫn ở nhà thuê ở trong trung tâm để tiện đi lại. Vào năm 2021, sau khi dự án đầu tư đầu tiên đã đi được 1/2 chặng đường và giảm bớt áp lực tài chính, chị quyết định “tậu” căn nhà thứ 2.

Do một biến cố vào giữa năm 2021 nên đến năm 2022, chị mới bắt đầu tính toán và cố gắng hoàn thành những kế hoạch đã lập ra. Cô gái 9x một thân một mình thực hiện căn hộ mơ ước bấy lâu.

Căn hộ của chị Hương có diện tích sử dụng là 70 mét vuông. Tổng chi phí để hoàn thiện nội thất và decor ước tính khoảng 550 triệu đồng. 

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập  - Ảnh 4.

Góc cửa vào nhà với cây treo áo khoác - túi và tủ kịch trần.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập  - Ảnh 5.

Ngăn bếp tiện ích và gọn gàng.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập  - Ảnh 6.

Phòng ngủ thêm vách ngăn thành phòng thay đồ.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập  - Ảnh 7.

Nhà vệ sinh đơn giản, rộng rãi.

Khi được hỏi về quan điểm “an cư lạc nghiệp” nhưng vẫn có người sẵn sàng mang tiền đi đầu tư và ở nhà thuê, chị Hương bày tỏ: “Mình nghĩ tư tưởng đó không sai. Bạn của mình có những người làm nghề tài chính nhưng họ vẫn sẵn sàng bỏ tiền vào ngân hàng hoặc đi đầu tư, lấy tiền lời thuê. Điều đó phụ thuộc vào quyết định và mục đích của mỗi người và không có chuyện đúng hay sai”.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập  - Ảnh 8.

Là một cô gái từ Đắk Lắk lên Sài Gòn lập nghiệp, ngay từ sớm chị Hương đã ý thức được mình phải có tiền để dành cho sau này cũng như đi đầu tư. Sau 7 năm học tại trường y, chị ra ngoài làm việc và có được những đồng lương đầu tiên.

Nửa năm đầu tiên, công việc của chị còn khá bấp bênh và chưa có quá nhiều thu nhập. Dẫu vậy, chị vẫn cất đi một nửa số tiền kiếm được để lo cho sau này. Về sau, chị đã có thể cải thiện thu nhập bằng cách nâng cao tay nghề, đồng thời nhận thêm công việc ở bên ngoài.

Chị cho biết “Đã từng có khoảng thời gian mình làm việc 8-10 tiếng một ngày. Khi hết giờ làm chính, mình lại đi làm thêm 2-3 công việc”.

Dù đã cất đi một nửa thu nhập nhưng chị Hương vẫn có thể thoải mái chi tiêu và có tiền dành cho những sở thích cá nhân. Bí quyết để vừa có tiền tiết kiệm mà vẫn ăn tiêu thoải mái đó là: “Tìm nhiều cách để kiếm tiền hơn, không tập trung ở một nguồn thu nhập cố định. Đồng thời phải chi chép và cân bằng chi tiêu mỗi tháng. Lên sẵn kế hoạch tài chính mỗi 3-6 tháng. Để giới hạn rõ mục thu - chi và số dư phải có được và thực hiện theo kế hoạch. Cuối cùng là mang tiền tiết kiệm đi đầu tư hoặc gửi ngân hàng lấy lãi theo kỳ hạn”.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập  - Ảnh 9.

Ở thời điểm mua căn hộ thứ 2, chị Hương vẫn đang trong quá trình thanh toán cho ngôi nhà đầu tiên. Tuy nhiên, cô gái 9x lại khẳng định đó không phải là một quyết định liều lĩnh. Cụ thể, số tiền trả cho ngôi nhà thứ nhất chị vẫn có thể trả được trong khả năng. Hàng tháng chị có thu nhập từ AirnB 20 triệu/tháng nên chỉ cần bỏ vốn và kiếm tiền để trả nợ trước hạn chứ không ảnh hưởng quá nhiều.

Chị Hương bày tỏ “Mình quyết định mua đơn giản là vì nó đem lại tiện ích sống và sự an toàn về thu nhập. Trong trường hợp mình chưa cần ở thì vẫn sẽ có một nguồn thu nhập thụ động ổn định dù không quá lớn”.

[ Tuổi 30, tôi có 1 căn nhà ] 6 năm tích góp, tiết kiệm 50% thu nhập, cô gái 9x sở hữu 2 căn chung cư: Đừng bao giờ chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập  - Ảnh 10.

Là một bác sĩ da liễu nên chị Hương bị ảnh hưởng không ít trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên dù phải ở nhà, công việc bị gián đoạn nhưng chị không bị rơi vào tình trạng quá khó khăn. Lý do là vì chị vẫn còn những nguồn thu nhập khác ngoài tiền lương từ công việc chính.

Cụ thể, khi đó chị đã có tiền cho thuê nhà. Cùng với đó, chị mang số tiền tiết kiệm từ trước đi đầu tư và bắt đầu học thêm kiến thức về chứng khoán. Vì vậy dù nguồn thu nhập chính bị cắt giảm thì chị lại có khoản tiền lãi từ đầu tư bù đắp. Nhờ đó, dù trải qua nhiều tháng nghỉ dịch, cuộc sống của chị vẫn ổn định và không phải lo lắng quá nhiều.

Chị cũng cho biết thêm thời gian nghỉ dịch, chị tiếp tục “đầu tư” cho bản thân bằng cách học thêm kiến thức mới. Trong thời gian ở nhà, chị đã đăng ký thêm các lớp học có chứng chỉ để nâng cao tay nghề, từ đó tạo tiền đề nâng cao thu nhập cho bản thân.

Theo quan điểm của chị Hương thì “Tiền không thể nào quyết định mọi thứ trong cuộc sống, nhưng để làm mọi việc đều cần có tiền. Tùy nhu cầu cũng như ước mơ mà mỗi người phải đánh đổi và cố gắng khác nhau. 

Mình nghĩ ai cũng cần được biết đến khái niệm tài chính cá nhân. Càng sớm càng tốt. Cân đối được tài chính ngay từ khi còn nhỏ, hiểu được giá trị của đồng tiền. Và đừng cho rằng người khác làm được vì cha mẹ họ cho họ được nhiều thứ. Khi muốn người ta sẽ tìm cách, không muốn họ sẽ tìm lý do. Sách vở rất nhiều, kiến thức là vô hạn. Hãy học những gì mình cần và cố gắng hết sức thì sẽ có một ngày thu về trái ngọt”.

Ở độ tuổi 28, chị Hương đã có trong tay ngôi nhà của riêng mình. Bên cạnh đó, chị vẫn chủ động gia tăng nguồn thu nhập đồng thời quản lý chi tiêu để chuẩn bị cho những dự định sắp tới.

Hình ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại