“Tạm trú” dưới chân cầu Kênh Tẻ (quận 4, TP.HCM) từ 10 giờ đến 15 giờ mỗi ngày, hàng trái cây của vợ chồng chị Nhi luôn tấp nập khách. Chị chia sẻ những món đồ này, có gia đình khách đã ăn suốt 3 đời, từ cha mẹ, con cái rồi đến đời cháu chắt vẫn còn ăn. Vì thế, anh chị luôn chú trọng về hương vị sao cho thơm ngon, khiến khách ăn vào luôn hồi tưởng về những dư vị tuổi thơ.
Món ăn nổi bật và lâu đời nhất là ổi luộc. Những trái ổi luộc được xếp xen kẽ với ổi sống đã gọt vỏ. Chị Nhi cho hay: ổi phải được lựa chọn kỹ càng từ sáng sớm. Quá trình luộc yêu cầu người làm phải có kỹ năng và kinh nghiệm. Nếu thời gian luộc không chính xác, ổi sẽ bị mềm quá hoặc cứng quá, không đảm bảo hương vị.
Đối với khách mua ăn liền, chị chẻ ổi ra thành từng miếng vừa ăn. Ổi luộc có hương thơm đặc trưng, khác với ổi sống. Miếng ổi vừa mọng nước, vừa giòn tạo nên sự thu hút đặc biệt đối với người thưởng thức. Đây cũng là lý do khiến ổi luộc sống mãi trong tuổi thơ của những người con Sài Gòn.
Hàng trái cây của chị thu hút cả những khách ở xa. Vì thế, để đảm bảo hương vị ổi thơm ngon, chị sẽ để nguyên trái cho khách mang về. Một phần ổi luộc giá 10.000 đồng gồm một trái ổi nguyên, một phần muối chấm và một quả quất dành cho người muốn thêm vị chua. Chị Nhi cho biết: ổi luộc ngon “đạt chuẩn” là phải căng mọng, bóng vỏ và hơi ngả vàng.
Bên cạnh món ổi luộc nức tiếng, khách hàng luôn phải “ghé đi ghé lại” xe trái cây của chị Nhi vì nhiều món ngon khác như: xoài, cóc, cà na, chùm ruột, me, bánh khoai mì ...
Điểm mấu chốt tạo nên hương vị món ăn của chị là loại muối do chị tự nghĩ ra công thức, được pha trộn từ nhiều loại muối khác nhau. Bên cạnh đó, chị phải tự rang muối để đảm bảo được hương vị đặc trưng. Nhiều khách thích thú xin thêm hoặc mua riêng muối để mang về nhà ăn hay mang ra nước ngoài.
Vì bán trên xe đẩy lề đường, vợ chồng chị Nhi luôn giữ cho các món ăn được ướp lạnh để đảm bảo hương vị thơm ngon. Chị Phương Vy (21 tuổi) chia sẻ: “Mỗi khi trời trưa nắng gắt, ghé ăn trái cây của chị Nhi là thấy mát lạnh, sảng khoái ngay.”
Bên cạnh nước mắm đường đặc trưng, chị Nhi có cả mắm ruốc và nước chấm me. Khách hàng có thể thoả sức lựa chọn loại gia vị mình thích. Chị còn có nước chấm riêng dành cho người ăn chay.
Ly nước chấm mang về thường được trộn thêm với một muỗng muối độc quyền và khuấy đều cho đậm vị. Chị Nhi kể: Trước khi có dịch Covid-19, các bạn trẻ hay đến đây mua đủ loại món ăn. Mỗi người cầm một ly đồ ăn, một ly nước chấm và cười nói rôm rả. Những ngày đi bán nhờ thế mà vui hơn hẳn. Thậm chí chị còn không dám nghỉ bán, vì nghỉ ở nhà không được gặp khách nên… buồn!
Vì đã bán lâu năm nên khách quen của chị rất nhiều. Bên cạnh đó, vì món ăn giá thấp, các khách hàng ăn rồi cứ truyền tai nhau đến ăn nên lượng khách mỗi ngày luôn ổn định.
Xe trái cây luôn được bao bọc trong lớp kính nilon để không bị ảnh hưởng bởi khói bụi đường phố.
Hai vợ chồng anh chị Nhi ghi điểm tốt trong lòng khách hàng không chỉ bởi danh tiếng lâu năm, món ăn ngon mát lạnh, mà còn bởi sự hiếu khách, thoải mái và hào phóng của mình. Anh chị đón khách với nụ cười tươi và thái độ niềm nở, sẵn sàng “chiều” theo những yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Mua trái cây tại xe đẩy của chị Nhi, một khách hàng chia sẻ: “Chỉ là mua đồ ăn vặt thôi, mà tôi thấy mình giống như ‘thượng đế’ vậy”.