Vẫn đang nắm thông tin
Ngày 21-3, ông Nguyễn Đây, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cho biết đã chuyển giao toàn bộ vật phẩm cùng hồ sơ vụ việc thịt heo biến đổi thành màu đỏ cho Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh tiến hành điều tra tìm nguyên nhân.
“Vụ việc này có liên quan đến thực phẩm nhưng chúng tôi không điều tra làm rõ mà giao cho bên công an.
Chúng tôi chỉ đến lập biên bản, phối hợp lấy mẫu miếng thịt heo có màu đỏ. Công an Môi trường mà cụ thể là Đội thực phẩm đang làm việc”, ông Đây nói.
Trao đổi với PV, đại diện Đội thực phẩm – Phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Quảng Nam cho hay hiện vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân vụ việc.
“Anh em đang chia nhau để nắm thông tin. Chúng tôi chưa có kết luận”, vị đại diện này cho hay.
Nguyên nhân thịt heo có màu đỏ vẫn chưa được xác định sau nửa tháng. Ảnh: H.T.
Trước đó vào ngày 7-3, bà Châu Thị Hậu, cán bộ của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam mua 0,7kg thịt heo tại chợ Thương mại (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để tổ chức liên hoan.
Bà Hậu cho hay thịt được mua lúc 11 giờ, cất giữ trong tủ lạnh. Đến 15 giờ chiều, miếng thịt được rửa kỹ và mang ra luộc.
Sau khi luộc, miếng thịt hoàn toàn bình thường nên nhiều người trong cơ quan bà Hậu mang ra ăn và để dành lại một phần cho bảo vệ đang vắng mặt.
Sáng 8-3, bà Hậu tá hỏa khi phát hiện miếng thịt để dành chuyển sang màu đỏ tươi. Bà Hậu quá hoang mang nên đưa thông tin lên trang mạng xã hội. Theo bà Hậu, một số người trong cơ quan đã bị đau bụng nhẹ sau đó.
Sau đó, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Công an Môi trường đến lập biên bản, tịch thu miếng thịt để kiểm tra. Tuy nhiên theo bà Hậu, sự việc đã xảy ra nửa tháng nhưng vẫn chưa có thông báo kết luận từ các cơ quan trên.
Thịt màu đỏ có thể do hóa chất độc hại
Thạc sĩ Trần Thị Thanh Mẫn, Phó trưởng khoa Công nghệ thực phẩm – Trưởng Cao đẳng Lương thực, thực phẩm Đà Nẵng cho hay, để tìm ra nguyên nhân miếng thịt lợn có màu đỏ thì chỉ cần tiến hành xét nghiệm.
“Chỉ cần gửi mẫu vật thu được đến các trung tâm xét nghiệm uy tín là có ngay kết quả trong vài ngày.
Theo cá nhân tôi, mẫu thịt heo có màu đỏ là do nhiễm vi khuẩn hoặc do người bán sử dụng hóa chất. Cả hai nguyên nhân trên đều khiến thực phẩm không an toàn khi sử dụng”, Thạc sĩ Mẫn cho biết.
Theo bà Mẫn, nếu do vi khuẩn thì có thể nguyên nhân là do trong quá trình giết mổ, vận chuyển không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
“Tôi nghiêng về hướng người bán sử dụng hóa chất. Nhiều loại hóa chất được Bô Y tế cho phép sử dụng nhưng với liều lượng an toàn. Nếu sử dụng vượt mức cho phép cũng gây tác hại xấu đến cơ thể người.
Đặc biệt, nhiều người muốn bảo quản lâu nên sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép, các loại hóa chất này vô cùng độc hại, có thể gây ung thư”, bà Mẫn nói.