Số phận bi đát của loài rắn biển

Theo báo Bà Rịa Vũng Tàu/Công an TP.HCM |

Khi rắn biển (đẻn) trở thành món đặc sản giá cao tại các nhà hàng, quán nhậu, nhiều người đã bất chấp tính mạng để săn bắt để tăng thu nhập.

Hiện nay, rắn biển hay còn gọi là đẻn thường được thương lái thu gom để xuất sang nhiều nước, trong đó chủ yếu là thị trường Trung Quốc. Những loại nhỏ thì bán lẻ cho người dân và một số quán ăn tại TP. Vũng Tàu. Bình quân 1kg đẻn mua vào là 150.000 đồng, bán ra từ 250.000-300.000 đồng và rất được khách hàng ưa chuộng. Các loại đẻn độc chủ yếu dùng để ngâm rượu thì có giá cao hơn nhiều, tùy loại to, nhỏ khác nhau sẽ có giá khác nhau.

Nhắm mắt bịt mũi thử 2 món đặc sản nổi tiếng Sơn La "Nhắm mắt bịt mũi" thử 2 món đặc sản nổi tiếng Sơn La

Những món ăn độc đáo này đã đem đến cho du khách một kí ức khó quên và tạo nên nét văn hóa ẩm thực riêng của người Tây Bắc.

Các ngư dân cho biết, sở dĩ đẻn ngày càng hiếm vì những năm qua du lịch phát triển, để hấp dẫn khách, nhiều chủ nhà hàng, quán nhậu cùng không ít hướng dẫn viên của các công ty lữ hành... rỉ tai với các vị khách rằng, đẻn biển rất bổ, là dược liệu siêu hạng cho quý bà quý cô. Ăn thịt đẻn biển sẽ giữ được tuổi thanh xuân, làm cho thần sắc tươi tắn, thường xuyên bôi mỡ đẻn biển da dẻ mịn màng, mơn mởn. Người ta cũng đồn quý ông khi uống rượu pha tiết và mật đẻn thì sức khỏe tăng vùn vụt, hơn cả Viagra. Tuy chẳng có cơ sở khoa học gì, nhưng lời đồn thổi ấy xem chừng rất có hiệu nghiệm và giá đẻn biển tăng vùn vụt.

Nếu muốn có bữa tiệc đẻn ra trò phải tốn tiền triệu trở lên. Do khách vào quán liên tục gọi “Viagra đại dương”, nên anh bếp chính kiêm “đao phủ” liên tục sàng qua các bàn cắt đốt đuôi những con rắn biển có nọc độc chết người cho máu tuôn vào ly, rồi mổ bụng lấy mật hòa vào rượu cho khách... tăng lực.

Rắn biển được lưu giữ trong thùng tại một vựa rắn ở TP.Vũng Tàu.
Rắn biển được lưu giữ trong thùng tại một vựa rắn ở TP.Vũng Tàu.

Vựa đẻn Tuấn Hưng (phường 5, TP. Vũng Tàu) là một trong những vựa lớn. Cứ 2 ngày, các ghe cá lại tấp vào giao hàng.

Ông ba Hưng, chủ vựa cho biết, ông sống bằng nghề thu mua đẻn gần 20 năm. Đẻn có nhiều loại khác nhau và không phải loại nào cũng có độc. Vừa nói, ông vừa cầm một con đưa lên như để chứng minh nó hoàn toàn vô hại. Chỉ sang thùng có chứa những con đẻn độc, ông ba Hưng cho biết, việc phân biệt rắn độc hay không chủ yếu dựa vào đặc điểm ở đầu và màu sắc. Loại độc nhất là rắn kim, là loại rắn nhỏ, đầu có màu vàng, khác so với những con rắn không có độc. Loại này giá đắt hơn và chủ yếu dùng để ngâm rượu. Kế đến là rắn lá, rắn hèo, rắn mây… nọc độc tương đương với rắn hổ mang.

Món ăn bất hủ của người Việt từ loài côn trùng rất hôi hám Món ăn "bất hủ" của người Việt từ loài côn trùng rất hôi hám

Trong vài năm gần đây, một số món chế biến từ côn trùng đã trở thành những món lạ khiến nhiều người tò mò, trong đó bọ xít là 1 trong những món "đặc sản" hấp dẫn thực khách.

Nghề săn rắn biển ấy như đánh bạc với số phận, nhiều chủ vựa rắn biển và thợ săn đã chết tức tưởi vì sông chằn cắn. Có người chết từ xa thẳm Thái Bình Dương, phải ướp đá mang về... Tại vùng đất “mưu sinh cùng tử thần” này, lịch sử mới chỉ ghi nhận được có một người bị sông chằn cắn mà còn sống được, đó là ngư phủ Nguyễn Phương Nam, ngoài 30 tuổi, người U Minh ra cửa sông Ông Đốc buôn rắn biển. Còn lại, cứ là một lần rắn cắn, một lần mai táng người. Dù biết đánh bắt đẻn là nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn ham vì đem lại thu nhập cao.

Trong cơn lùng bắt như hiện nay, số phận của đẻn biển rất bi đát. Điều buồn nhất là tuy nằm trong Sách đỏ Việt Nam, nhưng việc mua bán đẻn biển tại một số nơi vẫn diễn ra công khai, nhộn nhịp, kẻ mua người bán tấp nập.  Với tình trạng hiện nay, e rằng trong tương lai gần loài đẻn sẽ chỉ còn trong hoài niệm...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại