Ngắm chuối tung tăng bơi ở khu vườn triệu đô của "Hai Lúa" Long An

Hữu Danh |

Mặc cho giá chuối trong nước lên xuống thất thường, khu vườn triệu đô trồng chuối của nông dân Võ Quan Huy (xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) lúc nào cũng trong tình trạng “sẵn sàng xuất ngoại”.

Khu vườn triệu đô trồng chuối này có giá trị đất nông nghiệp khoảng 35 tỉ đồng được ông Huy đầu tư nhà đóng gói, phương tiện cơ giới để sản xuất theo quy trình chuối sạch khoảng 6 - 7 tỉ đồng.

Nếu tính luôn chi phí đầu tư trồng chuối, tổng giá trị vườn khoảng 50 tỉ đồng - tức hơn 2 triệu đô la. Ngoài vườn cây ăn trái ở Long An, ông Huy còn đầu tư trồng 70 ha chuối trên đất nhà tại xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Vườn chuối triệu đô rộng 70ha, nhân công đi chăm sóc chuối phải dùng xe gắn máy

Vườn chuối triệu đô rộng 70ha, nhân công đi chăm sóc chuối phải dùng xe gắn máy

Sản phẩm chuối sạch của "Hai Lúa" Long An được kiểm nghiệm chặt chẽ, đủ sức đi các thị trường khó tính, trong đó chủ yếu xuất khẩu sang các nước Trung Đông.

Các thương gia ở Dubai đã tìm về tận khu vườn triệu đô của ông Huy và đã ký nhiều đơn hàng dài hạn để chuối Việt Nam vào các nước thuộc khu vực Trung Đông. 

Hiện nay, giá chuối tại vườn được các công ty nhập khẩu trả từ 7.000 - 8.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá chuối bán tại siêu thị khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Hai Lúa Võ Quan Huy đang kiểm tra chuối non trong khu vườn triệu đô

"Hai Lúa" Võ Quan Huy đang kiểm tra chuối non trong khu vườn triệu đô

Ngoài các nhân công người Việt, khu vườn triệu đô này còn có một chuyên gia người Philippines với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng chuối sang đây hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân Việt. Trong ảnh: chuyên gia người Philippines (giữa) cùng các thương gia Dubai xem chuối

Ngoài các nhân công người Việt, khu vườn triệu đô này còn có một chuyên gia người Philippines với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng chuối sang đây hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân Việt. Trong ảnh: chuyên gia người Philippines (giữa) cùng các thương gia Dubai xem chuối

Chuối non được vặt trụi phần thừa phía đầu trái

Chuối non được vặt trụi phần thừa phía đầu trái

Cận cảnh một hoa chuối

Cận cảnh một hoa chuối

Sau khi cắt hoa đực, buồng chuối sẽ được “mặc áo” để chống dịch bệnh

Sau khi cắt hoa đực, buồng chuối sẽ được “mặc áo” để chống dịch bệnh

Một thương gia Dubai thử độ nặng của chuối

Một thương gia Dubai thử độ nặng của chuối

Sau khi được cắt thành từng nải, chuối tiếp tục được thả bơi trong bể nước để làm sạch

Sau khi được cắt thành từng nải, chuối tiếp tục được thả "bơi" trong bể nước để làm sạch

Chuối “ngoại cỡ” không vừa thùng chứa nên sẽ được tiêu thụ trong nước. Loại chuối này chủ yếu để lại để ăn vì mặc dù chất lượng sản phẩm vẫn tốt nhưng do quả chuối to khiến người ăn dễ bị ngán dẫn đến khó bán vào các siêu thị.

Chuối “ngoại cỡ” không vừa thùng chứa nên sẽ được tiêu thụ trong nước. Loại chuối này chủ yếu để lại để ăn vì mặc dù chất lượng sản phẩm vẫn tốt nhưng do quả chuối to khiến người ăn dễ bị "ngán" dẫn đến khó bán vào các siêu thị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại