Theo miêu tả trên trang Tin tức du lịch, ở một số tỉnh miền Tây như Bến Tre,Tiền Giang có một loại nấm thiên nhiên không mọc lên từ rơm, rạ mà từ những gò mối cao trong các vườn cây ăn trái, phổ biến nhất là mọc trong các vườn dừa lâu năm.
Loại nấm này đặc biệt thơm ngon, và có giá trị kinh tế cao, đó là nấm mối.
Nấm mối có tên khoa học là Termitomyces albuminosus, xuất hiện vào đầu mùa mưa và chỉ kéo dài khoảng 1-2 tháng.
Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường.
Theo Đông y, ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu.
Ngoài ra, loại nấm này còn có lợi cho kinh nguyệt và làn da phụ nữ.
Nấm mối thường mọc vào khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch, khi cơn mưa đầu mùa đổ xuống làm cho không khí trở nên oi nồng, mặt đất hầm hập nóng.
Nấm mọc nhiều nhất trong những ngày thời tiết lạnh, nước rong và có gió tây.
Thông thường, nấm đã mọc chỗ nào thì năm sau nấm lại mọc lên xung quanh chỗ đó.
Khi nhổ nấm phải dùng cây tre vót mỏng (dân gian cho rằng tránh dùng vật kim loại đụng vào, năm sau nấm sẽ không mọc), nhổ nhẹ tay để lấy hết chân nấm, đừng nóng vội, nấm bị đứt chân, giá sẽ không cao.
Theo ghi nhận trên tờ Zing.vn, năm nay, giá nấm mối tại nhà vườn ngay đầu mùa đã rất cao, từ 400.000 đến 500.000 đồng/kg.
Giá nấm bán tại các siêu thị hoặc đưa lên TP.HCM từ 600.000 đến gần 1 triệu đồng/kg, tăng gần gấp rưỡi so với năm ngoái nhưng số lượng không đủ cung cấp cho những khách sành ăn.
Chu kỳ nấm mối xuất hiện rất ngắn. Nấm mọc từ giữa đêm, đến khoảng 5 - 6h sáng thì bắt đầu mọc rộ, và đến 9 -10h sẽ nở bung, khoảng 11h-12h là tàn lụi, nên việc hái nấm được thực hiện từ sáng sớm. Ảnh: Zing.vn
Ông Trần Văn Tư - nông dân trồng nhãn ở xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) kể trên tờ Dân việt: “Chuyện thu hoạch nấm mối tự nhiên cũng có nhiều chuyện khó lý giải.
Thông thường khi bước vào những cơn mưa đầu mùa thì nấm mối thường mọc ở các gò mối cao trong vườn cây ăn trái lâu năm và thường mọc lặp lại chỗ cũ hàng năm.
Do đó, nhiều người thường tranh thủ rảo bước đi hái nấm mối từ sáng sớm khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rơi. Thế nhưng có người đi qua gò đất đó không thấy nấm mối đâu nhưng lại có người hái cả thúng nấm mối cũng ở khu vực đó”.
Theo ông Tư, nấm mối được bà con nơi đây chế biến rất đơn giản nhưng rất ngon và giữ nguyên hương vị tự nhiên. Nấm mối nhổ về chỉ cần cạo gọt cho bớt đất cát rồi rửa sạch qua nước muối, vớt ra để ráo rồi xé cây nấm ra làm ba làm tư.
Vắt nấm thật ráo nước mới trút vào nồi, cho thêm ít muối. Khi đặt nồi lên bếp lửa, nấm sẽ tự tiết ra nước nên phải trộn rất lâu cho nồi nấm ráo hẳn, hơi khô lại là có một món ăn ngon lành.
Món cháo nấm. Ảnh: Phununet
Nấm mối có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Nấm mối cháo gà (rất bổ dưỡng), Lẩu nấm mối, nấm mối xào chay, cháo nấm, nấm xào lá cách nước cốt dừa, nấm mối cuốn lá lốt nướng...
Tổng hợp