Trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế Đài Loan có thông báo kết quả hoạt động lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng một lần năm 2015 tại Đài Loan.
Theo đó, 250 mẫu đũa dùng một lần được kiểm nghiệm về các chỉ tiêu dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide.
Kết quả kiểm nghiệm tất cả các mẫu đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide, có 1 mẫu được phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide. Cả 4 mẫu trên đều có nguồn gốc từ Việt Nam.
Thông tin cũng cho biết các chất này có thể gây hại cho tụy, dạ dày, phổi.
Liên quan đến thông tin này, trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) đặt nghi vấn về việc đũa dùng một lần xuất hiện chất biphenyl.
Bởi lẽ, theo PGS.TS Thịnh: "Chất biphenyl thường xuất hiện trong các sản phầm đồ nhựa, nếu nó hòa tan trong thực phẩm thì ảnh hưởng xấu đến thần kinh, trong khi đó, đũa dùng 1 lần làm bằng tre, gỗ không thể xuất hiện chất này được.
Còn về chất hydrogen peroxide có công thức là H2O2, nhiều người biết đến với tên gọi nước oxy già, nếu thực sự doanh nghiệp dùng thì có lợi chứ không phải hại.
Chất này được phép dùng trong công nghệ thực phẩm, có tác dụng khử trùng, an toàn".
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh. Ảnh: báo Lao động.
Từ đó, PGS.TS Thịnh cũng nhấn mạnh, mọi người không nên vội hoang mang về thông tin này.
"Bất kể mặt hàng nào khi được xuất khẩu đều phải trải qua những quy định chặt chẽ, vì thế nếu có chất độc hại thì sẽ dễ dàng bị phát hiện ở khâu kiểm duyệt. Cho nên mọi người không nên vội hoang mang vì thông tin này", ông Thịnh nhấn mạnh.
Theo các chuyên gia thì chất biphenyl thường dùng trong ngành công nghiệp giấy, tạo độ mềm dẻo và truyền dẫn nhiệt.
Biphenyl có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm nhẹ. Nếu tiếp xúc liên tục, chất này sẽ tác động đến hệ thần kinh gây mệt mỏi, mất ngủ… Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO), nguy cơ biphenyl gây ra ngộ độc cấp là rất thấp.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, doanh nghiệp không nên sử dụng biphenyl làm chất thơm trên các sản phẩm của mình. Cách tốt và an toàn nhất chính là chuyển sang dùng tinh dầu quế vừa có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng kháng khuẩn và không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cũng trao đổi với chúng tôi, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) cho biết, đây mới là thông tin một phía từ trang web của Đài Loan, thông tin chưa chính thức nên chưa thể kết luận điều gì.
Đồng thời, theo ông Phong, Cục ATTP cũng đã liên hệ với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên.
"Sau khi có thông tin chính thức từ phía Đài Loan, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát tiếp và xử lý nếu có vi phạm. Đồng thời, thông tin rõ ràng về việc này”, ông Phong nói.
Tại Việt Nam hiện nay, đũa dùng một lần cũng được sử dụng phổ biến tại hầu hết các quán ăn, từ quán hạng sang cho tới quán bình dân, vỉa hè với giá rất rẻ.
Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chất lượng đối với loại đũa dùng một lần này. Vì thế, yêu cầu về quy chuẩn cụ thể của mặt hàng này đang được đặt ra rất cấp thiết.