"Chết do tiết canh bõ bèn gì..."

Độc giả Lê Văn Tuấn |

"Mọi người cứ lên tiếng phê phán nhưng thực tế, nếu so số ca tử vong do ăn tiết canh với tai nạn giao thông hay dịch sởi thì có bõ bèn gì đâu..."

Thời gian vừa qua đã có một số trường hợp ngộ độc, tử vong do tiết canh. Cũng đã có nhiều khuyến cáo được đưa ra, song món ăn này vẫn khá phổ biến tại các quán ăn nhậu. Vậy lý do nào để nào để bảo vệ "sự sống" khá bền vững của tiết canh. Tâm lý người dùng có ảnh hưởng như thế nào? Để có thêm ý kiến đa chiều, chúng tôi xin trích đăng ý kiến của độc giả Lê Văn Tuấn ở thị xã Tam Điệp (Ninh Bình).

Thời gian vừa qua, theo dõi qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy có rất nhiều ý kiến đưa ra bày tỏ sự phản đối, thậm chí là lên án, đề nghị cấm ăn tiết canh. Cá nhân tôi không phản đối các ý kiến đó vì đây cũng là ý tốt, nhất là từ khi có một số người tử vong do ăn món ăn này.

Tuy nhiên, hãy nhìn lại một chút nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam từ Bắc chí Nam. Từ lâu lắm rồi, tiết canh đã là một món ăn dân dã, đời thường gắn liền với nhiều vùng miền trên cả nước. Cái cảnh, cứ sáng sáng, cánh đàn ông lại ngồi nhâm nhi cút rượu bên bát tiết canh có lẽ đã không quá xa lạ gì với nhiều người.

Ngay như ông tôi, một người đã ngoài 80 tuổi thì việc ăn tiết canh đối với ông vẫn là điều cần phải có trong mỗi tuần. Ông luôn bảo, món ăn này đã gắn liền với ông từ những ngày trai trẻ. Không chỉ riêng ông, cả xóm, thậm chí là phụ nữ, cũng thích món ăn này.

Trong các đám cưới ở nhiều vùng quê mà tôi có dịp được tham dự thì bao giờ cũng vậy, khi tiến hành dựng rạp, gia chủ đều mổ lợn hoặc ngan, vịt... và món không thể thiếu, đó chính là bát tiết canh dành cho cánh mày râu tham gia giúp đỡ gia đình.

Tiết canh thậm chí còn rất duyên dáng khi đi vào văn chương của không ít nhà văn nổi tiếng. Nhà văn Thạch Lam đã từng viết trong thiên tùy bút "Quà Hà Nội": "Đối với các bà ăn dở và thích của lạ miệng, và độc nữa, đã có bà hàng tiết canh và lòng lợn. Một mâm đầy những bát tiết canh đỏ ối, ngòng ngoèo vài sợi dừa trắng, điểm xanh mấy lá húng tươi. Thế mà họ ăn ngon lành, một lúc hai, ba bát. Rồi đánh thêm một đĩa vừa lòng vừa dồi, cổ hũ với tràng giòn. Ăn xong quét miệng đứng dậy, bước đi thành chậm chạp".

Tiết canh món ăn dân giã.

Tiết canh từ xưa đã là một món ăn dân dã được ưa chuộng.

Chưa kể đến, trong dân gian ta còn lưu truyền những cách chữa mẹo khi bị ngứa họng, dát họng, có đờm vàng bằng cách ăn tiết canh. Dù chưa được khoa học chứng minh nhưng thực tế, cá nhân tôi đã thấy, không ít người khỏi bằng cách chữa mẹo này.

Nói như vậy để thấy rằng, những bát tiết canh đỏ rực, rắc hạt lạc rang, vài cọng rau húng thơm, chút hạt tiêu, ớt cay, chanh vắt... đã gắn chặt với đời sống của rất nhiều người dân từ muôn đời nay. Và thực tế, cho đến tận bây giờ, từ nông thôn đến thành thị, nhiều người cho dù được coi là "sang trọng" hay "đại gia" vẫn coi tiết canh là món ăn khó có thể bỏ qua được.

Như tôi đã nói ở trên, vẫn biết rằng, tiết canh đã được cảnh báo là chứa rất nhiều vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có hại cho con người nhưng đây vẫn là món ăn quen thuộc.

Nhiều người nghi ngại về không ít trường hợp tử vong do ăn tiết canh, thậm chí có trường hợp tử vong vào ngay dịp mùng 1 Tết Giáp Ngọ. Hay như trong dịch tiêu chảy cấp, không ít người cũng sợ hãi khi có thông tin cho rằng, ăn món này có thể gây bệnh đó, dẫn đến tử vong...

Nhưng, chúng ta hãy thử nhìn vào thực tế xem, so với các trường hợp tử vong khác thì tử vong do ăn tiết canh đâu có bõ bèn gì.

Như con số được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, toàn quốc xảy ra 12.827 vụ TNGT, làm chết 4.689 người và bị thương 12.263 người. Trung bình có thể thấy, mỗi một ngày đã có hàng chục người tử vong vì tai nạn giao thông trên cả nước.

Hay mới đây nhất khi dịch sởi bùng phát đã có đến hơn 7.000 ca mắc sởi và hơn 100 ca đã tử vong vì dịch bệnh này... Trong khi đó, tính cả mấy năm trở lại đây, thì số người tử vong do tiết canh chỉ mới đếm trên đầu ngón tay.

Có thể có ai đó cho rằng, sự so sánh giữa tiết canh với tai nạn giao thông, với dịch sởi... là khập khiễng, chưa chính xác, không thấy hết được sự nguy hiểm cần phải phòng tránh đối với món ăn này nhưng cá nhân tôi vẫn nhấn mạnh rằng, tiết canh chưa nguy hiểm hay gây hậu quả nặng nề đến mức như nhiều ý kiến lên án đòi cấm, tuyệt đối không ăn...

Và với cá nhân tôi cũng như nhiều người tôi biết, vẫn coi món tiết canh là món khoái khẩu, có thể thưởng thức trong tuần hoặc trong tháng một đôi lần. Dù ai có chê bai, có nói này, nói nọ thì tôi vẫn dành tình cảm cho món ăn thân thuộc này.

Chắc chắn rằng, sắp tới, khi gia đình tôi có việc đại sự thì món tiết canh vẫn là món sẽ được chế biến để đãi những người làm giúp...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại