TIN TỐT LÀNH 26/7: Ông Huy không kiện, ông Quốc gây ngạc nhiên và câu trả lời quá trúng của Thủ tướng

Bùi Hải |

TIN TỐT LÀNH 26/7: Ông Huy không kiện, ông Quốc gây ngạc nhiên và câu trả lời quá trúng của Thủ tướng
TIN TỐT LÀNH 26/7: Ông Huy không kiện, ông Quốc gây ngạc nhiên và câu trả lời quá trúng của Thủ tướng
Ảnh ghép có sử dụng nguồn của Báo Giao thông/Infonet

Hai ngày qua, có rất nhiều kỷ lục khiến người Việt phải tự hào. Nó khiến chúng ta nguôi ngoai đi phần nào kỷ lục “trăn trở” mà chúng ta vừa xác lập trên đất Mỹ.

Kinh doanh "linh hồn": Đường đến đồn công an quá ngắn

Một trong những thông tin giải tỏa phần nào nỗi bức bối của cư dân mạng, là hàng loạt kẻ tung tin đồn, tin giả bắt cóc trẻ em, máy bay rơi, đã phải trình diện tại đồn công an Hải Dương và Hà Nội. (Đọc tin chính)

Không biết người phụ nữ bán mỹ phẩm online ấy câu được bao nhiêu like, nhưng chắc chắn chả mỹ phẩm nào có thể xóa mờ vết sẹo xấu xí của kẻ bán linh hồn trục lợi. (Đọc tin chính)

Nếu chẳng may những người vô tội bị đánh hội đồng không qua khỏi, thì những chủ tài khoản facebook thiếu não, thiếu trách nhiệm ấy, có được sống yên bình suốt quãng đời còn lại?

Hàng ngày, vẫn có rất nhiều kẻ đang bán linh hồn, bán nhân cách của mình để câu like, hi vọng với tiền lệ điều tra khẩn trương của cơ quan công an, con đường đối mặt với pháp luật của họ sẽ "hiện thực" hơn bao giờ hết.

3 "kỷ lục" được người Việt xác lập

Không chỉ là những tấm huy chương vàng bạc, theo huyền thoại toán học Ngô Bảo Châu, chiến thắng vang dội trong lịch sử 43 năm của đội tuyển Olympic Toán học VN, còn chứng tỏ chúng ta đang có một thế hệ toán học đầy triển vọng. Đoàn VN xếp thứ 3, trên cả Hoa Kỳ. (Đọc tin chính)

TIN TỐT LÀNH 26/7: Ông Huy không kiện, ông Quốc gây ngạc nhiên và câu trả lời quá trúng của Thủ tướng - Ảnh 1.

GS Châu cho biết: "Trong 5 năm, kể từ sau khi khởi động chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học, số công trình toán học được công bố quốc tế của VN đã gấp 2,5 lần so với thời kỳ 2006 – 2011".

Đội tuyển Olympic Vật lý VN cũng mang về bảng thành tích cao nhất trong lịch sử với 4 chiếc HCV, 1 HCB. Vinh quang này, như chia sẻ của chuyên gia, còn báo hiệu "Việt Nam có thể sánh ngang những nước mạnh về vật lý". (Đọc tin chính)

Hai kỷ lục khác cũng vừa được người Việt xác lập trong lĩnh vực thể thao. Theo BXH mới nhất của Hiệp hội Quần vợt nhà nghề nam thế giới (ATP), tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam đã vượt qua tay vợt người Indonesia Christopher Rungkat, vươn lên giữ vị trí số 1 Đông Nam Á. (Đọc tin chính)

Trước đó, sự việc U15 Việt Nam đánh bại U15 Thái Lan trên đất Thái để giành chức vô địch ngọt ngào Đông Nam Á, cũng đã khiến người Thái rất cay đắng. Cay đắng đến nỗi nhiều cổ động viên không cam lòng, đòi kiểm tra tuổi của các chàng trai U15 của chúng ta. (Đọc tin chính)

Những kỷ lục vui này khiến chúng ta phần nào khuây khỏa hơn dù chỉ một chút, trước "kỷ lục" khiến tâm tư trĩu nặng mấy ngày qua: Người Việt đứng trong top 10 quốc gia có công dân mua nhà ở Mỹ nhiều nhất thế giới. Trong số những người mua nhà ấy, chắc chắn có những người muốn "thiên di" khỏi nơi chôn nhau cắt rốn.

Lời tuyên chiến nói không với "phút thứ 31"

Thủ tướng vừa quyết định phê duyệt đầu tư một chương trình, mà một trong những mục tiêu quan trọng nhất của chương trình ấy là quyết tâm làm cho Hà Nội và TP.HCM không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút. (Đọc tin chính)

Trước đó, việc Thủ tướng trực tiếp làm trưởng Ban phòng chỉ đạo chống ùn tắc giao thông ở HN, TP. HCM, đã cho thấy độ nóng, quyết liệt trong việc giải quyết vấn nạn này.

Hai thông điệp của Thủ tướng cho thấy, chống lại vấn nạn trong phát triển này không thể hời hợt kiểu "cuối năm nay TP. HCM sẽ hết ùn tắc giao thông" như một vị tuyên bố mấy năm trước đây, hoặc phát ngôn quan liêu "Giao thông thành phố chỉ có ùn ứ, không có ùn tắc" của một vị khác. (Đọc tin chính)

Tất nhiên, chống ùn tắc không phải là việc có thể hoàn thành ngay tắp lự, vì thế, những người hàng ngày đang đối mặt với ùn tắc sắp có một lựa chọn mới. (Đọc tin chính)

Một trong những thông tin về giao thông khác khiến nhiều thượng đế vui mừng và yên tâm, đó là câu trả lời chất vấn của Thủ tướng đối với câu hỏi của ĐBQH Dương Trung Quốc.

Nhiều người dân, vốn được hưởng lợi lớn từ dịch vụ thông minh của Uber, Grab đã rất ngạc nhiên trước câu hỏi Thủ tướng của ông Quốc"Chính phủ sẽ cho thí điểm Uber, Grab đến bao giờ?", "và những hệ lụy ai cũng có thể nhìn thấy sẽ do ai chịu trách nhiệm?".

Và trả lời của Thủ tướng đã đáp ứng lòng mong mỏi của dân: "Đây là quy luật tất yếu, mang tính tích cực theo hướng đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân với chi phí phù hợp hơn, đảm bảo thuận tiện, an toàn, chất lượng dịch vụ của cả xe taxi và xe hợp đồng được nâng cao, thay đổi để ứng dụng quản lý và điều hành hoạt động vận tải đã được chú trọng hơn...". (Đọc tin chính)

Rất đáng mừng là ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT của Mai Linh, một hãng taxi truyền thống lớn đã hiểu được tính tất yếu này.

Ông Huy khẳng định: Chúng tôi không kiện, mà phải học hỏi Uber, Grab. "Tôi không lấy kiện cáo làm chính mà thay đổi chính mình là chính. Mình không tốt làm sao lái xe gắn bó, dẫn đến khách hàng sẽ không ngó ngàng khi lái xe kém" – Ông Huy nói.

Thay vì kiện, ông Huy và nhiều hãng taxi truyền thống khác đang thay đổi cách quản lý, bớt bộ máy cồng kềnh và áp dụng công nghệ vào dịch vụ. Tất cả những thay đổi này chắc chắn sẽ dẫn đến điều tốt đẹp: Thượng đế hài lòng hơn dù mở hầu bao ít hơn. (Đọc tin chính)

Lương tâm kẻ cắp và câu chuyện truyền cảm hứng

Những thông tin cuối của bản TIN TỐT LÀNH hôm nay, tôi muốn nói về một thông tin khiến chính tôi bồi hồi khi đọc.

Rita, cô gái nước ngoài bị kẻ cắp lấy mất chiếc xe đạp gắn bó với cô suốt hành trình xuyên Việt, đã có một cử chỉ gây xúc động.

Thay vì oán trách, cô lại muốn làm điều gì đó giúp kẻ ăn cắp chiếc xe đã bị công an bắt.

Rita nói trên tờ Thanh Niên: "Thật tiếc vì tôi đã rời đi khá sớm nên không có cơ hội gặp trực tiếp anh đã lấy cắp xe đạp. Tuy nhiên, tôi không giận dữ về hành động trộm cắp, dù như vậy là không tốt.

Tôi sẽ hỏi tại sao anh ta lại làm như vậy, nếu là vì nghèo khổ thì tôi và bạn bè Việt Nam sẽ cố gắng giúp anh ta kiếm được một công việc... Khi có một công việc, có thể anh ta sẽ không còn trộm cắp đồ của người khác nữa".

Có thể trong cuộc sống Rita hoàn toàn biết, không thiếu gì kẻ xấu chẳng chịu hoàn lương, dù họ được tạo cơ hội. Nhưng cô cũng biết, khi con người chìa bàn tay bao dung với nhiều đồng loại lỗi lầm, có thể sẽ có người được kéo về phía ánh sáng. Dù ít, nhưng hoàn toàn có thể.

Sự vào cuộc đầy trách nhiệm của cơ quan công an trong việc truy tìm chiếc xe cho Rita, là một việc tốt lành truyền cảm hứng rất mạnh.

Giá trị chiếc xe không lớn, nhưng thái độ trách nhiệm ấy, đã mang lại những điều hiệu ứng không nhỏ: Đó là hình ảnh tốt đẹp của chính quyền, của người dân trong con mắt du khách và trong con mắt người Việt.

TIN TỐT LÀNH 26/7: Ông Huy không kiện, ông Quốc gây ngạc nhiên và câu trả lời quá trúng của Thủ tướng - Ảnh 2.

Hành động muốn mang ân trả oán và tâm sự của Rita liệu có khiến "lương tâm" của một số kẻ cắp được đánh động? Tôi không thể trả lời câu hỏi này, nhưng có một điều có thể khẳng định là từ nay, khi thấy những du khách gặp hoạn nạn, nhiều cơ quan và cá nhân sẽ sốt sắng hơn trong việc giúp đỡ. Họ đã được khích lệ, truyền cảm hứng.

Một hành động đẹp của CSGT Đà nẵng giữa cơn mưa (Đọc tin chính); một việc làm âm thầm của một cựu binh Mỹ trên ngõ phố Hà Nội (Đọc tin chính); một thông tin y học rất đáng mừng (Đọc tin chính) đều có thể tiếp thêm nhựa sống cho mỗi chúng ta.

Xin gửi tặng một câu danh ngôn thú vị để chúc Quý độc giả có một lộ trình đi làm sáng nay suôn sẻ:

TIN TỐT LÀNH 26/7: Ông Huy không kiện, ông Quốc gây ngạc nhiên và câu trả lời quá trúng của Thủ tướng - Ảnh 3.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980