Tiệm bánh ở Italy làm bánh mì từ bột côn trùng

Quỳnh Chi |

Một tiệm bánh ở Italy có kế hoạch bán những ổ bánh mì làm từ bột dế đã qua chế biến.

Tin tức này được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu ra phán quyết vào tháng 1/2023 rằng dế nhà (acheta localus) đã được khử một phần chất béo và bột của nó có thể được tiếp thị và bán làm nguyên liệu trong thực phẩm ở EU. Bột côn trùng đôi khi được sử dụng như một chất phụ gia để làm cho sản phẩm giàu protein hơn.

Enrico Murdocco, một đầu bếp điều hành Tellia, chuỗi nhà hàng địa phương ở Turin, Italy, nói với truyền thông hôm 6/2, ông đã thử nghiệm hỗn hợp ngũ cốc Sicilia trong quá trình thử nghiệm làm bánh để "làm dịu hương vị của côn trùng".

Báo Corriere della Sera dẫn lời ông Murdocco đưa tin, ông đặc biệt hài lòng với "vỏ bánh và hương vị phong phú" với bánh làm từ bột dế, hương vị này làm ông nhớ đến quả phỉ.

Ông Murdocco hy vọng, các cơ quan quản lý của EU sẽ cho phép một trang trại địa phương, nơi nhập khẩu bột dế từ Việt Nam và bán nó làm thức ăn cho động vật, được sản xuất loại bột phù hợp cho con người.

Tiệm bánh ở Italy làm bánh mì từ bột côn trùng - Ảnh 2.

Ông Enrico Murdocco, đầu bếp điều hành chuỗi nhà hàng Tellia. (Ảnh: Corriere Torino)

"Tôi muốn đưa bánh mì của mình vào sản xuất vào đầu tháng 3", đầu bếp này giải thích. Ông nói thêm rằng do chi phí sản xuất cao hơn và bánh mì sẽ được sản xuất theo yêu cầu nên giá loại bánh này sẽ vào khoảng 18 - 20 Euro (19 - 22) mỗi kg. "Tôi biết rằng nó sẽ là một sản phẩm phù hợp (với nhiều người)".

Dế chế biến đã được sử dụng làm nguyên liệu thực phẩm ở một số nước EU. Falco, một công ty có trụ sở tại Alife, miền Nam Italy, bán bánh quy giòn làm từ bột dế. Công ty Falco cho biết trên trang web của mình: "Bạn có thể sợ hãi khi nghĩ đến việc ăn côn trùng, nhưng dế thực sự là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể được "cất giấu" một cách thuận tiện trong các sản phẩm thơm ngon".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại