Tản mạn trong ngày: Người đầu bếp và ông Miura

Dương Phạm Hùng |

Khi bước vào một nhà hàng, và vô cùng thất vọng với món ăn mình vừa thưởng thức. Bạn sẽ chê đầu bếp dở hay chê nguyên liệu tồi? Hầu như ai cũng sẽ chỉ trích đầu bếp. Đành rằng người ta thường nói “9 người 10 ý”, đầu bếp là làm dâu trăm họ, trách sao chẳng được lòng một số người.

Thế nhưng, nhà hàng muốn tồn tại được thì đầu bếp phải thỏa được thị hiếu ẩm thực của số đông khách hàng.

Người ta không hẳn trách oan đầu bếp vì chính họ là người chịu trách nhiệm chọn lựa nguyên liệu, gia vị; xác định công thức nấu; nêm nếm và bày trí món ăn.

Ở phương diện khác, HLV bóng đá cấp độ đội tuyển cũng làm công việc tương tự đầu bếp.

Nếu lý luận trên nghe có vẻ thuận tai thì rõ ràng, HLV Miura phải là người chịu trách nhiệm khi để quá nhiều thực khách ca thán về một số món ăn trong buổi tiệc “Vòng loại World Cup 2018” vừa qua!

Ông đã ngắm nghía, chọn lọc từ hơn 500 cầu thủ đang thi đấu cho hai giải đấu chuyên nghiệp cao nhất của Việt Nam theo quan điểm của mình.

Ông đã có 16 tháng để biết được hương vị, đặc tính của nguồn “nguyên liệu cầu thủ” Việt Nam. Và ông đã quyết định dùng những nguyên liệu này để chế biến món…currywursr (món xúc xích cà ri truyền thống của người Đức – nơi ông học làm HLV bóng đá).

Rõ ràng, một HLV giỏi phải biết xoay sở với những cầu thủ mình đang có trong tay, phát huy thế mạnh của họ và phát triển trên nền sở trường của nền bóng đá đó.

Đội tuyển Đức có rất nhiều fan hâm mộ trên toàn thế giới; lối chơi của tuyển Đức khiến đối thủ hoa cả mắt vì tốc độ nhanh và đòi hỏi sự chính xác đến kinh ngạc; triết lý bóng đá Đức đã thành công và được tưởng thưởng bởi chiếc cúp vàng thế giới danh giá năm 2014…

Tất cả những điều đó bất cứ người hâm mộ bóng đá Việt Nam nào cũng biết. Nhưng chẳng ai tin rằng đội tuyển Việt Nam có thể rập khuôn được theo công thức đó.

Cơ bản, thể trạng và thể lực của chúng ta không cho phép thực hiện lối chơi giống họ được. Ông Miura muốn nâng tầm thể lực của đội tuyển Việt Nam, điều đó đúng nhưng ông phải biết giới hạn của họ.

Một chiếc bong bóng không thể mơ đạt tới kích cỡ quả khinh khí cầu.

Những đường chuyền dài, những pha đua tốc độ, những quả tạt bổng, những pha dùng sức tì đè hậu vệ của tiền đạo cắm… có thể dễ dàng thực hiện với những cầu thủ Châu Âu, Châu Phi.

Nhưng ngay cả Nhật Bản vẫn không thể chơi được lối chơi này trên bình diện châu lục, đừng nói chi tầm thế giới.

Và chính Nhật Bản cũng phải mất hơn 50 năm cải thiện thể trạng mới thoát khỏi biệt danh “Nhật lùn” mà giữa thế kỷ trước người ta thường gọi. Vậy thì, ông mong thay đổi được gì với bản hợp đồng 2 năm ở Việt Nam?

Vì nguồn nguyên liệu dở?

Nếu vẫn không đồng tình với ý kiến cho rằng ông Miura là một đầu bếp bình thường, mà thiên về lập luận “tại nguyên liệu của ta chỉ có thế!”, thì sao ta phải tốn tiền hàng trăm triệu đồng hàng tháng để thuê HLV ngoại?

Chẳng phải mục tiêu thuê HLV ngoại từ các nền bóng đá phát triển là nhằm mong muốn họ nâng tầm đội tuyển sao? Tức là phải chế biến được món ăn ngon hơn mức bình thường mà người bản địa có thể làm được.

Với lực lượng dồi dào trong tay nhưng những gì HLV Miura làm được ở SEA Games 28 chỉ là tấm huy chương đồng. Ảnh: Hà Bạch.
Với lực lượng dồi dào trong tay nhưng những gì HLV Miura làm được ở SEA Games 28 chỉ là tấm huy chương đồng. Ảnh: Hà Bạch.

Nhớ lại kỳ Tiger Cup 2002, hồi đấy dư luận không biết ông Calisto đào đâu ra mấy cái tên lạ hoắc: này là Trường Giang đang ngụp lặn ở giải hạng nhì cùng Tiền Giang; kia là Thành “Hói” lên tuyển khi ngấp nghé tuổi băm; đây là cậu bé 20 tuổi mặt búng ra sữa Tài Em; Minh Phương thì mới nổi tiếng thông qua vụ chuyển nhượng ồn ào chứ chưa phải là ngôi sao của bóng đá Việt Nam; hàng hậu vệ thì trông cậy vào cái tên Quốc Trung vốn chưa bao giờ trụ nổi trong danh sách tuyển những năm trước; gọi lại tiền đạo Phương Nam vốn đã bị bỏ rơi 1 thời gian dài…

Thế nhưng đội quân mà nhiều chuyên gia phán chắc nịch không qua nổi vòng bảng đã mang về tấm Huy chương đồng quý giá khiến ai trót lỡ miệng chỉ trích phải tẽn tò.

Thiết nghĩ, nguồn nguyên liệu khi đó sao dồi dào bằng ngày hôm nay?

Giờ đây, với đội hình không đến nỗi tệ, ông Miura mang về tấm Huy chương đồng ở một kỳ SEA Games được đánh giá là thiên thời địa lợi nhân hòa, thì được khen ngợi là thành công vì lâu rồi chưa được trải nghiệm cảm giác leo lên bục nhận huy chương.

Và sự kiên nhẫn của chúng ta….

Cho đến thời điểm này, người hâm mộ đang chia thành hai bên rõ rệt . Một bên nhất mực đòi thay thế “bếp trưởng” Miura. Và họ không thể kiên nhẫn thêm được nữa sau bữa ăn tối khó nuốt trôi 13/10 vừa qua.

Một bên tiếp tục ủng hộ vị HLV sinh năm 1963 này và kiên nhẫn chờ ông mang lại thành tích cho bóng đá Việt Nam vào năm bản lề 2016, năm mà bóng đá Việt Nam có rất nhiều sân chơi cấp châu lục.

Niềm tin của người hâm mộ đang cạn dần với HLV Miura. Ảnh: Nhật Minh.
Niềm tin của người hâm mộ đang cạn dần với HLV Miura. Ảnh: Nhật Minh.

Không ai thống kê được bên nào nhiều hơn. Nhưng thú vị là nếu tìm kiến trên google cụm từ “sa thải Miura”, bạn sẽ thấy 484.000 kết quả xuất hiện sau 0,46 giây.

Ngược lại, bạn sẽ thấy 272.000 kết quả sau 0,64 giây với cụm từ “kiên nhẫn với Miura”.

Về phía các nhà chuyên môn, mới chỉ có cựu HLV Nguyễn Thành Vinh lên tiếng bảo vệ vị thuyền trưởng 53 tuổi, vài vị qui trách nhiệm cho VFF, còn đa phần ca bài “đã đến lúc nói lên câu giã từ”.

Nhưng người có tiếng nói quyết định trong vấn đề này không ai khác chính là VFF. Nhiều quan chức của VFF đã đăng đàn khẳng định HLV người Nhật đang thành công và cần thêm thời gian để xây dựng lối chơi theo ý ông, tức người hâm mộ cần kiên nhẫn.

Chưa thể khẳng định được người thay thế có thành công hay không. Nhưng hãy nhớ rằng: HLV trưởng cấp độ đội tuyển là người đầu bếp, khác với HLV cấp CLB là những người nông dân cần nhiều thời gian để ươm mầm, chăm sóc, uốn nắn và tung ra thị trường sản phẩm của mình.

Không ai kiên nhẫn nhiều năm với HLV đội tuyển quốc gia với lý do xây dựng lối chơi. Mà lối chơi ấy phải có sự định hướng ngay từ đầu của Liên đoàn.

HLV được phép tuyển người theo quan điểm của mình nhưng phải phục vụ cho lối chơi đã được xác định. Đó chính là bản sắc của đội bóng.

Bởi thế, cùng món canh chua, có nhiều người sẽ nấu nhiều cách khác nhau nhưng không thể nhầm lẫn nó sang món khác được vì những nguyên tắc cơ bản phải được tôn trọng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại