Đặc nhiệm Hàn Quốc và thứ "vũ khí" siêu đẳng ít biết

Lê Sơn |

Đặc nhiệm Hàn Quốc và thứ "vũ khí" siêu đẳng ít biết
Đặc nhiệm Hàn Quốc và thứ "vũ khí" siêu đẳng ít biết
Đặc nhiệm Hàn Quốc phải rèn luyện trong những môi trường rất khắc nghiệt.

Hàn Quốc nổi tiếng nhất với môn võ Taekwondo nhưng đó lại không phải là “vũ khí” cận chiến số một với lực lượng đặc nhiệm và biệt kích của đất nước này.

Đặc nhiệm Hàn Quốc được đánh giá là một trong những lực lượng tinh nhuệ nhất trên thế giới.

Không chỉ thuần thục kỹ năng sử dụng các vũ khí hiện đại, mà lực lượng này còn là những võ sĩ đạt đẳng cấp cao của môn võ thuật mà người Việt Nam ít biết tới - Teukgong Moosool (Teuk Gong Moo Sul , TGMS).

Khả năng cận chiến hiệu quả

Teukgong Moosool là môn võ thuật chính thức sử dụng cho lực lượng biệt kích và đặc nhiệm Hàn Quốc. Nó có hệ thống chiến đấu hoàn toàn khác với môn võ thể thao ở quốc gia này.

Khác với Taekwondo hay nhiều môn võ hiện đại, Teukgong Moosool bao gồm một hệ thống các đòn thế chú trọng vào tốc độ và sử dụng các chiêu cấm, có thể gây tử vong cho đối thủ chỉ với một lần “xuất chiêu”.

Hoặc cũng có người gọi đây là môn võ của “một chọi ba” do tính sát thương rất cao.

Theo một số tài liệu, từ thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước, Teukgong Moosool xuất hiện sau thời kỳ xâm nhập biên giới của các toán biệt kích CHDCND Triều Tiên vào Hàn Quốc.

Trong một lần đột kích, một thành viên của toán đặc nhiệm Triều Tiên bị bắt giữ. Người bị bắt ấy đã đánh bại ba lính biệt kích Hàn Quốc trong 10 giây chỉ với trận đấu tay không.

Điều này đã thúc đẩy lực lượng biệt kích Hàn Quốc phải tạo ra một hệ thống chiến đấu cao cấp hơn, với mục đích đẩy đến giới hạn cao nhất của võ thuật.

Sau đó quân đội Hàn Quốc đã đưa các chuyên gia võ thuật vào thực địa để phát triển hệ thống chiến đấu tay không và tay có vũ khí hiệu quả hơn.

Đến cuối thập niên 70, môn võ này được chính thức đưa vào sử dụng cho lực lượng biệt kích của Hàn Quốc.

Những người sáng lập ra là đại võ sư Kim, No Won Park và Chang So Ok, ngoài ra còn rất nhiều đại võ sư từ các môn võ cổ truyền khác của Triều Tiên.

Chính vì sự thực dụng và hiệu quả về khả năng thực chiến, Teukgong Moosool được đưa vào huấn luyện cho lực lượng biệt kích, đội cận vệ, cảnh sát và các lực lượng hành pháp.

Ngoài ra các cá nhân và tổ chức cũng có thể học tập để tự vệ.

Đặc nhiệm Hàn Quốc sở hữu võ thuật rất đáng sợ.

Đặc nhiệm Hàn Quốc sở hữu võ thuật rất đáng sợ.

Hệ thống kỹ thuật đa dạng

Teukgong Moosool là môn võ có nền tảng kỹ thuật rất đa dạng.

Nếu như ở Việt Nam có Vovinam là sự tổng hợp từ tinh hoa của nhiều môn võ khác nhau thì tương tự, ở Hàn Quốc chính là Teukgong Moosool.

Tuy nhiên khác nhau ở chỗ môn võ của Hàn Quốc thiên hẳn về khả năng thực chiến thay vì hướng tới nghệ thuật giống như Vovinam.

Teukgong Moosool kết hợp các đòn thế hiệu quả của rất nhiều môn võ khác nhau gồm Hapkido, Taekwondo, Võ Trung Hoa, Judo và Kyuk Too Ki (Gweon Gyeok Do).

Nền tảng chính là kỹ thuật của Kyuk Too Ki – được xem gần giống với võ của Quân đội Trung Quốc – Tán Thủ.

Ngoài ra, kỹ thuật của Hapkido và Judo được sử dụng trong các đòn kéo, móc, quật. Kỹ thuật Taekwondo đảm nhận các đòn chân.

Clip đặc nhiệm Hàn Quốc biểu diễn võ thuật

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

So với môn võ nổi tiếng xứ kim chi là Taekwondo, Teukgong Moosool có kỹ thuật và lối đánh đa dạng hơn khi sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để tấn công trong khi Taekwondo hầu như sử dụng các đòn chân.

Thông thường trong khi thao luyện thì các binh sĩ thường được tập luyện cả hai bộ môn võ thuật này.

Ở môn TGMS, vũ khí thường được sử dụng cũng khá đa dạng như côn nhị khúc, dao, kiếm, mã tấu, gậy dài, gậy ngắn và súng ngắn.

Điều này giải thích vì sao các binh sĩ đặc nhiệm Hàn Quốc có thể sử dụng hầu như bất kỳ loại binh khí thông dụng nào.

Ngoài các đòn thế sát thủ, đặc nhiệm Hàn Quốc còn luyện cả khí công và ngạnh công.

Ngoài các đòn thế sát thủ, đặc nhiệm Hàn Quốc còn luyện cả khí công và ngạnh công.

Sau khi luyện thành thục các kỹ năng chiến đấu của Teukgong Moosool, các binh sĩ có thể sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể từ chân, tay, chỏ, gối, hông, đầu, vai… để tấn công hoặc khống chế đối phương.

Ngoài ra khi tập luyện bộ môn này, các binh sĩ cũng được luyện tập cực kỳ thành thục các kỹ thuật phản đòn, đặc biệt là các bài phản đòn chống dao, kiếm, hay súng ngắn…

Nhìn chung, các kỹ thuật của Teukgong Moosool không mang tính cầu kỳ, hoa mỹ mà hướng tới sự hiệu quả. Có thể sử dụng các đòn chỏ, gối, vật… ở cự ly gần hay các đòn đá rất hiểm ở cự ly xa hơn.

Các binh sĩ khi luyện tập Teukgong Moosool luôn phải rèn luyện thể lực một cách khắt khe.

Bên cạnh thực chiến, Teukgong Moosool cũng gồm hệ thống các kỹ thuật ngạnh công và khí công, giúp các võ sĩ có thể thực hiện những màn công phá rất uy lực. Bên cạnh đó là các kỹ thuật tập luyện dưỡng sinh thích hợp cho người cao tuổi.

Tập luyện Teukgong Moosool như thế nào?

Các binh sĩ tập luyện Teukgong Moosool phải trải qua những khóa huấn luyện kỹ năng hết sức khắt khe.

Hàng ngàn nam, nữ quân nhân ban đầu sẽ được đào tạo kỹ thuật cơ bản như các thế tấn, các thế phỏng thủ, tấn công, luyện tập cước pháp, thủ pháp…

Sau đó kết hợp với rèn luyện thể lực cùng với các kỹ năng quân đội khác như bắn súng, bơi lôi, vượt chướng ngại vật như tường, dây thép gai, lái xe…

Một trong những kỹ năng cơ bản bắt buộc tất cả phải thuần thục đó là kỹ năng tập thở sâu, nhằm phát huy tối đa cả sức mạnh thể chất và tinh thần.

Đối với các nữ quân nhân sẽ không có bất cứ ưu ái nào trong quá trình luyện tập.

Thậm chí tất cả các binh sĩ đều phải trải qua các cuộc huấn luyện cực khổ trong mùa đông như diễn tập chiến đấu nhiều giờ liền trong rừng, tuyết, mặt sông đóng băng… nhằm tôi rèn ý chí thép và khả năng ứng biến trong mọi tình huống thực tế có thể xảy ra.

Sau khi thuần thục những kỹ năng căn bản, các binh sĩ được huấn luyện ở trình độ cao hơn về hệ thống kỹ thuật ngạnh công như đập vỡ gạch bằng tay, chân, đầu…

Trong quá trình luyện Teukgong Moosool, các binh sĩ cũng sẽ được tập kết hợp với bộ môn Taekwondo và tất cả đều phải hoàn thành chứng chỉ đai đen.

Để thuần thục những kỹ năng cận chiến, các binh sĩ được tập luyện theo cách một người sẽ đấu với 2, 3 hoặc thậm chí là 5 người “quân xanh”.

Đặc biệt, các binh sĩ bắt buộc phải thuần thục những kỹ năng chống vũ khí như dao, kiếm, súng ngắn, súng trường… và kỹ năng tẩu thoát trong một số trường hợp cần thiết.

Theo một số tài liệu, các binh sĩ đạt trình độ cao của môn Teukgong Moosool còn luyện cả kỹ năng điểm huyệt.

Quốc tế hóa môn võ Teukgong Moosool

Khá giống với Taekwondo, Teukgong Moosool có hệ thống triết lý dựa trên thuyết Âm – Dương và sự hài hòa của Năm nguyên tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Teukgong Moosool cũng phát triển hệ thống đai đẳng gồm: Trắng, Cam, Vàng, Xanh lá, Xanh dương, Nâu. Đỏ, Đen.

Hiện nay ngoài liên đoàn tại Hàn Quốc thì ở châu Âu, Teukgong Moosool đã cho ra mắt International TGMS Federation – Liên đoàn TGMS Quốc tế.

Chủ tịch là đại võ sư No Won Park (Đoàn đặc nhiệm 5 Airbone, R.O.K), đại diện đại võ sư Tae Yong Lee, là huấn luyện viên cho Lực lượng biệt kích Hàn Quốc.

Ở Bắc Mĩ, ngoài Liên đoàn TGMS Quốc tế còn có World TGMS Association – Hiệp hội TGMS Thế giới với chủ tịch là đại võ sư Chang So Ok.

Và World TGMS Federation – Liên đoàn TGMS Thế giới với chủ tịch là đại võ sư Wonik Yi.

Ở Châu Phi, chủ yếu là Liên đoàn TGMS Quốc tế.

Mặc dù có nhiều Tổ chức trực thuộc khác nhau nhưng đều chung triết lý hoạt động.

Tuy nhiên mỗi Tổ chức trực thuộc cho các đại võ sư dẫn dắt khác nhau sẽ có sự thông hiểu về môn Teuk Gong Moo Sul khác nhau.

theo Trí Thức Trẻ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 

TIN NỔI BẬT

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980