Súng máy thế hệ mới của Mỹ: Sức công phá tương đương đạn pháo xe tăng

DK |

Súng máy thế hệ mới của Mỹ: Sức công phá tương đương đạn pháo xe tăng
Súng máy thế hệ mới của Mỹ: Sức công phá tương đương đạn pháo xe tăng
Lính Mỹ tác chiến trên thực địa. Ảnh minh họa.

Quân đội Mỹ đã khẳng định sẽ thay thế bộ đôi súng máy M249 SAW và súng trường tiến công M4 bằng một mẫu súng trường tiến công hoàn toàn mới, nhẹ và có sức công phá cao hơn.

Quân đội Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cho một tương lai ảm đạm, hàng thập kỷ chiến tranh trên nhiều chiến trường: Đại dương - Lục địa - Bầu trời - Ngoài không gian và Không gian mạng.

Truyền thông Phương Tây đã nghiên cứu kỹ các tài liệu huấn luyện tác chiến và chiến thuật mới nhất của Quân đội Mỹ để xem xét tương lai của các cuộc chiến tranh - xung đột lan rộng khắp thế giới mà người Mỹ dự kiến sẽ là một bên tham chiến, bắt đầu từ khoảng năm 2025 và kéo dài đến năm 2040.

Hiện tại, quân đội Hoa Kỳ đang trong giai đoạn chuyển tiếp trước khi vòng xoáy chiến tranh kể trên bắt đầu. Trong một áp lực như vậy, Quân đội Mỹ đã khẳng định sẽ thay thế bộ đôi hoả khí hiện tại là súng máy M249 SAW và súng trường tiến công M4, bằng một mẫu súng trường xung kích nhẹ hơn và có sức công phá cao hơn.

Súng máy cỡ đạn nhỏ hạng nhẹ LSAT của Tập đoàn Textron

Một trong những mẫu thử nghiệm được đưa ra và gần như đã được Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ lựa chọn là mẫu súng trường công nghệ cao mà người Mỹ tuyên bố "có thể sử dụng loại đạn thiết kế đặc biệt với khả năng xuyên qua lớp giáp của một xe tăng M1A2 Abrams, được đánh giá là tiên tiến nhất thế giới".

Súng máy cỡ đạn nhỏ hạng nhẹ LSAT (Lightweight Small Arms Technologies) là súng trường xung kích dạng súng máy được sản xuất bởi Tập đoàn AAI, một công ty sản xuất và phát triển các thiết bị phục vụ hàng không vũ trụ, trụ sở tại Hunt Valley, Bang Maryland.

Textron đã mua lại AAI vào năm 2007 và đơn vị này hiện đang hoạt động như một Công ty con của Tập đoàn Textron.

Loại đạn mới uy lực hơn

Đại tá Geoffrey A. Norman, Trưởng bộ phận Phát triển Lực lượng Hoa Kỳ cho biết:

"LSAT thích hợp để cung cấp cho Quân đội Hoa Kỳ một Súng máy hạng nhẹ thế hệ mới (NGSAR) - phiên bản đầu tiên trong hệ thống vũ khí phục vụ cho chiến tranh kiểu mới.

Súng với cỡ đạn 6.5mm và 6.8mm kiểu mới sẽ thay thế cho khoảng 80.000 khẩu súng máy M249 SAW (cỡ đạn 5.56mm) bắt đầu từ năm tài khoá 2022 thay vì mục tiêu ban đầu là năm tài khoá 2025".

NGSAR LSAT là phiên bản súng máy mới nhẹ hơn, tầm bắn xa hơn, và có sức xuyên phá cao hơn bất kỳ loại súng trường xung kích - súng máy nào đang trang bị trong Quân đội Mỹ.

Và quan trọng hơn cả, trên thực tế là sức xuyên phá của đạn CT trong chương trình NGSAR vượt trội hơn bất kỳ loại súng máy hạng nhẹ nào khác trên thế giới, một viên đạn CT có thể xuyên qua lớp giáp của xe bọc thép-xe tăng tiên tiến nhất khi bắn từ khoảng cách 600 mét.

Đại tá Norman hy vọng vũ khí công nghệ cao này sẽ được tích hợp vào các đơn vị hoả lực mạnh hoặc đội hình săn cơ giới "bắn một viên đạn nhỏ có sức xuyên phá tương đương với những gì một chiếc xe tăng bắn ra."

Áp lực buồng đạn của đạn súng trường tiến công tiêu chuẩn là khoảng 45 KSI (kilopound trên inch vuông) nhưng chúng tôi đang thấy áp lực của đạn CT từ 60 đến 80 KSI… áp lực tương đương pháo chính của xe tăng M1 Abrams khai hoả.

Ông Norman nói thêm: "Chúng tôi đang tìm cách để đạt được tầm bắn hiệu quả trong khoảng 600 mét và sát thương ngay cả khi mục tiêu được bảo vệ bởi áo chống đạn."

Súng máy thế hệ mới của Mỹ: Sức công phá tương đương đạn pháo xe tăng - Ảnh 1.

Súng LSAT đang được thử nghiệm trong chương trình NGSAR tại Fort Benning, Georgia đồng thời với đạn xuyên giáp 7.62mm CT XM11158 (ADVAP).

Quân đội Hoa Kỳ hiện đang sử dụng các loại súng với hai cỡ đạn tiêu chuẩn 5.56mm và 7.62mm nhưng họ muốn tìm một vũ khí tương thích với cả hai cỡ đạn.

"Thách thức đối với loại đạn 5.56mm truyền thống là đầu đạn quá nhẹ, không thể truyền đủ động năng để phá huỷ áo giáp chống đạn của đối phương", Norman nói, ám chỉ đến lời của Tướng Mark A. Milley trước các nhà lập pháp Hoa Kỳ về vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với đạn dược của quân đội.

"Nhưng vấn đề của đạn 7,62mm là nó quá nặng và áp suất buồng đạn thiếu hụt để đẩy đầu đạn đi xa. Giải pháp đúng là ở đâu đó giữa hai cỡ đạn, loại đạn CT mới có đầu đạn đủ nặng để xuyên qua áo giáp nhưng vẫn phải đảm bảo tốc độ di chuyển đủ nhanh".

Súng máy thế hệ mới của Mỹ: Sức công phá tương đương đạn pháo xe tăng - Ảnh 2.

So sánh 2 loại đạn 5.56mm và 7.62mm (cũ) và 3 loại đạn 5.56mm CT, 7.62mm CT và 6.5mm CT (mới).

Tuy vậy cốt lõi của chương trình nghiên cứu Súng máy hạng nhẹ thế hệ mới NGSW là hệ thống kiểm soát bắn, được nghiên cứu độc lập với việc nghiên cứu đạn.

Quân đội Hoa Kỳ đã dành nhiều năm để đánh giá khắc nghiệt về khả năng tác chiến chiến thuật các mẫu thử nghiệm súng trường xung kích thế hệ tiếp theo, đáng chú ý là chương trình "Súng trường tiến công thay thế - ICSR" tháng 11/2017 cũng đã bị huỷ do những lo ngại về trọng lượng khẩu súng quá lớn hơn là ngân sách cho việc sản xuất.

Norman mô tả hệ thống kiểm soát hỏa lực độc quyền trên LSAT là phiên bản thu nhỏ của các hệ thống điều khiển vũ khí thông minh được sử dụng trên xe cơ giới và không quân:

"Chúng tôi đang nghiên cứu một số thay đổi để đảm bảo rằng khi người lính cầm súng, ngắm vào mục tiêu, thì chắc chắn sẽ bắn trúng. Hệ thống kiểm soát hoả lực sẽ tự điều chỉnh và có khả năng chỉ khai hoả khi nòng súng đúng vị trí mà viên đạn sẽ bắn trúng mục tiêu.

Hệ thống sẽ đưa ra các thông số liên quan tới thời tiết, thậm chí tự động ngắm mục tiêu bằng phần mềm. Chúng tôi đang tìm cách để khẩu súng phải tối thiểu có được những khả năng này".

Các khó khăn dành cho LSAT nói riêng và NGSAR nói chung

Một áp lực lớn dành cho đội ngũ nghiên cứu NGSAR là tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ về thời hạn bắt đầu triển khai trang bị cho các đơn vị vũ trang là vào năm 2022.

Mục tiêu khó khăn được Quân đội đưa ra với mốc trang bị năm 2022 có vẻ đầy tham vọng, đặc biệt là do bản chất kéo dài của việc mua bán, đấu thầu đối với trang bị mới vũ khí của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ không phải là bên duy nhất trong việc đưa chương trình NGSW lên chảo lửa.

Súng máy thế hệ mới của Mỹ: Sức công phá tương đương đạn pháo xe tăng - Ảnh 3.

Các phiên bản và tham số của LSAT

Theo Norman, Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ đang cân nhắc đến việc sử dụng Súng máy hạng nhẹ thế hệ mới NGSAR hay súng trường bắn tỉa M27 và M1101 CSASS (các biến thể bắn tỉa của M16) mà họ đã nghiên cứu và thử nghiệm trong những năm gần đây.

Trong các chiến dịch chống lại IS trong hoang mạc Iraq và Syria, lính đặc nhiệm bắn tỉa thuộc Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sử dụng các loại súng bắn tỉa nói trên đã có ưu thế hơn so với đối phương hơn là súng máy.

Dù thế, Đại tá Norman vẫn tự tin:

"Tuy vậy, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ cả Lưỡng viện và Bộ trưởng Quốc phòng coi LSAT là một phần trong danh mục vũ khí cấp chiến lược. LSAT không nhằm mục đích thay thế 80.000 khẩu M249 SAW ngay lập tức - nhưng mục đích chính của chúng tôi là đưa biến thể Súng máy này trang bị các đơn vị bộ binh càng sớm càng tốt".

Giới thiệu súng LSAT của Textron

theo Thời đại

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức, xem clip Youtube hot nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980