Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất béo bão hòa có số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể và chất lượng tinh trùng cũng thấp. Ở các nước phương Tây hiện đang dấy lên lo ngại về lượng tinh trùng đã giảm hơn 1 nửa trong vòng 60 năm qua.
Ước tính cho thấy khoảng 30% nam giới các cặp vợ chồng thụ tinh trong ống nghiệm có hiện tượng máu bị nhiễm mỡ và 2% hoàn toàn vô sinh. Nghiên cứu thử nghiệm trên 701 người khoảng 20 tuổi. Kết quả cho thấy những người đàn ông ăn nhiều chất béo bão hòa có chất lượng tinh trùng thấp hơn 38% (45 triệu tinh trùng trên 1 ml) và số lượng tinh trùng ít hơn 41% so với những người ăn ít chất béo.
Chất béo bão hòa được tìm thấy trong bơ, thịt chế biến, thức ăn chiên xào và đồ ăn vặt khác có chứa dầu hydro hóa. Chất béo nhiều bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ bệnh tim.
Nghiên cứu mới này không phải là nghiên cứu đầu tiên nhận thấy mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và chất lượng tinh trùng. Trong năm 2011, các nhà nghiên cứu Brazil đã phát hiện ra rằng ăn các loại ngũ cốc như lúa mì, yến mạch hoặc lúa mạch sẽ cải thiện tinh trùng đáng kể và ăn trái cây cũng gia tăng tốc độ hoạt động của tinh trùng.