"Thủ phủ" mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết

Tuấn Minh |

Mật mía là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của nhiều vùng quê, người Việt thường dùng mật mía để chấm bánh chưng, nấu chè, nấu bánh trôi, bánh gai… vì thế cứ vào dịp cuối năm "thủ phủ" mật mía xứ Thanh lại tất bật ngày đêm.

Từ lâu, nghề làm mật mía xứ Thanh đã nức tiếng khắp nơi trong cả nước và huyện Thạch Thành (tỉnhThanh Hoá) được xem là "thủ phủ" của nghề làm mật mía. Nhờ nghề này mà trong nhiều năm trở lại đây, người dân nhiều xã trên địa bàn huyện đã kiếm bội tiền từ nghề bán mật mỗi dịp đến Tết cổ truyền.

Theo người dân làng Lâm Thành, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, nghề làm mật mía đã hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước. Ngày xưa, mỗi khi làm thành mật, người dân phải đóng vào can, chai lọ rồi mang xuống chợ, đi các huyện bán. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, thương lái đã tới tận nơi để thu mua, thậm chí người dân ở làng nghề này còn không làm đủ mật để cung ứng ra thị trường mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Lý do mật mía ở Thạch Thành ngon trứ danh, được mệnh danh là "thủ phủ" mật mía ở xứ Thanh là do mía ở vùng này được trồng trên đất đỏ bazan, từ đó tạo ra những cây mía lớn nhanh, thân mềm và ngọt lịm. Chính nguồn nguyên liệu đảm bảo này đã tạo ra một hương vị rất riêng cho mật mía Thạch Thành.

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 1.

Mía là nguyên liệu chính để làm nên mật mía

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 2.

Mía tại Thạch Thành được trồng trên đất đỏ bazan nên mía mềm, ngọt, có hương vị đặc trưng

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 3.

Mía được lựa chọn, sau đó ép lấy nước

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 4.

Nước sau khi ép xong sẽ được đưa vào lò để nấu thành mật

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 5.

Quy trình nấu mật, người dân phải thường xuyên vớt bỏ bọt và tạp chất

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 6.

Mật mía sẽ được nấu trong nhiều giờ đồng hồ

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 7.
 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 8.

Cho đến khi mật mía đổi màu cánh gián, đặc sánh và có vị thơm ngọt

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 9.

Trung bình mỗi dịp Tết cổ truyền, một lò mật cho ra lò khoảng 2-3 tấn mật thành phẩm

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 10.

Thông thường mật mía dùng để chấm bánh chưng, nấu chè, nấu bánh trôi, bánh gai... nên ngày càng được ưa dùng, không thể thiếu trong ngày Tết

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 11.

Với giá bán từ 11-15.000 đồng/1kg mật, trừ chi phí người dân nơi đây kiếm hàng chục triệu đồng mỗi dịp Tết đến, Xuân về

 Thủ phủ mật mía xứ Thanh kiếm bội tiền dịp Tết  - Ảnh 12.

Nhiều gia đình ăn nên làm ra, có nhà cao cửa rộng từ nghề làm mật mía truyền thống

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại