Ông Erdogan chính thức tiết lộ "toàn bộ thông tin" về vụ nhà báo Khashoggi

Tất Đạt |

Ông Erdogan chính thức tiết lộ "toàn bộ thông tin" về vụ nhà báo Khashoggi
Ông Erdogan chính thức tiết lộ "toàn bộ thông tin" về vụ nhà báo Khashoggi
Ảnh: EPA

Trong cuộc họp vào 12:10 (giờ địa phương), ông Erdogan xác nhận rằng có một đội ngũ gồm 15 sát thủ người Ả Rập Saudi đã tham gia vào vụ việc.

"Một nhóm gồm ba người có mặt tại Istanbul một ngày trước khi nhà báo Khashoggi bị sát hại. Họ tới các khu rừng ở Istanbul và Yalova. Sau đó hai nhóm khác lần lượt xuất hiện tại lãnh sự quán."

"Các camera của lãnh sự quán Ả Rập Saudi bị tháo dỡ, tất cả dữ liệu bị xóa sạch. Các dữ liệu còn lưu lại cho thấy ông Khashoggi không rời lãnh sự quán."

"Ngày 4/10, Ả Rập Saudi phủ nhận liên quan tới vụ việc. Đại diện lãnh sự quán đã mời một phóng viên Reuters tới và nói không có gì xảy ra."

Ông Erdogan nói với đoàn điều tra của Ả Rập Saudi và Thái tử Salman rằng Tổng lãnh sự Mohammad al-Otaibi là người thiếu năng lực và cẩu thả. Sau đó, ông Mohammad al-Otaibi đã bị sa thải.

"Vụ sát hại xảy ra bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi nhưng nên nhớ rằng đây vẫn là lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự không cho phép quyền miễn trừ ngoại giao được từ chối hoạt động điều tra án mạng," ông Erdogan nói, tuyên bố rằng công ước nên bổ sung thêm các điều khoản sau vụ việc này.

"Các bằng chứng cho thấy vụ sát hại Khashogg đã được lên kế hoạch từ trước. Tại sao nhóm 15 người đó lại tập trung tại Istanbul? Ai là người ra lệnh yêu cầu họ tập hợp? Tại sao lãnh sự quán không cho phép điều tra cho tới rất lâu sau đó? Tại sao có những lời tuyên bố mâu thuẫn từ Ả Rập Saudi? Thi thể của ông Khashoggi đang ở đâu? Chúng ta cần câu trả lời".

Ngoài ra, ông Erdogan cũng yêu cầu Ả Rập Saudi cung cấp thông tin về những kẻ đã giấu xác của nhà báo Khashoggi. 

"Tôi kêu gọi chính quyền Ả Rập Saudi xét xử những kẻ tình nghi tại Istanbul. Tôi mong muốn 18 nghi phạm đều bị xét xử. Những kẻ tham gia gây án phải bị trừng trị".

Ông Erdogan cũng bày tỏ tin tưởng tuyệt đối rằng Thái tử Salman đang hết sức hợp tác với vụ điều tra: "Tôi không nghi ngờ gì về sự chân thành của Thái tử Salman. Nhưng, đây làm một vụ mưu sát chính trị và cần phải được điều tra, xét xử độc lập và công bằng. Tất cả những đồng phạm ở các nước khác cũng phải bị xử lí thích đáng."

Bên cạnh đó, ông Erdogan đã gửi lời chia buồn tới các gia đình và người thân của nhà báo Khashoggi.

Được biết, vào ngày ông Khashoggi biến mất, 15 người quốc tịch Ả Rập đã tới Istanbul trong 2 chuyến bay và tới lãnh sự quán trong khi ông Khashoggi vẫn ở bên trong - cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho hay. Tất cả những nghi phạm được xác định đã rời Thổ Nhĩ Kỳ.

theo Thời đại