VIDEO: Làm thế nào để thoát nạn khi xảy ra cháy ở chung cư, nhà cao tầng?

Hoàng Hải |

VIDEO: Làm thế nào để thoát nạn khi xảy ra cháy ở chung cư, nhà cao tầng?
VIDEO: Làm thế nào để thoát nạn khi xảy ra cháy ở chung cư, nhà cao tầng?
Lực lượng chức năng tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM).

Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn cho biết, những cư dân sinh sống ở chung cư, nhà cao tầng nhất thiết phải biết cách thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Cách thoát hiểm khi xảy ra cháy ở chung cư, nhà cao tầng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM), làm 13 người tử vong và 14 người bị thương, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cùng đại diện các đơn vị nghiệp vụ của Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) đã bay chuyến sớm nhất vào TP HCM để chỉ đạo công tác khắc phục cũng như điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Trao đổi với PV về cách thoát hiểm thoát nạn đối với những vụ cháy xảy ra đối với các toà cao tầng, khu chung cư, thông tin từ Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: Với những cư dân ở đô thị, các toà nhà cao tầng, khu chung cư nhất thiết phải biết cách thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Việc biết cách thoát nạn là do toà nhà ban lãnh đạo, ban quản lý toà nhà, lực lượng phòng cháy, chữa cháy khu vực tập huấn, diễn tập.

Đối với các trường hợp khi cháy xảy ra, phải tìm ra lối thoát nạn theo đèn hoặc thông báo chỉ dẫn.

VIDEO: Làm thế nào để thoát nạn khi xảy ra cháy ở chung cư, nhà cao tầng? - Ảnh 2.

Nếu phải băng qua lửa hoặc khói, phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, áo, khăn nhúng ướt rồi trùm lên đầu và mặt.

Khi di chuyển cần cúi khom và men theo tường. Khi mở cửa, cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa, tránh để lửa tạt vào người, nếu nhiệt độ quá cao, phải tìm lối thoát khác.

Nếu không có lối thoát, hãy ra ban công, cửa sổ, ra hiệu hoặc gọi điện cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Có thể dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất nhưng không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

theo Trí Thức Trẻ